Morgunblaðið - 11.12.1985, Blaðsíða 3

Morgunblaðið - 11.12.1985, Blaðsíða 3
MORGUNBLAÐIÐ, MIÐVIKUDAGUR11. DESEMBER1985 Þetta er dulbúin baun. Við köllum hana JAKÐHMETU af því að hún vex ofan í jörðinnl. Carter gamli ræktaði heilmikið af þessum indælu hnetum. Sennilega vegna þess að þær eru fullar af eggjahvitu, steinefnum og vítamínum. Úr jarðhnetum er hnetu- smjörið unnið. Þetta er því hin gagn- legasta baun! HESLIHSÍETAM vex um alla Evrópu. „Súkkulaði með hnetum" er búlð til úr heslihnetum. Það er líka búið áður en þú veist af. En heslihnetan er næringarrík með endemum, auðug af steinefnum, kalki, jáirni og E vita- míni. PECAN-HJN JSl'U KNAB vaxa á háu tré víðsvegar í Norður-Ameríku. Kjarni þeirra likist valhnetukj arna en bragðið er allt öðruvísi. Nafnið er komið úr indíánamáli og þýðir Jiörð skel“. Núna hefur tekist að rækta pecan-hnetur með mjúkri skel. Þú ættir þvi að komast auðveldlega að kjarnanum. Hann inniheldur A, B og C vitamín og mörg steinefni. RISTAÐAR PISTASÍUR eru mesta hnossgæti. Þær eru pínulltlar, dýrax en stútfullar af næringarefnum. Mið- austurlensk matargerðarlist bygglr mikið á pistasíum. Þær eru líka ómissandi í paté. Pistasíurnar eru ræktaðar á Miðjarðarhafssvæðinu og vinsælar inn allan heim. KASTANtUTRÉÐ er ein stærsta trjá- tegund sem vex í Evrópu. Nafn sitt dregur það af spænsku borginnl Cast- anis. Kastaniurnar eru gjarnan borð- aðar ristaðar, einnig malaðar og jafn- vel sykurhúðaðar að frönskum sið ^narron glacés". í öllum góðum ev- rópskum borgum má að vetrarlági sjá skemmtilega karla sem selja rist- aðar kastaniur úr stórri kolapönnu. 8ÓLBLÓMIÐ getur náð um 4 metra hæð. Það er því ekki mjög hentugt í blómvendi. Sólblómafræin eru hins vegar einkar hentug í m\mni og maga. Þau eru mjög næringarrík og sólbómaolían er ein sú hollasta og besta tll matargerðar. Nú er Heilsuhúsið fullt afhnetum. Afgrelðslufólkið er í hátíðarskapi og viðskiptavlnimir falla kylliflatir fyrlr hverri frelstingunni af annarri. Sumlr kaupa kryddlð í Jólabáksturinn, aðrir ósvikna kryddblöndu í glöggið. Margir gera vettvangsrannsókn og hafa á brott með sér Jógúrt-húðaðar rúsínur, kandís með þræðl og þurrkaða ávexti tll hliðsjónar. x r\ \ Gilsuhúsið Skólavöröustíg 1 Sími: 22966 101 Reykjavík. VALHNETAN er upphaflega ættuð úr Persiu og svæðum við Kaspíahaflð. Hún er auðug af hollri olíu og ýmsum steinefnum. Á dimmum, löngum vetrarkvöldum er þjóðráð að draga fram hnotubrjótton og spá í skamm- degið og skurnina... PARAHNETAK vex villt. En ef þú vilt parahnetu þýðir htið að fara út í skóg að tína. Parahneturnar vaxa nefnilega 12—15 saman inni í ann- arri hnetu sem líkist mjög kókos- hnetu. Það er ekki fýrr en hneturnar eru þroskaðar sem hnetan sú arna fellur til jarðar. Ef þér ftonst þetta ruglingslegt getur þú komið í Heilsu- húsið, því við erum búto að brjóta málið... til mergjar. MGNDLÚRNAR eru ættaðar úr litlu Abíu. Núna vaxa þær í krlngum Mið- jarðarhafið og vestur í Kaliforniu. í þessum heimshlutum miða menn vorkomuna ekki við lóuna, heldur bleik blóm möndlutrjánna. Olía blóm- anna og mandlanna sjálfra er mlkið notuð í andlitskrem og sápur. Marsi- panið gómsæta er líka búlð til úr möndlum. CASHEW - HNETAN er af sígrænu tré sem vex í Suður-Ameríku, Indlandi og Afríku. Hún er eins og nýra í lagtou og mjög bragðmlld. Þar sem hnetan er fágæt og dýr, er oft ódýrara að kaupa hnetubrot. Cashew-hnetan er auðug af eggjahvítu, kalki og Járni, einnlg A-vítamíni. FURUHNE'ITJR eru fengnar úr köngl- um vissra furutegunda. Þær þarf að geyma í nokkurn tíma til að losna við terpenttoubragðið. Sterkt fúru- bragð er þeirra sérkenni. Furuhnet- urnar eru vinsælar í alls konar mat, t.d. í bragðmikla hrísgrjónarétti. í þeim er mikið af eggjahvítu, olíu og stetoefnum. GRASKERSFRÆ hafa töluvert verið notuð til náttúrulækninga Þau eiga rætur að rekja til Asíu og Ameríku. í þeim er karótín, B-vítamín og mikið af Járni og sinki. Er það nokkur hæfa að slíkt magn af góðgæti fáist á einum stað? Og það í miðborg Reykjavíkur? Varla, en jólin eru nú bara einu sinni á ári. Þá er um að gera að njóta lífsins eftir bestu getu, gera vel við sjálfan sig og aðra. Betri og hollari kveðju en jólakörfu með góðgæti frá Heilsuhústou getum við ekkl hugsað okkur. VjS/VSQ
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.