Morgunblaðið - 17.12.1994, Page 21

Morgunblaðið - 17.12.1994, Page 21
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 17. DESEMBER 1994 21 NEYTENDUR Jólaostnr með íslensku kryddi SÉRSTAKUR jólaostur kom í verslanir fyrir skömmu, ostarúlla með íslensku birki og krækilyngi. „Hugmyndin kom upp í sumar. Við höfum unnið mikið með erlend krydd en langaði að prófa ís- lensk,“ segir Þórarinn Þórhallsson mjólkurfræðingur. Eftir að hafa haft' samband við Stefaníu Gísla- dóttur sem framleiðir birkisalt ákvað hún að senda Þórarni prufur af birki og krækilyngi. Habn segir að niðurstaðan hafi verið þessi nýi jólaostur með birki og krækilyngi. Krækilyngið er innan í ostinum en honum síðan velt uppúr gróf- möluðu birki. Osturinn verður sterkari með tímanum því kræki- lyngið fer smám saman meira út í ostinn. Ákveðið var að tína birki á meðan hægt var og selja ostinn til prufu fyrir jólin. Þar sem íslenska kryddið hentar vel með villibráð hefur matreiðslu- meistarinn Ásbjörn Pálsson á Fjörukránni þróað tvær uppskriftir að sósum þar sem íslenski jólaost- urinn er notaður. Portvíns-og birkiostasósa__________ 50 g smjör 1 rauðlaukur _________1 tsk. rósmgrín______ 2‘A dl portvín 3 dl rauðvín safi úr einni appelsínu 1 tsk. sykur 8 dl villisoð, þykkt 1 ostarúlla með birki og krækilyngi Smjör, rauðlaukur og rósmarín er steikt í potti, víni og safa bætt út í og soðið niður um helming. Sykri bætt í og soðið af villibráð- inni er þykkt með maizenamjöli og þessu bætt út í. Látið sjóða í fimm mínútur. Bætið osti við og látið hann bráðna saman við sós- una. Berið fram með hreindýra- kjöti. Týtuberja- og birkiostasósa 50 g smjör 100 g týtuber eða sulta ____________1 tsk. timign__________ ____________1 dl portvín___________ ___________4 dl rauðvín____________ 2 tsk. sykur 8 dl villibráðarsoð 1 ostarúlla með birki og krækilyngi Brúnið saman í potti smjör, týtu- ber og timian. Bætið í sykri og víni og látið sjóða niður um helm- ing. Þykkið villisoð með maizena- mjöli og hellið saman við. Sigtið. Osti bætt saman við. Þessi sósa hentar vel með gæs eða ijúpu. ■ Ostarúllur í nýjum umbúðum OSTARÚLLURNARfrá Ostahús- inu í Hafnarfirði eru komnar í nýjar umbúðir. Þær eru sexkant- aðar, opnaðar þannig að helming- urinn af ostinum stendur uppúr og er því hægt að bera ostinn fram í umbúðunum ef vill. Þar sem Iokinu er smellt á er hægt að geyma ostinn áfram í umbúð- unum þótt þær hafi verið opnaðar. Ostahúsið framleiðir fimm teg- undir af ostarúllum, en þær eru þó sex um þessar mundir þar sem sérstök ostarúlla með birki og krækilyngi er framleidd fyrir jól- in. Hinar fimm eru með beikoni og paprikublöndu, hvítlauk og steinselju, blönduðum pipar, hvít- laukspipar og koníaki og hnetum. Dreifingaraðili er Osta og smjörsalan en einnig er hægt að kaupa ostana í sérstökum gjafa- pakkningum í Ostahúsinu Hafnarfirði. Grænmetis- blanda frá Sól hf. NY tegund af frosnu græn- meti, Sólaruppskera, frá Sól hf. er komin á markað og fæst í 300 g pokum. Sólaruppskeran er samsett úr spergilkáli, blómkáli og gulrót- um. Framleiðendur segja blönd- una mjög holla. Því til staðfest- ingar benda þeir á grein um hollustu grænmetís sem nýverið birtist í Stanford Ambassador og gefið er út af Heilbrigðismið- stöð Stanford-háskóla í Kalifor- níu. Þar segir að ákveðið efni, sulforaphane, sem er m.a. í spergilkáli, blómkáli, gulrótum, rósakáli, káli og blaðlauk, virðist hindra útbreiðslu krabbameins í lifandi dýrafrumum. Jólatrén frítt heim í FRAMHALDI af verðkönnun á jólatijám síðastliðinn fimmtu- dag vill Flugbjörgunarsveitin í Reykjavík taka fram að þeir bjóða fría heimsendingarþjón- ustu. Það gerir reyndar Slysa- varnarsveitin í Kópavogi líka og kunna að vera fleiri sem upp á þessa þjónustu bjóða. Flugbjörgunarsveitin í Reykjavík vill gjarnan koma á framfæri að með sölunni eru þeir að byggja upp starfsemi sína því allur ágóði rennur til Flugbjörgunarsveitarinnar. 28” sjón- varpstæki á 49.770 kr. BÓNUS hefur hafið sölu á 28” sjónvarpstækjum sem kosta 49.770 krónur. Tækin sem eru af Alba gerð eru með Nokia myndlampa, með textavarpi, fjarstýringu, 90 stöðva minni, „scart“ tengi aðgerðastýringu á skjá og kapalmagnara. ora . að sjáifsögðu!

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.