Morgunblaðið - 18.04.2000, Qupperneq 47

Morgunblaðið - 18.04.2000, Qupperneq 47
MORGUNBLAÐIÐ UMRÆÐAN ÞRIÐJUDAGUR 18. APRÍL 2000 47 ---------------------------<■. Verðþróun á íslensku grænmeti - Bakarinn og smiðurinn í Morgunblaðinu hinn 12. apríl s.l. birtist viðtal við Guðmund Ól- afsson hagfræðing þar sem fjallað var um þró- un matvöruverðs hér á landi sl. 20 ár. Enn- fremur var viðtalið efni í leiðara Morgunblaðs- ins þann 13. apríl sl. Samband garðyrkju- bænda vill koma á framfæri leiðréttingum og ábendingum varð- andi ofangreind skrif. Búseta grænmetis- framleiðenda í viðtalinu kemur eftirfarandi fram varðandi fjölda ársverka í grænmetisframleiðslu, sem sögð eru vera 400: „Verndar- stefna í landbúnaði eða byggða- stefna á því ekkert við þarna enda býr stór hluti þessa ágæta fólks í þéttbýli." Það er sem sagt mat Guð- mundar að lítið vandamál sé að fá grænmetisframleiðendur til að hætta sínum atvinnurekstri, enda búi þeir flestir í þéttbýli, m.ö.o. ef þú ert garðyrkjubóndi í þéttbýli þá get- ur þú bara hætt og farið að gera eitt- hvað annað. Til samanburðar er gert ráð fyrir að 360 þús. tonna álver á Reyðarfirði skapi um 570 ársverk í framleiðslunni fyi-ir utan margfeldis- áhrif. íslensk grænmetisframleiðsla fer að mestu leyti fram á Suðuriandi og í Borgarfirði. Flúðir, Laugarás og Reykholt eru þéttbýliskjarnar í upp- sveitum Ámessýslu með um 500 íbúa. Þessir kjamar hafa myndast m.a. vegna þess að garðyrkjan er þar til staðar. Með því að leggja fram- leiðsluna niður á þessum stöðum er verið að gefa þeim samfélögum ekki tvöfalt kjaftshögg heldur rothögg og því fólki sem við greinina starfar. A þessum svæðum er ekki unnt að hverfa að öðmm atvinnurekstri líkt og víða annars staðar á landinu og því úr vöndu að ráða. Verðþróun á grænmeti Verð á grænmeti hefur vissulega hækkað undanfarin ár, en til þess að ræða það hverjir era að hagnast og hverjir ekki á slíkri þróun þá er grandvallaratriði að hafa forsend- urnar á hreinu. Það er nefnilega hér sem henging bakarans í stað smiðs- ins fer fram. Það sem skín í gegnum viðtalið er að grænmetisframleiðendur séu í skjóli verndartolla að taka meira og meira til sín með hækkandi vöru- verði. Þetta er ekki rétt. Á myndinni, sem sýnir þróun verðs á tómötum á árunum 1995- 1999, á þeim tíma þegar íslensk framleiðsla er á markaði, kemur í ljós að hlutdeild framleiðenda hefur nánast staðið í stað á sama tíma og smásöluverslunin hefur aukið sinn hlut. Hlutur tómataframleiðandans (dökkbláa svæðið) hefur til dæmis farið úr 170 kr. árið 1995 í 172 kr. ár- ið 1999. Heimild: Samband garðyrkju- bænda. Á verðlagi ársins 1999. Hlutdeild smásöluaðila (ljósbláa svæðið) hefur hins vegar vaxið á sama tíma, farið úr 68 kr. árið 1995 í 113 kr. árið 1999. Það er því ljóst að hlutdeild garðyrkjubænda í vöru- verði hefur nánast verið óbreytt undanfarin ár meðan smásalan hefur aukið sinn hlut. Það sem hagfræðingar og neyt- endafrömuðir ættu e.t.v. að skoða er sú krónutala sem verslunin er að taka fyrir hverja afurð. Erlendir tó- matar era e.t.v. ódýrari en innlendir, en það þýðir líka að verslunin tekur fleiri ki'ónur til sín af þeirri íslensku þar sem um hlutfallstölu er að ræða. Fyrirhöfnin er engu að síður sú sama, þ.e. að afhenda vörana yfir borðið. Hvers vegna íslensk garðyrkja? Ef við sem sjálfstæð þjóð viljum skoða hvort betra sé að hafa inn- lenda framleiðslu í bland við innflutning eða eingöngu innflutn- ing verðum við að skoða forsendur máls- ins. Unnsteinn 1. íslensk garðyrkja Eggertsson skapar, beint og óbeint um 1.500 störf í land- inu. Þessi störf eru flest hver unnin í sveitum landsins sem teljast verður jákvætt í umræðunni um byggðamál. 2. íslensk garðyrkja er ein þeiira búgreina á íslandi og reyndar í Evrópu allri sem ekki njóta fjárfest- ingastyrkja og/eða niðurgreiðslna á vöraverði, heldur hafa allar sínar tekjur frá markaðinum. Til saman- burðar má geta þess að íslenskir skattgreiðendur þurfa að greiða mjólkur- og sauðfjárframleiðendum framlög á ári hverju. Þess má einnig geta að styrkir ESB til landbúnaðar- mála á þessu ári nema um 50% af heildarútgjöldum þess eða samtals 3200 milljörðum króna! Það hlýtur því að vekja spumingar hvers vegna Grænmeti Samvinna með stjórn- völdum, afurðasölufyrir- tækjum og versluninni er mikilvæg til þess, segir Unnsteinn Eggertsson, að koma á sambærilegum rekstr- arskilyrðum. Skipting neylendaverðs mllll framleHSenda, heildsala, smásala og riklsins i tómötum mai sept 1995 -1999 i«is nae t«>? tasa isso ráðist er ítrekað á íslenska garð- yrkju, nema ef vera skyldi vegna þess að hún er markaðstengd og óniðurgreidd og þar með sýnilegri almennri umræðu. 3. íslenskir garðyrkubændur, eins og margir aðrir, telja sjálfstæði hverrar þjóðar m.a. felast í því að framleiða sínar eigin matvörur með eigin auðlindum. Islenskt grænmeti er 85-90% íslenskt að upprana, þ.e. nær allir framleiðsluþættir þess era íslenskar auðlindir; jarðhiti, ferskt vatn, raforka o.fl. 4. í ylrækt era eingöngu notaðar lífrænar varnir í stað vamarefna. 5. Mengun frá íslenskum garð- yrkjustöðvum er afar lítil m.a. vegna notkunar á heitu vatni til upphitunar gróðurhúsa og garða í stað kola, gass eða olíukyndingar, líkt og í Evrópu, sem er koltvísýringsmengandi. 6. Ferskt hreint vatn til vökvunar á plöntum í stað margnotaðs hreins- aðs vatns. 7. Fallvötn til framleiðslu raforku til raflýsingar. Víða í Evrópu era notast við olíu, gas, kol eða kjarn- orku til framleiðslu á raforku með tilheyrandi mengun og hættu á al- varlegum umhverfisslysum. 8. Neysla á grænmeti á sér ekki jafn ríka hefð á íslandi og í nágr- annalöndum okkar auk þess sem veðurfar hefur áhrif. Þetta hefur áhrif á samanburð. Neysla á græn- meti hefur þó farið vaxandi hér og slík þróun er væntanlega gleðiefni fyrir hollustustefnu stjórnvalda. Neysla á íslenskum gúrkum hefur t.d. farið úr rúmum 500 tonnum árið 1995 í tæp 1.000 tonn árið 1999. Eins og lesa má hér að framan þá nýtur íslensk garðyrkja mikillar sér- stöðu vegna þeirra framleiðsluþátta sem hér era til staðar. Ef ræða á um lækkað neytenda- verð á grænmeti verðum við að gera upp við okkur hvort sé betra: a) að ganga sama veg og í Evrópulöndun- um með því að niðurgreiða vöruverð á grænmeti í formi stuðnings til at- vinnugreinarinnar líkt og nú er gert í mjólkur- og sauðfjárrækt hérlendis og leggja þar með af innflutnings- tolla. Eða b) að halda áfram þeirri stefnu sem verið hefur með GATT- tollunum og nota þá leið til að jafna samkeppnisskilyrðin. Samvinna me^ stjórnvöldum, afurðasölufyrirtælq- ' um og versluninni er mikilvæg til þess að koma á sambærilegum rekstrarskilyrðum. Eitt er víst að hvor leiðin sem er valin, a eða b, þá era þær báðar til þess fallnar að hafa skilyrðin sam- bærileg. Öll umræða verður að taka mið af þessu ellegar verður hún bæði ómálefnaleg og ómarkviss. Höfundur er framkvæmdastjðri Sambands garðyrkjubænda.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.