Morgunblaðið - 11.04.1991, Síða 46
46
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 11. APRIL 1991
SIEMENS-gæð/
STORGLÆSILEG
NÝ ÞVOTTAVÉL
FRÁ SIEMENS!
Enn á ný ryður Siemens brautina í þróun
og hönnun heimilistækja.
í þetta skiptið með nýrri þvottavél, sem slegið hefur í
gegn og mun vafalaust verða öðrum þvottavélaframleið-
endum fyrirmynd, því að hér er á ferðinni sannkölluð
tímamótavél í hönnun og notkun tölvustýribúnaðar, sem
býður upp á nýja og betri þvottaaðferð en áður hefur
þekkst.
Mikil fjölbreytni í þvottakerfum, þeytivinding í áföngum og
þrír mismunandi vinduhraðar skapa nánast óendanlegt
svigrúm fyrir allan þvott, sérhvert óhreinindastig hans og
þann hámarkshita sem hann þolir.
Sjálfvirkur magnskynjari skammtar vatn inn á vélina
í samræmi við magn og gerð þvottar og það kerfi sem er
í gangi og aðlagar þannig vatnsnotkunina sjálfkrafa því
sem þvegið er.
Sérþróuð þvottatromla með þremur áföstum vatns-
hripum heldur vatninu á stöðugri
hreyfingu og tryggir þannig jafnt
gegnumstreymi á vatni um
þvottinn. Þessi nýjung sér til
þess að þvotturinn fær bestu
hugsanlegu meðhöndlun.
SIWAMAT PLUS 4200 uppfyllir allar ítrustu kröfur og
óskir sem gerðar eru til þvottavéla nú á dögum. Hún er
mjög þægileg í notkun með aðgengilegt, upplýst
stjórnborð. ítarlegur leiðarvísir á íslensku og greinargóð
tafla yfir öll möguleg þvottakerfi vélarinnar fylgja með.
Þær miklu gæðakröfur sem gerðar voru við þróun hennar
og framleiðslu tryggja auk þess auðvelt viðhald og langa
endingu.
Gæði á gæði ofan frá SIEMENS
SMITH&
NORLAND
): u f í m
I /1;!, \ 11 '
Verksmiðjubúskapur
er umhverfisvandamál
eftir Ólaf R.
Dýrmundsson
Hinn 19. febrúar sl. sýndi ríkis-
sjónvarpið breskan hálftíma frétta-
þátt um svokallaðan verksmiðjubú-
skap undir heitinu „Pukrað með
matvæli." Þátturinn mun hafa vakið
mikla athygli og var endursýndur
9. mars vegna fjölda áskorana.
Sýndar voru svipmyndir frá stórum
búum sem framleiða egg, kjúklinga,
svínakjöt og nautakjöt með lág-
markstilkostnaði þar sem fram-
leiðsluhættirnir eru iíkari iðnaðar-
framleiðslu en landbúnaði. Þessi
verksmiðjubúskapur var oft rétti-
lega nefndur þrengslabúskapur í
þættinum, enda augljóslega reynt
að ná hámarksnýtingu á húsrými.
I reglum Evrópubandalagsins er
búrhænunni ætlað 450 fersenti-
metra gólfrými sem svarar til hálfr-
ar blaðsíðu í íslensku dagblaði.
Líka okkar mál
Sumir kunna að segja sem svo
að þróun verksmiðjubúskapar víða
erlendis á undanförnum 20-25 árum
varði okkur ekki. Víst er það rétt
að þessar afurðir eru ekki á mark-
aði hér með löglegum hætti, og enn
sem komið er hefur uppbygging
• slíks tæknivædds stórbúskapar ver-
ið lítil hér á landi. Umræður um
kosti og galla verksmiðjubúskapar
eru því skammt á veg komnar en
nú gætu breytingar verið í vændum
hérlendis eigi óheft markaðshyggja
að ráða ferðinni. Vegna þrýstings
ýmissa aðila í þjóðfélaginu sem telja
sig gæta hagsmuna neytenda getur
svo farið að leyfður verði innflutn-
ingur eggja, kjúklinga og svína-
kjöts. Væntanlega myndu þær af-
urðir fyrst og fremst koma frá verk-
smiðjubúum sem bjóða lægsta verð-
ið, og hér yrðu framleiðendur að
keppa við þennan innflutning. Því
má ætla að til þess að átandast þá
„Við getum verið öðr-
um til fyrirmyndar,
framleitt holl og óm-
enguð matvæli með
hefðbundnum búskap-
arháttum í sátt við nátt-
úruna.“
samkeppni telji innlendir framleið-
endur sér ekki annað fært en fara
inn á sömu braut og þeir erlendu —
inn á hála braut tæknivædds verk-
smiðjubúskapar, sem nú sætir vax-
andi gagnrýni erlendis eins og fram
kom í áðurnefndum fréttaþætti.
Það er einkum þrennt varðandi
þessa framleiðsluhætti sem veldur
áhyggjum og umræðum. í fyrsta
lagi meðferðin á dýrunum, í öðru
lagi mikil notkun lyfja og hormóna
og í þriðja lagi ýmiss konar mengun
og sýkingar frá búunum. Þetta er
því umhverfismál og jafnframt
!
*
<
meiri háttar
OSIV
TILBOÐ
stendur til 19. aprfl
á 1 kg stykkjum af brauðostinum góða.
Verð áður:
kr. JZ»4/kílóið
Tilboðsverð:
kr.59
kílóið
200 kr.
afsláttur pr. kg.