Dagblaðið Vísir - DV - 12.12.1981, Page 2

Dagblaðið Vísir - DV - 12.12.1981, Page 2
DAGBLAÐIÐ&VÍSIR. LAUGARDAGUR 12. DESEMBER 1981. Út um hvippinn og hvappinn — Ut um hvippinn og hvappinn — Ut um hvippinn og hvappirýi Úr afmælisdagabókinni KÓNGAMATUR A JÓLUNUM Afmœlisbarnið okkar að þessu sinni er enginn annar en Geir Hallgrímsson, formaður Sjálfstæðisflokksins. Um hann og aðra fædda þ. 16. desember segirsvo í Afmælisdagabókinni: „Þúert geftnn fyrir andleg og heimspekileg viðfangsefni. Tilfijnningamaður ertu mikill og elskar og hatar af heilum hug. Sumir borða alltaf hangikjöt á aðfangadagskvöld, aðrir rjúpur eða hamborgarhrygg og sumir fá sér eitthvað allt annað. Eitt er víst, að matseðillinn er bundin hefð hvers heimilis. Og þannig mun það líka vers erlendis, líka hjá kóngafólkinu er sagt. En hvað skyldi annars vera á boðstólum hjá þeim? Ekki er ráð nema í tíma sé tekið, segir máltækið svo það er ekki seinna að vænna að birta hina konunglegu matseðla ef einhver skyldi nú vilja apa eftir: aprikósum og að siðustu terta og smákökur með kaffinu. Nei, ekki að síðustu reyndar, því á undan kaffinu eru bornar fram ísaðar mandarínur. Margrét og Friðrik, er haft fyrir satt, byrja á hrisgrjónabúðingi með möndlum, kanel og sykri, þá kavíar i sítrónulegi og ristað rúgbrauð með, og að honum loknum gæða hjónin sér á fylltri gæs, sveppum og salati. Kökur i .restina. Og að síðustu, konungshjónin í Belgíu, njóta jólamatarins við kerta- ijós og sígilda tónlist og alveg barnlaust. Þau byrja á ostinum: Roquefort, hvað annað. Síðan tært fasanaseyði, síðan krabbasalat. Þá pönnusteiktur kálfur með sósu sem er gerð úr grænum tómötum. Þar á eftir kemur kalkún með sveppum, aprikósu- búðingur, kökur og marsipan. Og er þá bezt að vinda sér í innkaupin! Geir Hallgrimsson. Nokkuð ertu drambsamur og íhaldssamur í skoðunum. Þú sækist eftir völdum og metorðum en verði þér meinað þess, fyllistu uppreisnaranda. En þú ert hugrakkur, undirhyggju- laus og tryggur vinum þínum og ástmennum." Silvía Svíadrottning eldar gæs af gömlum og góðum þýzkum sið. En fyrst er borinn fram forréttur gerður af laxi, ál og síld. Þá kemur fyllt gæsin á- samt með grænkáli og kartöflum og að lokum herleg terta. Beatrix af Hollandi hefur marg- réttað og það ekki af verra taginu: Andalifur lageruð í purtvíni, dúfur í Madeirasósu, kotli smjörsteiktur með lauk. Artisjókur. Unglamb steikt i steinselju og sveppum. Ávaxtais. Appelsínur bakaðar í Grand marin- erlikjör. Elísabet Englandsdrottning er öllu heimilislegri. Hún eldar kræklingasúpu í forrétt og því næst kemur kæfa úr villibráð, þá fasani með kartöfluflögum og brauðsósu. í desert hvað annað en enskur jóiabúðingur, sem er raunar bæði kaka og búðingur í senn, löðrandi í púrtvíni með romm- smjöri. Grace Kelly af Monaco eldar ekki sjálf (eins og einhver trúi því að hinar geri það heldur!) og maturinn kemur úr eldhúsi „Café de Paris” sem ku fínasta knæpan þarna syðra. Furstafjölskyldan snæðir ísaðan bökuseyði, þá koma grillaðir kúlusveppir, kalkúnabringur með Skóinn út íglugga! Nú nálgast jólin „hryllilega óðfluga” eins og einhver orðaði það rétt í þessu og þótti greinilega voðaleg tilhugsun. Reyndar heyrði ég eitt sinn því-kunnugan mann fullyrða, að desember væri sá tími ársins, sem flestar konur fengju taugaáfall og þörfnuðust sáluhjálpar. Vonandi hefur það þó breytzt eins og annað á jafn- réttistíma. En í dag byrja jólin að koma í alvöru, því að í dag kemur fyrsti jóla- sveinninn til byggða, þ.e. til þeirra sem trúa á 13 jólasveina en ekki 9. Allir munu þekkja nöfn jólasveinanna, sem nú eru mest notuð, Stekkjarstaur, Giljagaur o.s.frv., Þetta eru fyrstu nöfnin sem sáust á prenti, en önnur nöfn eru þó til og ekki síðúr skemmtileg svo sem Ttfill og Tútur, Baggi og Lútur, Rauður og Redda, Steingrímur og Sledda, Lækjaræsir, Bjálminn sjálfur, Litlipungur, Pönnuskuggi, Moðbingur, Flórsleikir og Reykjasvelgur. Jólasveinar voru einu sinni vondir og argvítugir enda synir Grýlu gömlu og Leppalúða og notaðir til að hræða með börn, sbr. vísupartinn „öll er þessi illskuþjóðin ungbörnum skæð.” Frá þvi segir í Bók daganna, að tilskipun sé að finna frá árinu 1746, sem segi að „sá heimskulegi vani, sem hér og þar skai hafa verið brúkanlegur í landinu að hræða börn með jóla- sveinum og vofum aldeilis vera af- skaffaður”. En það er þó ekki fyrr en á sl. öld, sem jólasveinar hætta að vera Grýlubörn og barnaætur. Og nú er svo komið eins og allir vita að jóla- sveinar eru beztu vinir barnanna, með hvltt skegg og í rauðum serk að erlendri fyrirmynd og segir Árni Björnsson í bókinni góðu að það muni hafa verið kaupmannastéttin, stuðlaði beint eða óbeint að þessu því að nota jólasveina í auglýsingum| sínum. Og sem sagt, allir með skóinn í glugga — sem reyndar er lik útlenzkur siður og kom ekki hingað til lansins fyrr en um 1940. En hann ekki verri fyrir það og það verð ég að segja að eitt af því versta við að vera fullorðinn er að fá ekki lengur neitt i skóinn sinn síðustu dagana fyrir jól! -Ms. JÓLAGETRAUN DV 5. HLUTI / dag er jólasveinninn þungt hugsi þar sem hann situr hjá Jrtegum myndhöggvara. Jólagetraunin i dag erfólgin l því að jinna út hvaðþessifrœga stytta myndhöggvarans heitir... A) Rodin „Hugsuóurinn' B) Ásmundur Sveinsson t—i C) Michaelangelo „Vatnsberinn" „Davíð" • Nafn ..... Heimilisfang Sveitarfélag . Setjið kross við rétt svar, klippið getraunina út og geymið þar til allar tlu hafa birzt. Jólasen dingin af hinum heimsþekktu NINA RICCI ilmvötnum komin PÉTUR PÉTURSSON Heildverzlun. Suðurgötu 14 — Símar 21030 og 23101.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.