Morgunblaðið - 31.08.1986, Page 46
46
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 31. ÁGÚST 1986
KRÆKIBER
Nú er sá tími er fjölskyldur koma saman og halda hátíð og sam-
komustaðurinn er á beijamó. Þjóðgarðurinn á Þingvöllum hafði
verið valinn að þessu sinni. Við fórum á stiklu yfir girðinguna, þar
sem heitir Bolaklif við Bolabás og þar yfir gnæfir Ármannsfell.
Réttargata heitir götuslóði sem liggur þarna suður í hraunið að
eyðibýlinu Hrauntúni, en ætlan okkar var að tína okkur ber á leið-
inni þangað. Sú yngsta í hópnum fann strax tvo grænjaxla og sýndi
okkur hróðug, en blátt drit fugla sem markaði moldina í götubotnin-
um vakti vonir, og litia áttfætlan sem trítlaði á undan okkur, var
að visa okkur á beijamó. Þetta var Iétt ganga og margt bar fyrir
augu og eyru. Blágresið var byijað að sýna hausttiskuna og lúsam-
ulningarnir skrýddu sortulyngið. Suðið i randaflugu dró athyglina
að litfögrum blómum beitilyngs og tíst i þröstum gaf til kynna að
fylgst væri með okkur. Hrútaber fundum við engin en blóm voru á
lyngi. Allir fengu samt nóg upp í sig af illa sprottnum blá- og kræki-
beijum.
Réttargata liggur á traðirnar heim að Hrauntúni, en þær eru Iang-
ar með miklum gijóthleðslum á báða vegu og þannig er einnig með
túngarðinn, þar sem miklar gijóthleðslur standa enn uppi. Fögur
smíði hefur það verið og fagurt yfir að líta — grænt grasið bylgjað-
ist innangarðs, grámosi með lynggróðri og birki og fjalldrapa fyrir
utan. Blár fjallahringurinn setti svo fagran ramma um myndina.
Stutta stund varð iðandi líf á hlaðinu i Hrauntúni, en þar hafði
ekki verið leikið að legg og skel í 50 ár. Skúrir fóru með fjöllum
þegar við héldum heim á leið.
Þótt engin ber hafi fyllt ílát okkar að þessu sinni, höfum við
ekki gefið upp þá von að þau leynist annars staðar, og i þeirri von
og trú birtast hér uppskriftir með krækibeijum og eru allir sem
hafa tök á, hvattir til að tina ber, full af vítaminum, ósprautuð og
ómenguð í íslenskri náttúru.
Krækiberja/skyrterta
Botninn:
200 g hveiti
160 g sykur
50 g smjör eða smjörlíki
1 egg
1. Setjið hveiti og sykur í skál.
Skerið smjörið smátt og myljið
út í. Bætið egginu í og hnoðið
samfellt deig.
2. Setjið deigið á botninn á spring-
móti, 25 sm í þvermál. Setjið
botninn í kæliskáp í 1 klst.
3. Hitið bakaraofninn í 200—C,
setjið botninn í miðjan ofninn og
bakið í 15 mínútur.
4. Losið botninn frá og kælið,
setjið síðan í kringlótt tertufat.
Fyllingin:
*/2 lítri krækiber
1 dl sykur
1 stór dós bláberjaskyr
1 peli ijómi
2 egg
7 blöð matarlím
5. Hellið sykri yfír hrein krækiber-
in, hrærið síðan í þannig að
sykurinn bráðni örlítið.
6. Setjið blábeijaskyrið í hrærivél-
arskál, hrærið eggin út í.
7. Þeytið ijómann og setjið út í
skyr/eggjahræruna.
8. Leggið matarlímið í bleyti í
kalt vatn í 10 mínútur. Vindið upp
úr vatninu og bræðið í skál ofan
í vatni úr heita krananum.
9. Hrærið bráðið matarlímið í
mjórri bunu út í skyr/eggjahrær-
una.
10. Setjið hringinn utan um köku-
botninn á fatinu. Hellið síðan
helming hrærunnar yfír. Setjið í
kæliskáp og látið stífna til hálfs.
11. Hellið þá krækibeijunum yfír.
Setjið síðan hinn hluta hrærunnar
yfír og látið stífna alveg. Takið
hringinn af.
12. Stráið nokkrum sykurlausum
krækibetjum yfír kökuna um leið
og hún er borin fram.
Krækiberjagjautur.
1 lítri krækiber
'/2 lítri vatn
2 dl sykur
safí úr '/2 sítrónu
2 msk. kartöflumjöl
1. Setjið ber í pott ásamt vatni,
sykri og sítrónusafa. Látið sjóða
við hægan hita í 30 mínútur.
Meijið þá berin með kartöflu-
stappara og hellið á sigti.
2. Setjið safann í pott. Kælið að
mestu.
3. Hrærið kartöflumjölið út í saf-
ann í pottinum. Setjið pottinn á
heita hellu, hrærið stöðugt í þar
til grauturinn þykknar.
4. Hellið grautnum í skál, stráið
örlitlum sykri yfír.
5. Berið grautinn fram heitan eða
kaldan með ijómablandi eða
þeyttum ijóma.
Krækiber með eplum
og rjóma
1 lítri krækiber
3 epli
3 msk. sykur
1 peli ijómi
1. Hreinsið og þvoið krækiberin.
Setjið í skál.
2. Áfhýðið eplin, stingið úr þeim
kjamann og rífið gróft á rifjámi.
Blandið saman við berin.
3. Setjið sykur út í og blandið
saman með gaffli. Látið standa í
15 mínútur.
4. Þeytið ijómann og blandið var-
lega saman við.
Athugið: Hægt er að nota súr-
mjólk í stað ijóma, en þá er betra
að sía hana áður í kaffípappírs-
poka og nota heldur meiri sykur.
Krækiber í
Royalhlaupi
4 dl krækiber
1 pk. Royal-blackberryhlaup eða
annað hlaup
1. Setjið krækiberin í pott ásamt
1 pela af heitu vatni. Sjóðið við
hægan hita í 15 mínútur.
2. Hellið innihaldi pakkans út í
og hrærið vel í svo að það leysist
vel upp.
3. Hellið 2 dl af köldu vatni út í
og hrærið vel saman.
4. Hellið í hringmót eða annað
munstrað mót. Hægt er líka að
nota smámót undan „ísblómi".
5. Geymið í kæliskáp í 6 klst. 6.
Dýfíð mótinu augnablik í sjóðandi
vatn og hvolfíð á fat. Meðlæti:
Þeyttur ijómi með rifnum eplum.
Krækiber og epli í
Royalhlaupi
3 dl krækiber
2 úr epli
1 pk. Royaleplahlaup
1. Setjið krækiberin í pott ásamt
1 pela af heitu vatni. Sjóðið við
hægan hita í 15 mínútur.
2. Hellið innihaldi pakkans út í
og hrærið vel í svo það leysist vel
upp.
3. Afhýðið eplin, stingið úr þeim
kjamann og setjið saman við ber-
in.
4. Setjið 1 V2 dl af köldu vatni út
í og hrærið vel saman.
5. Hellið í hringmót eða annað
munstrað mót.
6. Geymið í kæliskáp í 6 klst.
7. Dýfið mótinu augnablik í sjóð-
andi vatn og hvolfið á fat.
Meðlæti: Þeyttur ijómi með mörð-
um banönum. Hrærið þeim laus-
lega saman við, svo þeir verði
ekki seigir.
Nú þegar algengt er að böm
setji musl „muisli" út á súrmjólk-
ina sína, er mjög gott að bæta
krækibeijum í það. Einnig er
hægt að þurrka krækiberin í yl-
volgum bakaraofni, setja í kmkku
og geyma til síðari nota. Það tek-
ur nokkra klukkutíma að þurrka
bláber í ofninum og hitinn má
ekki vera hærri en 50_C.
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
Háskólabíó sýnir „Sá besti“
HÁSKÓLABÍÓ hefur frumsýnt
bandarísku kvikyndina Sá besti,
á frummmálinu „Top Gun“.
Framleiðendur myndarinnar eru
þeir Don Simpson og Jerry Bruck-
heimer, þeir sömu og stóðu að
Flashdance og Beverly Hills Cop.
í frétt frá Háskólabíói segir:
„I aðalhlutverki er leikarinn Tom
Cruse sem var þekktur og vinsæll
eftir að hann lék í gamanmyndinni
„Risky Business“. Hann leikur ung-
an, metnaðarfullan flugkappa og
eyðir mestum tíma sínum í einni
fullkomnustu flugvél sem smíðuð
hefur verið (F14), flugvél sem flýg-
ur á tvöföldum hraða hljóðsins.
En hann er meira en flugkappi
í þessari mynd, hann er kvennagull
mikið og mótleikari hans er engin
önnur en Kelly McGillis. Hana
þekkja allir sem sáu Vitnið en þar
lék hún Amish-konuna á móti
Harrison Ford, á eftirminnilegan
hátt.
Við gerð þessarar myndar nutu
framleiðendur mikillar aðstoðar
bandaríska flughersins.
Top Gun er best sótta kvikmynd-
in í heiminum það sem af er þessu
ári.
Myndin er tekin upp og sýnd í
Dolby stereo með sérstökum hátal-
arabúnaði sem gerir hana enn
áhrifaríkari."