Dagblaðið Vísir - DV - 28.03.1987, Blaðsíða 6
52
LAUGARDAGUR 28. MARS 1987.
Sælkerinn
Stórgóðar sítrónur
Hafið þið nokkurn tíma hugsað
um það hvað nokkrir dropar af sítr-
ónusafa geta haft mikil áhrif?
Soðið heilagfiski með sítrónusafa,
steiktur silungur með sítrónusmjöri
eða nokkrir dropar af sítrónu í sós-
una? Já, sítrónusafi getur haft
töluverð áhrif. Sítrónutréð er grænt
allt árið og eru trén yfirleitt um 6
metra há.
Hvert tré gefur um 400-600 sítrónur
af sér á ári. Helstu sítrónufram-
leiðsluþjóðir heims eru Bandaríkin,
Italía, Argentína, Tyrkland, Grikk-
land og Spánn. Samanlagt framleiða
þessar þjóðir um 1 milljón tonna af
sítrónum á óri.
Sítrónur eru hlaðnar vítaminum,
Umsjón
Sigmar B. Hauksson
þær eru sérlega ríkar af C-vítamín-
um, sömuleiðis A og B.
Þá er sítrónusýran mjög holl.
Sítrónur má nota á ýmsan hátt, t.d.
í matargerð, drykki, bakstur og
meðalagerð.
Gamalt ráð til að lækna höfuðverk
er að blanda safanum úr /i sítrónu
saman við kaffi - en þá verður kafiíð
að vera sykurlaust.
Grikkir nota sítrónur mikið í mat-
argerð.
Hér kemur uppskrift að góðri og
bragðmikilli súpu sem kallast Avgol-
emono. Það sem þarf er:
1 1 kjúklingasoð (frekar sterkt)
Vi dl hrísgrjón
safi úr 2 sítrónum (síið safann)
2 þeytt egg
salt og pipar
Sjóðið hrísgrjónin í kjúklingasoð-
inu í 15-20 mín. Hrærið vel saman í
skál sítrónusafanum og eggjahrær-
una. Þessi blanda er hrærð vel saman
við kjúklingasoðið. Súpan er svo
krydduð með salti og pipar eftir
smekk.
Það er fljótlegt að matreiða þessa
bragðmiklu súpu sem er bæði holl
og góð.
Frjálst.óháð dagblað
SMÁAUGLÝSINGAFt DV
MARKADSTORG
TÆKIFÆRANNA
Þú átt kost á aö kaupa og selja allt sem gengur kaupum og sölum. Bara aö
nefna þaö í smáauglýsingum DV, hinu ótrúlega markaöstorgi tækifæranna.
ER SMÁAUGLÝSINGABLADID
Markaöstorgiö teygir sig víöa. Þaö er sunnanlands
sem noröan, vestan sem austan, í bátum sem flug-
vélum, snjóbílum sem fólksbílum, hvarvetna er DV
lesiö.
Einkamál. Já, þaö er margt í gangi á markaöstorginu,
en um hvaö er samiö er auövitaö einkamál hvers og
eins. ___
Sumir borga meö fínpressuöum seölum. Menn ný-
komnir úr banka? Þarf alls ekki aö vera. Gætu hafa
keypt straubretti á markaöstorginu daginn áöur.
Smáauglýsingar DV eru markaöur meö mikinn mátt.
Þar er allt sneisafullt af tækifærum.
Þaö er bara aö grípa þau.
Þú hringir.., Æ /UZc ViÖ birtum... Þad ber árangur!
Smáauglýsingadeildin er í Þverholti 11.
Oplð:
Mánudaga-föstudaga, 9.00—22.00
laugardaga, 9.00—14.00
sunnudaga, 18.00—22.00
Kanína
í kvöldmatinn
Einstaka sinnum er hægt að kaupa
kanínukjöt í betri verslunum. Kan-
ínukjöt er mikið notað til matar víða
um heim, t.d. í Frakklandi og Dan-
mörku. Margir Islendingar hafa
snætt kanínu erlendis og hkað vel.
Kanínukjöt minnir á kjúkling eða
kálfakjöt. Auðvitað má matreiða
kanínur á fjölmarga vegu. Hér kem-
ur uppskrift frá Frakklandi sem hægt
er að mæla með. En til gamans má
geta þess að þessi uppskrift er um
200 ára gömul og kallast rétturinn
sinnepskanína.
Uppskriftin:
Ein kanína, um 3 kg á þyngd, er
hlutuð niður í hæfilega stóra bita.
Bitunum er velt upp úr hveiti og
þeir kryddaðir með salti og pipar.
Tvær þykkar beikonsneiðar eru
skornar í strimla og 1 laukur er gróft
hakkaður.
Kanínubitarnir eru nú steiktir í
smjöri á pönnu þar til þeir eru fall-
ega brúnir.
Nú er pottur með þykkum botni
settur á helluna. Beikonið og laukur-
inn steikt í smjöri í pottinum. Þegar
laukurinn er orðinn mjúkur og bei-
konið vel steikt eru kanínubitamir
settir í pottinn.
Lok er sett á pottinn og kjötið
steikt við vægan hita í 5 mín. Þá er
1 tesk. af timjan stráð yfir kjötið í
pottinum, 3 geirar af hvítlauk, 2 dl
af hvítvíni og 2 dl af hænsnasoði
sett í pottinn.
Rétturinn er soðinn í 1 klst.
Kjötbitarnir eru nú teknir upp úr
pottinum og þeim haldið heitum.
Blandið l'/2 dl af rjóma saman við
soðið i pottinum ásamt 2 msk. af
sinnepi.
Sósan er látin sjóða við vægan hita
í 5 mín.
Nú eru kanínubitarnir settir í sós-
una og þar með er rétturinn eiginlega
tilbúinn.
Með sinnepskanínunni má hafa
gróft brauð, hrísgrjón eða kartöflur.
Þetta er ekta franskur sveitamatur
sem tekur nokkurn tima að matbúa,
en þetta er svo sannarlega nýstárleg-
ur réttur og bragðmikill.
Gangi ykkur vel,
Reyksoöinn silungur,
ódýrt sælgæti
Það hljóta ávallt að vera gleði-
fréttir fyrir áhugafólk um góðan mat
þegar ný matvara kemur á markað-
inn. Undanfarna mánuði hefur
sjóalinn regnbogasilungur frá Laxa-
lóni verið á boðstólum í verslunum
hér á höfuðborgarsvæðinu. Liklegast
hafa margir höfuðborgarbúar kynnst
þessari silungstegund í sjómanna-
verkfallinu um áramótin. Regnboga-
silungurinn frá Laxalóni er, eins og
áður sagði, sjóalinn. Hann er bragð-
góður, passlega feitur, kjötið þétt og
fallegt á litinn.
Ekki sakar það svo að þessi silung-
ur er ódýr. Þar sem hér er um eldis-
fisk að ræða er hann allur af mjög
svipaðri stærð. Þessi silungur er því
mjög góður til margs konar full-
vinnslu.
Erlendis, t.d. í Þýskalandi, Dan-
mörku og Svíþjóð, er algengt að
silungur sé reyksoðinn og þykir þessi
vara hið mesta lostæti.
Nú hefur hugmyndaríkur maður,
Haraldur V. Haraldsson arkitekt,
farið að framleiða heitreyktan silung
fyrir íslenskan markað. Haraldur
kynnti sér þessa reykingaraðferð í
Þýskalandi. Þýskur sérfræðingur
hefur verið hér á landi síðustu daga
til að þróa framleiðsluna enn frekar.
Erfitt er að lýsa þessu góðgæti frekar
en Sælkerasíðan getur svo sannar-
lega mælt með þessari vöru. Reyk-
soðinn silungur er t.d. öndvegis
forréttur. Reyksoðið flak með pipar-
rótarjóma, graslauk og glasi af. . .
ja. . . t.d. Gewurztraminer Naadam.
Niðurgreitt grænmeti
- hvers vegna ekki?
I löndum Vestur-Evrópu og í
Bandaríkjunum er töluverður hluti
landbúnaðarframleiðslunnar niður-
greiddur. Hér á landi hefur viss hluti
landbúnaðarafurða verið niður-
greiddur, t.d. lambakjöt.
Sem kunnugt er er það þýðingar-
mikið að nærast rétt. Koma má í veg
fyrir allmarga sjúkdóma með réttu
mataræði. Ein mikilvægasta fæðu-
tegundin er grænmeti. Vissa hluta
ársins er grænmeti alldýrt hér á
landi. Þó að það sé neyðarúrræði að
niðurgreiða matvæli þá væri það góð
íjárfesting og raunar heilsuvemd að
auka neyslu á grænmeti. Öruggasta
leiðin er að lækka verðið. Ein leið
til að lækka verð á grænmeti væri
t.d. að selja garðyrkjubændum ódýra
orku. Hér væri um góða fjárfestingu
að ræða sem myndi skila sér í auknu
almennu heilbrigði.