Dagblaðið Vísir - DV - 01.03.1996, Qupperneq 6
6
FÖSTUDAGUR 1. MARS 1996
Neytendur
Ásbjörn Ólafsson ehf.:
Umboð fyrir
Maryland
og Cadbury
Premier Biscuits tilkynnir að
Heildverslun Ásbjörns Ólafsson-
ar ehf. hafi verið formlega út-
nefnd umboðshafi Cadbury kex-
vara á íslandi frá og með 1. mars
1996. „Kaup premier Biscuits á
Maryland kexfyrirtækinu hefur
veitt tækifæri til að sameina
hina mjög svo góðu Maryland
kexsölu við Cadbury á vegum
Ásbjörns Ólafssonar. Má ætla að
sameining tveggja alþjóðlegra
vörumerkja, Maryland og Cad-
bury, komi öllum viðskiptavin-
um okkar til góða,“ segir í
fréttatilkynningu frá Premier
Biscuits.
Lindusúkkulaði:
Stykkin
minnkuðu
Haft var samband við Neyt-
endasíðuna og á það bent að
Conga súkkulaði og Lindubuff
frá Góu hefðu minnkað upp á
síðkastið og sýnishom send til
blaðsins því til staðfestingar. í
ljós kom að annað buffið var 52
grömm en hitt 38, annað Congað
var 26 grömm en hitt 34. Helgi
Vilhjálmsson er framkvæmda-
stjóri Góu.
„Ég kannast vel við þetta. Þeg-
ar við fluttum aö norðan gerð-
um við tilraun tO þess að nota
vél frá okkur sem skammtara.
Hún hefur síðan verið að stríða
okkur en því kippum við í lið-
inn. Hvað Congað varðar þá
minnkuðum við það aðeins, fór-
um að nota okkar nýtísku vélar
til þess að móta það og við það
minnkaði stykkið. Ég ákvað að
láta það gott heita því verðið á
súkkulaðinu hefur ekki hækkað
í einhver ár og mun ekki hækka
næstu árin. Verði þrýstingur í
þá átt að stækka stykkið aftur
mun ég skoða það vandlega,"
sagöi Helgi í Góu við DV. -sv
Sjúkrakassi á heimilið og í bílinn:
Nauðsynlegt að allir
kunni að nota hann
- segir Herdís Storgaard
„Sjúkrakassi er nauðsynlegur á
hverju heimili og það er mjög mikil-
vægt að allir á heimilinu kunni að
nota hann og viti hvað í honum er. ís-
lendingar eiga mikið af sjúkrakössum
og oft og tíðum er allt of mikið í þeim.
Ég mæli með að fólk eigi ákveðið
magn en alls ekki að það sé með ein-
hverjar stríðsbirgðir," segir Herdís
Storgaard hjá Slysavarnafélagi- ís-
lands. Neytendasíðan sló á þráðinn til
hennar tii þess að fá hana til að ráð-
leggja fólki hvað gott sé að eiga í
sjúkrakassa á heimilinu og í bílnum.
Oft óþarfir hlutir
Herdís segir að oft séu óþarfir hlut-
ir í sjúkrakössum og þess vegna sé
gott fyrir fólk að útbúa sinn eigin
kassa. Velja þurfi þéttan kassa svo
ekki komist í hann ryk, gott sé að
skrifa lista yfir innihaldið og fylgjast
með endingartíma hlutanna. Alls ekki
megi geyma lyf í þessum kössum því
þá eigi börnin greiðan aðgang að
þeim.
„Ég starfaði í átta ár á slysadeild og
þykist þvi þekkja nokkuð það sem
nauðsynlegt er að hafa við höndina.
Ég keypti nýlega í kassa fyrir sjálfa
mig og það kostaði 3.800 krónur."
Tvær tegundir af tilbúnum sjúkra-
kössum voru til í apóteki sem DV
hrindi í og þar kostaði kassinn annars
vegar 2.160 kr., með 19 hlutum, og hins
vegar 4.573, með 24 hlutum. Herdís vill
setja eftirfarandi í kassann:
í kassanum
1 rúlla bréf- eða heftiplástur, 1 lítil
skæri (stálskæri), 1 góð flísatöng (riffl-
uð), 1 stk. 10 sm, 1 stk. 7,5 sm og 1 stk.
5 sm krepbindi (teygjubindi), 1 pk. 4
sm og 1 pk. 6 sm skyndiplástur
(tauplástur), 1 fetill (þríhyrningur), 1
stk. 160 ml saltvatn 0,9%, 5 eymapinn-
ar í lokuðu plasti, 1 pk. 10x10 sm og 1
pk. 5x5 sm vasilíngrisja, 1 stk. sprauta
(15 ml), 1 pk. 10x10 og 1 pk. 5x5 sm
grisjur (5 stk.), 2-3 sáraservíettur (ein-
ungis til að þvo hendur áður en búið
er um sár), 1 stk. blástursmaski
(gríma), 1-2 pk. mismunandi stærð af
klemmuplástri, eitt par einnota hansk-
ar (til að forðast smit).
í bíla sagðist Herdís mæla með púð-
unum frá Rauða krossinum. Umbúð-
irnar væru góðar og innihaldið hvorki
of mikið né of lítið.
-sv
Herdís Storgaard segir nauðsynlegt fyrir fólk að hafa góða sjúkrakassa á heimilinu og í bílnum. í greininni nefnir hún
hvað fólki sé ráðlegast að eiga. DV-mynd GS
Nýtt hjá Pósti og síma:
Nú má sjá úr hvaða
númeri er hringt
„Þú færð þér lítið tæki sem þú
tengir á milli símans og tengilsins og
tækið sýnir, um leið og síminn
hringir, úr hvaða númeri er hringt.
Ef þú ert ekki heima geymir tækið
númerið í minninu og þú sérð hvað-
an reynt hefur verið að ná í þig yfír
daginn. Tækið þjónar í raun betra
hlutverki en símsvari því margir
fást aldrei til þess að tala inn á þá,“
segir Bergþór Halldórsson, yfirverk-
fræðingur hjá Pósti og síma. Frá og
með deginum í dag getur fólk keypt
sér þessa þjónustu fyrir 190 krónur
ársíjórðungslega.
„Þessi þjónusta hefur verið tilbúin
hjá okkur i ár eða meira en þar sem
talað hefur verið um að hér sé allt að
því verið að skerða persónuleynd
hefur ekki verið hægt að bjóða hana
fyrr en nú. Við verðum nefnilega að
gefa fólki kost á því að kaupa þjón-
ustu þar sem hægt að koma í veg fyr-
ir að hægt sé^að sjá að hringt er úr
síma þess. Þessi þjónusta kostar það
sama og hin, 190 kr. ársfjórðungs-
lega,“ segir Bergþór.
Að sögn Bergþórs kostar búnaður-
inn öðrum hvorum megin við fimm
þúsund krónur.
Notagildi tækis af þessum toga er
óumdeilanlegt fyrir þá sem ekki vilja
hafa símboða og eru þreyttir á sím-
svaranum. Enn fremur geta menn
forðast að taka upp tólið ef þeir sjá
að hringt er úr númeri þar sem von
er á miður skemmtilegu símtali.
-sv
Nýja tækið sýnir um leið og síminn hringir úr hvaða númeri er hringt. Meðal
þeirra sem selja búnaðinn er Símabær í Ármúla. DV-mynd BG
Nýr 1994 réttur:
Hakkbollur í
brúnni sósu
Nýjasti rétturinn í vörulínunni
1994 er Hakkbollur í brúnni sósu
með kartöffumús og fæst hann í
öllum helstu verslunum landsins.
Verð 1994 réttanna er á bilinu
139-349 krónur. Með framleiðslu á
tilbúnum réttum undir vörumerk-
inu 1994 býður Sláturfélag Suður-
lands svf. úrval rétta sem eru til-
búnir til neyslu á örfáum mínút-
um. Vandaðar framleiðsluaðferðir
gera það kleift að réttirnir eru
seldir kældir en ekki frosnir og er
ferskleiki matvælanna þannig
tryggður. Nú eru fáanlegir m.a.
eftirtaldir réttir: Súrsætt svína-
kjöt, Bolognese, Stroganoff,
Gijónagrautur, Saltkjöt og baunir,
Indverskur lambakjötsréttur, Kjöt-
boffur í brúnni sósu, Sjávarrétta-
súpa og Sveppa- og blómkálssúpa.
Von er á fleiri nýjum réttum inn-
an tíðar.
Blýbensín:
Hverjir
nota þaö?
Nú ætla menn að hætta að selja
blýbensín og þá kunna margir að
velta því fyrir sér hverjir þurfl
þetta blýbensin. Fram til ársins
1974 voru flestar bílvélar með
svoköUuðum mjúkum ventlasæt-
um. Blýið í bensíninu kom í veg
fyrir að ventlarnir ofhitnuðu og að
vélarnar skemmdust. Á árunum
1974 tU 1986 var hins vegar flestum
nýjum bUvélum breytt í því skyni
að draga úr mengun. í stað mjúk-
ra ventlasæta komu vélar með
hörð ventlasæti sem þola blýlaust
bensín.
Minni þörf
hér á landi
Á síðustu árum hefur einnig
verið gerð krafa um að hvarfakút-
ar séu í öUum nýjum bUum tU að
draga enn frekar úr mengun í út-
blæstri birfreiða en hvarfakútar
þola ekki blýblandað bensín. Mjög
hefur því dregið úr notkun á blý-
bensíni og í dag þarf einungis lítið
brot af bUvélum á þefrri vöm að
halda sem fólst í blýbensíninu.
Talið er að þrjú prósent af bUa-
flota i nágrannalöndunum þurfl
blýbensín og leiða má að því rök
að vegna lægra hitastigs og stuttra
akstursvegalengda sé þörfin fyrir
blýblandað bensín jafnvel enn
minni hér á landi. Eiginleikar blýs
í bensíni nýtast helst þegar vélar
eru mjög heitar.
Ostakaka hækkaði:
Vín og
dýrari ostar
Hringt var tU Neytendasíðunn-
ar og spurt hverju sætti að Tír-
amísú ostakaka frá Osta- og smjör-
sölunni hefði skyndilega hækkað
um 35% fyrir nokkru. í svari frá
Osta- og smjörsölunni kom fram
að víni hefði verið bætt í kökuna
og hún heföi ekki hækkað neitt við
það. Hins vegar, þegar aUur ostur
i landinu hefði hækkað um aUt að
6% um síðustu mánaðamót, hefði
kakan orðið að hækka. „Viö vor-
um að selja hana undir kostnaðar-
veröi og hún seldist grimmt. Við
urðum að hækka og fólki hefur ef-
laust brugöið við það,“ sagði starf-
samður Osta- og smjörsölunnar í
samtali við Neytendasíðuna -sv