Dagblaðið Vísir - DV - 08.05.1985, Qupperneq 8
DV. MIÐVIKUDAGUR 8. MÁl 1985.
YAImennir
stjórnmálafundir
Sjálfstœðisflokksins
veröa haldnir 8. maí kl. 20.30
Mosfellssveit
f Hlógarði
Ræöumenn Egill Jónsson.
alþingismaður og Pálmi
Jónsson alþingismaður.
Reykjavfk f Valhöli
Ræðumenn Sverrir
Hermannsson iðn-
aðarráðherra og
Halldór Blöndal al-
þingismaður.
Hannpröabcrðluntn
€rla
Snorrabraut 44 — pósthólf 5249
Sími 14290.
„Dagrenning"
Verð kr. 985,-
Stærð 62 x 80 cm, úttalin með góbelínsaum í
brúnan jafa með Ijósu ullargarni.
„Leikfléttur"
Verð kr. 740,-
Stærð 25 x 30 cm,
4saman í pakkningu.
Úttaldar, með kross-
saum í Ijósan jafa með
dökkbrúnu ullargarni.
Neytendur Neytendur Neytendur
Þar hafa menn ofíð
i fjórar aldir
— sérstæð vefnaðarvara frá frændum vorum Dönum
Segja má að rauði þráöurinn í lífi
fjölskyldu Georg Jensen í Danmörku
hafi verið rækilega samofinn vefnaði
því ættin hefur lifað af slíku í um þaö
bil fjórar aldir. 1 fyrstu var greitt fyrir
afraksturinn með vöruskiptum en
síöar meö beinhörðum peningum.
Núverandi forstjóri verksmiðjunnar,
Bent Georg Jensen, í Kolding lærði að
vefa tíu ára þannig aö í f jölskyldufy rir-
tæki hefur þróunin ekki oröiö í þá
áttina að eigendumir breyttust smám
saman í afskiptalitlar puntudúkkur.
Handklæöin með merkingunum eru
. einmitt handverk þessa sama forstjóra
og einnig útlit hússins sjálfs í Kolding
sem kallað er Damaskhúsið. Bæöi
vegna útlitsins og einnig starfsem-
innar sem þar fer fram innan dyra.
Afi Bent Georg Jensen hét Jens
Andreas Jensen og varð að gefast upp
fyrir iðnvæðingunni — þegar vélarnar
komu varð hann undir í samkeppninni
með sína handunnu vöru. Sonur hans
geröi sér grein fyrir nauðsyn þess að
fylgja þróuninni og var aö auki svo
framsýnn aö laða að fremstu hönnuði
þess tíma. Og enn í dag eru mjög færir
hönnuðir þarna við sköpunarstörf svo
sem John Becker, Kim Naver,
Bodil Bodtker-Næss — fólk sem hefur
hlotið fjölda viðurkenninga bæði í sínu
heimalandi og á alþjóðlegum vett-
vangi. Efni og mynstur eru vandaðri
en gengur og gerist á almennum
markaði og varan er ekki seld í
Damaskið er einstaklega hlýfegt I sssngurfatnað og fáanlegt I fjölmörgum
lltum og mynstrum.
Merki verksmiðjunner er ofið I
hvert stykki sem þeðen fer. Þetta er
„vœverfuglen" sem gerir sér llstl-
lege ofln hrelður. Að ofen er G til
vinstri og J til hægri yflr hrelður-
myndinni. Upphefssteflr veferens,
Georgs Jensen, og fuglamir tveir
fulltrúar listrænna vefara úr danskri
náttúru.
í eldhúsinu með DV:
Vinsæl-
asti
hversdags-
maturinn
Ýsunnl er velt upp úr raspi. Þannlg er hún dæmalaust góð en bæði óholl og
fitandi. Raspið búum við til úr þurrkuðum brauðendum.
Einn er sá réttur sem er sennilega
vinsælastur af hversdagsmat á Islandi
en það er steikt ýsuflök.
Og auðvitað eru ýsuflökin lang-
samlega best ef þeim er velt upp úr
eggi og síðan raspi og steikt í smjöri
eða smjörlíki. En þannig er fiskurinn
óhollari og meira fitandi en ef hann er
steiktur án rasps eða matreiddur í bak-
araofni eöa örbylg juofni.
En hvað um það. I dag skulum við
matreiöa þennan eftirlætisrétt þrátt
fyrir alla óhollustuna. Því miður er
ýsan ekki ur) á sitt besta á þessum
árstima. Danskur málsháttur segir að
ekki skuli borða ýsu eða þorsk í þeim
mánuðum sem ekki hafa r í nafninu
sinu eða mai til ágúst.
Notast má við frosin flök, sem eru
skínandi góð, en við notuöum fersk
flök. — Þið getið sjálf prófaö í fisk-
búðinni hvort ýsan er ný eða ekki.
Roðið á að vera með glansandi hreistri
og hún á að vera stinn viðkomu. Ef pot-
að er í fiskinn á ekki að koma dæld i
hann.
Svona réttur er svo góður að það
veitir ekkert af heilu kg þegar eldað er
fyrir svona 4—5 manns.
1 kg ýsuflök
1-2 egg
rasp
saltogpipar
smjörlíki til að steikja úr
Roðflettið ýsuflökin og skerið í
stykki. Kaupiö ekki mjög smá flök því
þá fer alltof mikiö í roðið. Þeytið eggin
létt saman og leggið flökin þar í. Veltiö
þeim síöan upp úr raspinu. Brúnið
smjörlíkið á pönnu. Viö notum alltaf
jurtasmjörlíki en hvað sem þið notiö
skulið þið gæta þess aö smjörið brenni
ekki. Steikiö síöan flökin gætilega. —
Muniö að það á alltaf að elda fisk á
þann hátt að maður sé í vafa um hvort
hann sé tilbúinn eöa ekki.
Vsan er síðan borin fram með
soðnum kartöflum og brúnuðu smjöri.
Fatið skreytt með sítrónum.
Hrásalat á vel við þennan fiskrétt.
Einnig kjósa margir að bera fram
kaldar mayonessósur, remolaði eða
kokkteilsósur með steiktum fiski.
Remolaðisósa
Hægt er að kaupa tilbúna sósu. 500
ml pakkning af fitulítilli sósu kostar
tæpar 65 kr. En það er enginn vandi að
búa sósuna til sjálfur og þannig er hún
miklu betri, — en hún er dýrari heima-
tilbúin. Þannig kostar um 200 ml
skammtur um 55 kr.
100 g mayones
50 g sýrður rjómi
3—4 msk. sweet relish (Heinz)
örlítið sinnep
örlítið karríduft
öllu hrært saman og kryddað eftir
smekk.
Kokkteilsósa
Kokkteilsósan er líka mjög góð meö
steiktri ýsu. Okkur þykir heimatilbúin
sósa miklu betri en búðar- eöa
veitingahúsasósa. — I verslunum er til
kokkteilsósa, 500 ml, á 68 kr. og einnig
frá MS, 180 g, á 46,10. Um 220 g af
heimagerðri sósu kosta um 66 kr.
100 g mayones
100 g sýrður rjómi
lítil dós tómatkraftur (puree)
1 msk, sinnep
ÖUu hrært vel saman. Magnið af
sinnepinu fer nokkuð eftir styrkleika
þess. Ef það er mjög sterkt er betra að
draga aðeins úr skammtinum.
Ýsumáltíðin kostar því með
kartöflum og sósu nálægt 212 kr. eöa
um 53 kr. á mann sé reiknaö með
fjórum í mat.
-A.Bj.