Þjóðviljinn - 03.11.1985, Page 15

Þjóðviljinn - 03.11.1985, Page 15
MATURfSJONUM ~ B ..Sand- HH cí^a/ Tröliakrabbi er stærsta krabba- tegundin sem finnst hér við land. Þetta er flækingur sem heldur sig! á miklu dýpi 800-1200 m og flæk- ist upp að djúpunum við SA- ströndina. Hann hefur fengist nokkuð í troll hjá humarbátum en ég held að það sé mjög erfitt að veiða þennan krabba í einhverju magni. Tröllakrabbi hefur veriði matreiddur hér á veitingahúsum og þykir kóngafæða en krabbinn er allt að 2 kg á þyngd. Gaddakrabbi veiðist víða Gaddakrabbi er nokkru minni eða V2-\ kg á þyngd. Hann hefur fengist töluvert í troll og net víðs vegar um landið og heldur sig grynnra en tröllakrabbinn, en getur einnig farið töluvert djúpt. Gaddakrabbinn er náskyldur kóngakrabbanum sem er veiddur; í miklum mæli í Kyrrahafinu og er vinsæl og dýr matvara. Þar hefur verið ótæpilega veitt af krabba og farið að ganga verulega á stofn- inn einkum stærsta krabbann. Okkur hefur gengið fremur illa að fá gaddakrabba í gildrur hér við land, kannski vegna þess að við vitum ekki ennþá almenni- lega hvar hann heldur sig helst. Við höfum verið að leita upplýs- inga hjá sjómönnum hvar þeir verða helst varir við krabbann og það virðist vera t.d í Breiðafirði og einnig nokkuð út af Reykja- nesi. Það hafa nokkrir aðilar sýnt því töluverðan áhuga að veiða gaddakrabba og ég held að það sé rétt að halda þessum athugunum áfram því það er örugglega góður markaður fyrir krabbann í Bandaríkjunum og víðar eftir því sem gengur meir á stofnana í Kyrrahafi. Kuðungar í miklum breiðum Hér við land finnast tvær teg- undir kuðunga sem mögulegt væri að nýta til matar, hafkóngur og beitukóngur. Hafkóngurinn er stærri og hefur fengist töluvert í troll humarbáta. Hann er hinsi vegar nokkuð varasamur sem I matvara og því ekki beint heppi- legur sem markaðsvara. Beitukóngur er veiddur í stór- um mæli af nágrannaþjóðum okkar en það hafa verið töluverð- ar sveiflur í veiðinni á undanförn- um árum. Aðalmarkaðurinn er í Bandaríkjunum og Japan en eins og með fleiri skelfisktegundir þá er spurningin, hvað við getum veitt mikið hér við strendur og hvað við fáum fyrir þessa vöru. Við vitum ennþá ansi lítið um kuðungastofninn. Kuðungurinn heldur sig á mismunandi dýpi og er að öllum líkindum í jafnmikl- um breiðum hér og við England þar sem hann er mikið veiddur. Eitthvað hefur verið veitt fyrir veitingahúsin en hér er möguleiki sem þarf að kanna nánar. Allt á fullu í kúffiskinum Nýting á kúfskel hefur lengi verið í umræðu og undanfarin ár hefur starfað sérstök kúffisk- nefnd á vegum sjávarút- vegsráðuneytisins sem hefur kannað möguleika á veiðum og vinnslu hérlendis. Nefndin er að skila sinni lokaskýrslu nú á næst- unni og líklega munu veiðar og vinnsla hefjast innan tíðar á ein- hverjum stöðum. Það er mikið fyrirtæki að ná kúfskelinni upp af botninum og þarf sérstaklega út- búin skip með miklum dælubún- aði til. Hér við land eru líklega ein stærstu kúffiskmið í norðanverðu j Atlantshafi og ég er bjartsýnn á' að við getum veitt mikið af kúf- fiski. Það er líka grundvöllurinn fyrir þessum veiðum því verðið er ekki hátt eins og stendur. Einn kostur sem fylgir kúffisk- veiðum er sá að þegar skelin er grafin upp úr botnleðjunni losar um mikið æti sem oft eykur fisk- gengd til muna á þessum veiði- svæðum. Rándýr ígulkerjahrogn Það er alveg víst að hér við land er geysilega mikið um ígulker. Það hafa fengist allt að 100-200 kg af ígulkerjum í skelplóg á að- eins 10 mínútum. Menn hafa því verið að gæla við þessar veiðar en við vitum að það er einungis hægt að ná í ígulker í takmörkuðu mæli með skelplóg. Það sem kemur þá einnig til greina er að láta kafara tína ígulkerfin upp af botninum. Það þarf alls ekki að vera ó- raunhæfur möguleiki og er reyndar gert víða erlendis, þar sem verð á ígulkerjahrognum er mjög hátt í Japan. Þar er góður markaður fyrir bæði fersk og sér-| pökkuð hrogn og það hafa fengistj allt uppí 4000 kr. fyrir kg af þess- um hrognum. Það er geysihátt verð þegar tekið er tillit til þess að nýtingin úr kerjunum er allt að 20-30% upp úr sjó á vissum tím- um árs. Hér er hins vegar um mjög erf-l iðan markað að ræða. Japanir eru mjög nákvæmir og kröfuharðir og menn þurfa að vanda vel til verka auk þess sem þeir vilja fá fersk hrogn til sín innan 36 stunda. frá því ígulkerin voru veidd. Þau tímamörk ættu ekki að útiloka okkur frá þessum markaði. Égl held að þetta sé mál sem er vel þess virði að athuga nánar. Við getum örugglega veitt ígulker í töluverðu magni en hér skiptir mestu eins og oftar að vanda velj til úrvinnslu og markaðssetning- ar. Fyrir tiltölulega lítinn pening er hægt að ráðast í góða athugun og tilraun í þessa veru. Það er æskilegt að þetta dæmi verði kannað og gert upp sem fyrst. Krœklingur í hreinum sjó Kræklingarækt hefur ekkert verið stundað hérlendis fyrr en nú alveg á síðustu mánuðum að menn fóru af stað í Hvalfirði með tilraunir. í þessum efnum höfum við á mikilli reynslu að byggja er- lendis frá og hér eru geysimiklir möguleikar fyrir okkur, fyrst og fremst vegna þess að við getum boðið upp á matvöru sem er rækt- uð í köldum og hreinum sjó á sama tíma og mengun er að eyði- leggja helstu kræklingamið ná- grannalandanna. Það hafa verið send kræklinga- sýni úr fjörum hér heima, utan, og líkað mjög vel, en almennt þykir ræktaður kræklingur betri matvara og í þeim efnum höfum við alla möguleika með þennan ómengaða sjó. Girnilegur skelfiskur Aðan er eiginlega stóri bróðir kræklingsins og á síðustu árum hefur verið mikill áhugi á því að hefja veiðar á þessari skelfiskteg- und. Hún er hér til í miklu magni en hvergi í heiminum eru stund- aðar stórveiðar á öðu. Það er hins vegar mikill áhugi fyrir öðu sem matvöru og því rétt að kanna þessi mál nánar. Krókskel er mjög girnileg átu. Hún er skyld hjartaskel sem er þekkt víða erlendis og töluvert veidd þar. Krókskelin er nokkru stærri og í vor fundust stórar breiður af þessari skel í ísafjarð- ardjúpi þegar verið var að kanna skelplógsveiðar í djúpinu með neðansjávarmyndavél. Sandskel er þekkt í Bandaríkj- unum en hún er til hér við land í hlýsjónum og er í nokkuð þéttum blettum sums staðar. í Kollafirð- inum höfum við talið allt að 100 skeljar á 1 ferm. en skelin liggur djúpt í leir alveg í fjöruborðinu. Þetta er dýr matvara í Bandaríkj- unum og því full ástæða til að kanna möguleika á veiðum og vinnslu hérlendis. Allar þessar krabba- og skel- fisktegundir sem við höfum talið upp, trjónukrabbi, gaddakrabbi, tröllakrabbi, beitukóngur, haf- kóngur, kúfskel, ígulker, kræk- lingur, aða, krókskel, hjartaskel og sandskel, eru meira og minna ónýttir möguleikar sem hafið býður uppá. Allar þessar tegund- ir eru tilefni til frekari athugana því þær geta örugglega staðið undir einhverjum atvinnuvegi víðs vegar um landið stóran hluta ársins auk þess að gefa góðar tekjur í þjóðarbúið. Og allt skiptir máli í þeim efnum. -lg \ Flestarmyndirnar eruteknaráNátt- úrufræðistotnun. Myndir-E.ÓI. Gadda- krabbi Finnstámiklu dýptarsviði, alltfrá 30mdýpiniðurí 250mdýpi. Færir sig uppágrunnið ávissum árstím- um. Náskyldur Kóngakrabbasem ermikiðveiddurí Kyrrahafi. Hefur fengist hér i nokkru magni á troll og net viðs vegaríkringum landið. Erum1/2til 1 kgáþyngd. Sand- skel Hefurfundistá nokkrum stöðum hérvið land.t.d. við Hornafjörð, Vestmannaeyjar, Dyrhólaós, einnig í Faxaflóa og innanverðum Eyjafirði. EráO-7 mdýpi. Hefur fundist í þéttum klösum í Kollafirði. Dýrogþekkt markaðsvara í Bandaríkjunum. Aða Stóribróðirkrækl- ingsins. Hægt að veiða í stórum stíl víðsvegaríkring- um landið.Tekur viöafHörpudiskiá 100-200 mdýpi. Mikill áhugifyrir ræktunáöðu. Hvergi stundaðar stórveiðar á öðu í heiminumental- inngóðurmarkað-s urfyrirþennan skelfisk. Króks- skel Af Báruskeljaætt. Mjöggóðurmat- fiskur. Allalgeng kringum landiðallt niðurá120mdýpi nemaviðsuður- ströndina, þar hef- urkróksskel að- eins fundist úti fyrir Hornafirði. Hefur fundist í stórum klösum í Isafjarð- ardjúpi.Góð markaðsvara. Hjarta- skel Finnstmeðallri vesturströndinni ogvið NV-land. Al- gengust í norðan- verðum Breiða- firði. Ereinungisá miklu grunnsævi að3mdýpi. Þekkt sem matvara víða erlendis. ÞJÓÐVILJINN — SÍÐA 15

x

Þjóðviljinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.