Morgunblaðið - 08.09.1961, Qupperneq 11
Föstudagur 8. sept. 1961
MORGVNBLAÐIÐ
II
QHfrQhQhQHlHZhQHlNlhQhQi
QhQhQhQhQhQh&QhQhQhQh®
Félagslíf
Ferðafélag íslands
ráðgerir tvæ-r 1% dags ferðir
um næstu helgi: í Þórsmörk,
um Kjalveg og Kerlingafjöll. —
Lagt af stað í báðar ferðirnar
kl. 2 á laugardag frá Austurvelli.
Þýsk stúlka sérmenntuð í
gluggaskreyfifigum
vefnaðarvöruverzlana óskar eftir starfi í einni eða
fleiri verzlunum. — Tilboð sendist afgr. Mbi. merkt:
„5864“.
Vánið við svepparækt.
Sveppir
INIokkrar almennar upplýsingar
og uppskriftir
SVEPFIR þykja herramanns-
matur erlendis. Nú eru þeir komn
ir á markað hér og væri því ekki
úr vegi að gefa nokkrar upplýs-
ingar um þá.
Sveppir eru mjög vítamínauð-
ugir, en samt ekki fitandi. í 100
gr. eru aðeins 25 hitaeiningar, en
300 einingar A-vítamín, nokkuð
af B-vítamíni, 5 mg. C-vítamín,
1 gr. járn, 2 gr. protein (jurta-
hvíta), 4 gr. kolvetni og svolítið
af kalki og fosfór, e» engin fitu-
efni.
Sveppir eru mjög auðveldir í
notkun. Þeir geymast nokkra
daga í plastpoka í ísskáp. Mjög
mikilsvert er að muna, að sveppir
mega aldrei liggja 1 vatni, þegar
þeir eru hreinsaðir, því þá sjúga
þeir svo mikið af vatni inn í sig
og missa mikið af sínum fínu
bragðefnum.
Byrjið á því að skera neðsta
hluta stafsins af. Takið þá síðan
einn og einn og nuddið með fingr
unum, meðan þið haldið þeim
undir hægt rennandi vatni.
Það er allt og sumt. Það er að-
eins hin lausa mold, sem skal
hreinsast burt. Sveppirnir eru í
sjálfu sér svo hreinir, að alveg er
óhætt að borða þá hráa. Þeir
eru líka mjög góðir hráir.
Sjóðið sveppi aldrei í vatni.
Látið þá malla í þykkum potti
eða pönnu með dálitlu smjöri
eða smjörlíki, án þess að hafa
lokið á. Eftir nokkrar mínútur
hafa þeir sjálfir skilað svo mikl-
um vökva, að þeir geta mallað
áfram í sínum eigin safa og
þannig haldið öllum bragðefn-
um sínum.
Saltið þá örlítið strax, einnig
getur verið gott að setja örlítið
af sítrónusafa eða ediki yfir þó.
Vilji maður hafa þá á la créme,
hafið þá lok á pottinum í ca. 8
mínútur, látið síðan dálítið af
rjóma eða mjólk og jafnið síðan
með örlítið af hveitijafningi.
Sem fyrsti réttur eru sveppir
góðir steiktir eða á la créme á
ristað fransbrauð t. d með bacon
sneið yfir. Sveppirnir á la créme
eiga að leggjast á brauðið um
leið og það or borið fram, annars
verður það lint.
í salöt eru sveppir góðir hráir
eða steiktir.
í kjötbollur «g kæfu er gott að
hakka hráa sveppi með kjötinu.
í sósur og jafninga er mjög
gott að hafa sveppi, Steikið þá
fyrst.
Sveppasúpur: (fyrir 4)
250 gr. sveppir eru látnir brún-
ast í ifmjöri eða smjörlíki í potti.
Hafið pottinn við vægan hita í
8 mínútur, hellið síðan kjötsoði
yfir. Jafnið súpuna og kryddið.
Hrærið súpuaa út í eggjarauður.
Sveppasúpa frá Normandi:
Hakkið 250 gr. sveppi og 1 lít-
inn lauk, brúnið í 3 mínútur.
Hellið 1% decl. vatni í. Þegar
þetta hefur mallað í nokkra
minútur, hrærið þá 1 kúfaða te-
skeið af hveiti í % líter mjólk
og hellið saman við. Kryddið Og
berið súpuna fram með örlítið af
þeyttum rjóma á hverjum disk.
SVEPPIR eru nú komnir á
íslenzkan markað eins og í
öðrum menningarlöndum.
Þeir eru skemmtileg viðbót
við matarframleiðslu okkar,
hollir og ljúffengir. Fyrstu *
stórframleiðendur sveppa l
hér eru gróðurhúsin á Lauga /
landi í Borgarfirði, en þeim J
stjórnar ungur framtaks- I
maður, Bjarni Heigason.
Fjöldi fólks fagnar þessari
nýjung. Það er einkum fólk,
sem kynnst hefur sveppum
erlendis.
í þessari grein er fjallað
um sveppi og noktun þeirra.
Sveppabix:
Brúnið á pönnu, hvort I sínu
lagi, niðurskorna kjötafganga,
smátt skornar soðnar kartöflur,
niðurskorin lauk og sveppi
skorna í tvennt. Látið jafnóðum
í pott með þykkum botni og hrær
ið saman. Hitið upp við skarpan
hita, rétt áður en borið er fram.
Hænsni á la Marengo:
Ein hæna skorin niður, stykkin
brúnuð í potti með þykkum botni,
ásamt 2 niðurskornum laukum og
1 smáskornum hvílauk. Látið
síðan í pottinn % kg. sveppi
heila eða skorna í tvennt, 4 stóra
niðurskorna og afhýdda tómata
nokkrar skeiðar tómatsósu. Bland
ið til helminga súpukrafti og hvít
vín hellið í pottinn þar til það
er jafnt innihaldi pottsins. Látið
allt Sóunan malla þangað til
hænsnakjötið er meyrt. Borið
fram með „rúnstykkjum".
Mixed grill: (fyrir sex)
Ágætur réttur handa gestum,
JflorömilikííiD
a8 anglýslng I siærsva
og útbreiddasta blaffinn
— eyl.ar söluna mest --
ABCDEFGH
Staffan eftir 20. — Rf5
21. h4, b5, 22. Ba5?
Tapar strax, eftir 22. b3, a5
ásamt b4 og a4 hefur svartur
frumkvæðið.
22. — Hdb8, 23. b4, Rxd4, 24.
Rxd4, Bxd4, 25. h5, Hc8, 26.
hxg6, fxg6, 27. Rg3, Df7, 28. Re4,
Df4, 29. Bfl, Hf8, 30. Hc2, Hac8,
31. Dd3, Hxc2, 32. Dxc2, Bf5.
Hvítur féll á tíma.
- Úr ýmsum áttum
Framh. af bls. 12
en hann hefur þó ekki rænt
borgarhlutann hinum hæfu og
vel menntuðu íbúum. Þeir
munu áfram dveljast í Berlín
svo lengi sem Vesturveldin
heita að standa við hlið þeirra.
í sjálfu sér getur það vart
verið styrjaldar virði fyrir
Rússa að ráða yfir íbúum V.-
Berlínar eða flæma þá burt.
Þeir munu fremur láta undan
en lenda í vopnuðum átökum
við Vesturveldin vegna Berl-
ínarmálsins.
En hver er þá tilgangurinn
með aðgerðunum í Berlín?
Frá sjónarhóli Sovétleið-
togans er V-Berlín staðurinn
til þess að rjúfa bandalag Vest
urveldanna sem varnar hon-
um framgöngu — rjúfa það
án styrjaldar. Því er Berlín-
armálið frá sjónarhóli Banda-
ríkjamanna prófsteinninn á
varnarmátt Vesturveldanna.
MEÐFYLGJANDI tillögur voru
samþykktar á fundi fræðsluráðs
ísafjarðar 22. þ. m.
Á s.l. skólaári skorti mikið á,
að unnt væri að halda uppi lög-
boðinni kennslu í barnaskólan-
um sökum alvarlegs skorts á
kennurum. % eldri barnanna
voru í skólanum aðeins 5 daga
vikunnar og ástandið var enn
alvarlegra hjá yngri börnunum.
Ekki er annað sjáanlegt en
ástandið verði sizt betra á kom-
andi skólaári, því enn skortir
marga kennara og engar um-
sóknir hafa borizt.
„Vegna hins alvarlega kenn-
araskorts við Barnaskólann, bein
ir fræðsluráð þeim tilmælum til
bæjarstjórnar ísafjarðar, að
kennurum skólans verði á næsta
skólaári greiddar ákveðnar
launabætur til viðbótar lögboðn-
um kennaralaunum."
„Fræðsluráð telur að hinn al-
varlegi og sívaxandi kennara-
skortur við barna og unglinga-
skóla stafi fyrst og fremst af allt
of lélegum launakjörum. Skorar
fræðsluráð á fræðslumálastjórn-
ina að beita sér hið bráðasta fyr-
ir lagfæringu í þessum efnum,
að öðrum kosti er ekki annað
sýnna en nú þegar þurfi að loka
skólunum sökum skorts á hæf-
um mönnum.
TRÚLÖFUNARHRINGAR
afgreiddir samdægurs
H4LLDCR
SKÓLAVÖROUSTÍ© ?
Tillögur um fræðslumál
ÝMSAR skákir Norðurlanda-
mótsins voru býsna skemmti-
legar fyrir áhorfendur, og hefur
mótið einkennzt af miklum bar-
áttuhug keppenda.
Eg læt hér fylgja skák úr
þirðju umferð.
HVÍTT: Bjöm Þorsteinsson
SVART: Ingi R. Jóhannsson
Aljechin-vörn.
vegna þess að hægt er að mat-
búa hann fyrirfram, og setja
hann svo í ofninn Vz tíma áður en
gestirnir koma. Steikið á pönnu
hvert í sínu lagi, smábuff úr
2 lundum (mörbrad) 2 niður-
sneidd kálfsnýru, 30 litlar coktail
pylsur, 250 gr. niðurskorna
sveppi. Sjóðið upp af pönnunni
í hvert sinn. Öllu blandað vel
saman ásamt leginum í eldfast
form, 200 gr. bacon steikt. Látið
á fat 5 mín. áður en borið fram.
Borið fram með „rúnstykkjum“.
Sveppasalat
Hreinsið vel 100—150 gr.
sveppi. Látið síga vel af þeim á
sigti. Skerið þá í þunnar sneiðar
langs. Hrærið vel saman 3 msk.
salatolíu, 1 msk. edik, salt, pipar,
1 msk. smásaxað persille. Hellið
þessu yfir sveppina og blandið
vel saman. Kælið í ísskáp
minnsta kosti eina klst. áður en
borið er fram.
Sveppir meff steik.
Þá er einnig mjög gott að hafa
sveppi með steik. öá eru þeir
steiktir með kjötinu annaðhvOrt
í ofnskúffunni með kjötinu eða
á pönnu. Síðan eru þeir soðnir
í sósunni, t. d. með dálitlu hvít-
víni. Það er hunangsréttur!
I. e4, Rf6, 2. e5, Rd5, 3. d4,
d6, 4. Rf3, Rb6.
Lothar Smith mun vera höf-
undur þessa leiks, venjulega er
leikið hér 4. — Bg4.
5. Be2, g6, 6. 0—0, Bg7, 7.
Bg5(?)
Slæmur leikur, sem gefur
svarti færi á að vinna tíma og
þvinga hvít til þess að gefa upp
e5 reitinn. Betra er 7.exd6, cxd6,
8. c4, 0—0, 9. Be3.
7. — Rc6!
Nákvæmara en 7. — 0—0.
8. exd6, cxd6, 9. Hel, h6, 10.
Be3, 0"” 0, 11. c3.
Eftir 11. c4, e5, 12. d5, Re5,
Re7, 13. Rc3, 13. — Bg4, skapar
svartur sér góða möguleika með
peðaframrás á kóngsvæng.
II. — Rd5!
Eftir 11. — e5, 12. dxe5, dxe5,
13. Bc5, hefur hvítur ekki yfir
neinu að kvarta.
12. Rbd2, e5, 13. Bb5, exd4, 14.
cxd4, 14. — Bf5, 15. Hcl, Rce7.
Staðan er dálítið undarleg, en
þrátt fyrir að hvítur hafi kom-
ið öllum mönnum sínum á fram-
færi, þá hefur svartur undirtök-
in, sem byggist aðallega á 1.
d6 peðinu, sem valdar c5 og e5
og Rd5 sem ekki er hrekjanleg-
ur í bráð.
16. Db3, Be6, 17. Da3.
Þama lendir drottningin á
hrakhólum, skárra var 17. Bc4.
17. — a6, 18. Bd3, Dd7,19. Re4,
Hfd8, 20. Bd2, Rf5.
Snotur riddarastaða.
27 manna biíreið
nl sölu. Upplýsingar í síma
23299 'Ttir kl. 18.
21 SALAN
er í Skipholti 21.
Viffskiptin gerast hjá okkur.
Góff þjónusta.
21 SALAN
Skipholti 21. Sími 12915.