Dagblaðið Vísir - DV - 03.07.1999, Síða 8
8
LAUGARDAGUR 3. JÚLÍ 1999 JjV
^atgæðingur vikunnar_________________________________________________
Ólafía og Guðjón gefa uppskrift að einföldum pinnamat og ávaxtaeftirrétti:
á góðviðrisdögum
Ólafía Stefánsdóttir grunnskólakennari og Guðjón Már Jónsson rafmagns-
tæknifræðingur búa á Seyðisfirði. Þau reyna að nýta sér sumarið til þess að
grllla og þá er fátt hentugra en góður pinnamatur.
Ólafla Stefánsdóttir og Guöjón
Már Jónsson segjast reyna að nýta
sér sumarið til þess að grilla og
þessi pinnamatur sé góð tilbreyting
frá hefðbundnum grillmat.
500 g lamba- eða svínahakk (má
vera blandað)
3 tsk. rifin engiferrót eða kóríand-
er
2 msk. mynta (þurrkuð)
3-4 hvítlauksrif
2 tsk. sykur
sítrónusafi
salt og pipar eftir smekk.
Kryddi blandaö vel saman við
hakkið, gott að gera það með góöum
fyrirvara. Búnar til sívalar pylsur
utan um litla grillpinna. Ágætt að
setja pinnana aöeins í frysti ca 5
mín. Áður en þeir eru settir á
grillið, þá stífnar hakkið aðeins og
Nýkaup
Þar sem ferskleikinn býr
Karamellu-
ísterta
- góðan undirbúning þarf fyrir
ístertuna og eins þegar hún er
borin fram
Botn
65 g smjör
50 g síróp
65 g hveiti
1 msk. kartöflumjöl
ís
2 stk. egg
11/2 msk. sykur
Á pönnu:
160 g sykur
1 1/2 dl rjómi
2 dl rjómi þeyttur
Smjör er síróp er hrært vel
saman, hveiti og kartöflumjöl er
sigtað út í og öllu blandað saman.
Sett í form (jafnstórt og ísformið
sem nota skal) og bakaö við 180°C
í 15-18 mín.
ís
Egg og sykur þeytt vel saman,
sykur er brúnaður ljósbrúnn á
pönnu, rjómanum er heUt saman
við og sykurinn látinn leysast
upp. Hellið út í þeytinguna,
kælið lítUlega, blandið svo sam-
an við þeyttan rjómann. Leggið
botninn í hringform og heUið ísn-
um yfir, frystið. Þegar ísinn er
borinn fram er pera sett á hverja
sneið og súkkulaðisósa borin
fram með ísnum.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni i
þær fæst.
verður viðráðanlegra. Grillað við
góðan hita.
Marineraðir kjúklingar
4-6 kjúklingabringur, skomar í
litla bita, ekki of smáa.
1 dós hrein jógúrt
Hálf (rúmlega) krukka af Tikka
masala sósu frá TUda
Jógúrtinni er blandað saman við
sósuna og kjúklingurinn látinn
liggja í sósunni í nokkra klukku-
tíma. Ef ekki er til hrein jógúrt er
súrmjólk sigtuð í kaffifilter.
Kartöflusalat
8-10 soðnar kartöflur
1 dós sýrður rjómi
200 g majones
2 msk. dion sinnep
2 msk. sætt sinnep
dUl eftir smekk (best er að nota
ferskt ef það fæst)
sýrðar gúrkur, skomar í litla bita
eftir smekk.
Öllu blandað saman, kartöflumar
skomar i frekar litla bita, skreytt
með dUli. Gott er að heUa smá-
hvítvíni (þarf ekki) yfir kartöflurn-
ar áður en þeim er blandað saman
við sósuna, það gefur salatinu betri
keim.
Auðveldur eftirréttur á
góðviðrisdegi
Makkarónukökur muldar í skál
og epla- eða appelsínusafa hellt yfir.
Brytjaðir niður bananar, jarðarber
og bláber. Annað lag af makkarónu-
kökum, siðan lag af jarðarberjum og
ekkert vesen
Það sem þarf að hafa:
1/2 sellerístilkur
50 g seUerírót
1 kartafla
1 gulrót
1 lítUl laukur
1/4 blómkálshöfuð
1-2 hvítlauksrif
ólífuolía
tæpur lítri vatn
1-2 grænmetisteningar
200 g tómatar í dós
1-2 msk. tómatþykkni
pipar eftir smekk
1-2 dl pasta
bláberjum. Bananar ekki settir efst
því þeir vilja dökkna og setja ljótan
svip á annars ljúffengan eftirrétt.
Gott er að láta balsamik edik yfir
jarðarberin og bláberin áður en þau
eru sett yfir makkarónurnar, þau
verða safameiri við það. Borið fram
með sýrðum rjóma, þeyttum rjóma
fersk steinselja
parmesanostur
Saxið allt grænmetið samvisku-
samlega, þ.e. laukinn, gulrótina,
selleríið, seUerírótina, kartöfluna og
hvítlaukinn.
Notið meðalstóran pott og hitið í
honum ólífuolíu áður en þið byrjið
á að léttsteikja laukinn og hvitlauk-
inn. Síðan skal öUu hinu grænmet-
inu dembt í pottinn og látiö krauma
í olíunni í nokkrar mínútur.
Þar næst skal vatninu hellt út í,
teningunum, tómötunum og tómat-
þykkninu. Kryddað skal með pipar
og því kryddi sem hendi er næst.
eða ís. AUt eftir því hvemig liggur á
manni.
Við skorum á nágrannakonu okk-
ar hana Björgu Blöndal, verslunar-
stjóra í Stálbúðinni á Seyðisfirði, en
við vitum að hún á auðvelt með að
töfra fram gómsæta rétti við öll
tækifæri.
Þegar súpan hefur kraumað í
pottinum í tiu mínútur skal pastanu
hent út í og síðan er soðið í aðrar
tíu mínútur.
Umurinn er indæll og bragðið eft-
ir því. Þegar þú berð herlegheitin á
borö - í tignarlegri súpuskál eða
bara í pottinum - er gott að auka
enn á ánægjuna með því að strá yfir
saxaðri steinselju og parmesanosti.
Suðrænu súpuna er best að bera
fram með góðu brauði og ekki er
verra ef það er hvítlauksbrauð.
Hvítlaukur vinnur á vírusum -
enda er hann lýsi hinna suðrænu
þjóða.
-þhs
★ ik
Súpa fyrir suðræna nautnabelgi
Flestir eiga sumarfrí
í vændum og geta þá
dundað við matseld að
vUd. Þessi súpa tekur
því ögn lengri tíma en
aðrir réttir sem verið
hafa á þessum stað í
blaðinu.
Þið ættuð samt ekki
að vera lengur en kort-
er að undirbúa súpuna
- en svo þarf að bíða í
tuttugu mínútur með-
an hún mallar. Ef
hungrið er alveg að
ganga af matreiðslu-
manninum dauðum er
gott ráð að narta í eitt-
hvað frekar óspenn-
andi, eins og hrökk-
brauð meðan á
matseldinni stendur og
drekka jafnvel eitt glas
af vatni tU þess að slá á
sárustu verkina.
Uppskriftin er fyrir
rúmlega tvo. Með því
er átt við - tvo sem
borða eins og svín.
Grænmetissúpan gefur orku þeim folum sem vilja vera í stuði í sumar. Saddir, en samt
með línurnar í lagi.
Nykaup
barsem ferskleikinn býr
Laxasteik með
kúrbítssósu
IFyrir 4
1 kg laxaflak
3-4 msk. matarolía tU steikingar
salt og pipar
Kúrbítsrjómasósa með laxi
2 stk. kúrbítur (zucchini)
150 g reyktur lcix
4-5 dl rjómi
2-3 msk. maizenamjöl eða sósu-
jafnari
salt og pipar
Beinhreinsið og snyrtið laxinn,
skafið hreistrið með beittum hníf.
Skerið í fjórar 200 g steikur.
Steikið síðan á roðhliðinni þar tU
roðið er stökkt. Snúið þá viö og
snöggsteikið, stingið síðan í 200°C
heitan ofn í 8-10 mínútur. Krydd-
ið með salti og pipar. Berið fram
með kúrbítsrjómasósu með reykt-
um laxi.
Kúrbitsrjómasósa með laxi
ÍSkerið kúrbítinn í sneiðar og
reykta laxinn í strimla. Setjið
kúrbít ásamt rjóma og reyktum
laxi á pönnuna og látið suðuna
koma upp. Jafnið með sósujafn-
ara. Kryddið með salti og pipar.
Annað meðlæti
Vel hentar að bera fram með
þessu smáar, soðnar kartöflur.
Reiknið með 3-4 stk. á mann.
Einnig er gott að borða með rétt-
inum steikt laxaroð sem hefur
verið afhreistrað.
Lambakótelettur
með kryddjurtum og blönduðum
baunum
Fyrir 4
1200 g lambakótUettur
3 msk. matarolía
salt og pipar
Meðlæti og sósa
1 stk. laukur
6 stk. hvítlauksrif
100 g sykurbaunir
12 stk. belgbaunir
1 msk. Provence krydd
Í(frá Pottagöldurm)
1 dl hvítvín (óáfengt)
4 dl kjúklingasoð
1 msk. smjör
3 msk. matarolía
Annað meðlæti
bökunarkartöflur
Steikið lambakótelettumar í
olíu í 3-4 inínútur, veltið annað
slagið. Bragðbætið með salti og
pipar. Haldið heitiun í 150°C heit-
um ofni.
Meðlæti og sósa
Sjóðið belgbaunirnar í 3 mínút-
ur í léttsöltu vatni. Saxið lauk og
hvítlauk. Brúnið laukinn í heitri
oliu, bætið hvítlauknum út i og
síðan belg- og sykurbaununum
ásamt kryddi, kjúklingasoði og
hvítvíni. Sjóðið áfram í 2-3 mín-
útur. Setjið smjörið út í rétt áöur
en rétturinn er borinn fram.
Annað meðlæti
Bakið kartöflumar í 45-60 mín-
útur við 180-200°C eftir stærð.
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.