Dagblaðið Vísir - DV - 28.10.2000, Qupperneq 53
DV
Tilvera
Tælenskur matur
Einar Guðnason er matgæðingur vikunnar:
Kalda piparsósan bjargaði
hreindýrinu
„Hárbransinn er frábær og mað-
ur kynnist alvega yndislega hressu
fólki sem kryddar tilveru manns og
veitir nú kannski ekki af smá-
“spæsi“ svona í skammdeginu," seg-
ir Einar Guðnason, matgæðingur
DV, en hann rekur Zoo.is hárstúdíó
ásamt vinkonum sínum Hrafnhildi
og Súsönnu.
Einar rifjar upp sögu úr eldhús-
inu. „Það var í eitt sinn af mörgum
sem ég bauð vinum mínum í mat og
væri ekki í frásögur færandi nema
fyrir það að ég ætlaði að hafa þetta
sérlega eftirminnilegt og spes. Aðal-
rétturinn átti að vera hreindýrakjöt
en ég hafði ekki mikið spáð í hvem-
ig sósa og meðlæti ætti að vera með
slíkum mat. Það þýðir ekkert að
stressa sig á smámunum," segir
Einar.
„Svo kom að því að maður þurfti
að skella sér beint úr vinnu, þreytt-
ur, stressaður og slappur, í það að
elda einhverja villibráð. Ég tók kjöt-
ið og skellti bara Season All yfir
steikina og kastaði henni í ofninn.
Þá var kominn tími til að huga að
meðlætinu og ég var ekki í nokkru
stuði til að búa til einhverja sósu,
enda alveg úrvinda eftir vinnudag-
inn. Niðurstaðan varð að með
hreindýrakjötinu yrði barbeque-
sósa með frönskum kartöflum og
köld piparsósa fyrir þá sem ekki
vildu grillsósuna," segir Einar.
Skömmu síðar birtust matargest-
irnir og höfðu á orði að ilmurinn
væri æðislegur. „Ég lét náttúrlega
eins og fagmaður, talaði um að kjöt-
ið hefði legið i sérstökum legi og svo
framvegis. Svo kom auðvitað að því
að ég þurfti að standa undir öllum
yfirlýsingunum og bera kræsing-
amar fram. Vinir mínir hlógu sig
máttlausa þegar þeir sáu hreindýra-
truffle-ið í barbequesósu, borið fram
með frönskum kartöflum, kokk-
teilsósu og kaldri piparsósu. Ég
komst nokkuð vel frá þessu og af-
sakaði mig með tímaskorti og svo-
leiðis hlutum. Maturinn smakkaðist
fremur illa en það er engin spum-
Ul»l»s!U!fÍ!!
Sítrónuterta
Einar Guðnason - matgæðingur vikunnar
Lambalæri með Ijúffengri camenbertsósu er maturinn sem Einar býður lesendum DV.
Fyrir 6
Botn
120 g hveiti
50 g flórsykur
80 g smjör
1 eggjarauða
1-2 msk. salt vatn
ögn salt
Fylling
6 eggjarauður
100 g sykur
2 msk. maisenamjöl
1 1/2 dl rjómi
ing að kalda piparsósan reddaði
málinu. Ég get ekki mælt með bar-
beque-sósu með hreindýrakjöti. Það
sem ég lærði af þessu er að lesa upp-
skriftir áður en eldamennskan
hefst. Sósan þarf að vera góð því ef
maturinn klikkar þá getur maður
treyst á sósuna," segir Einar.
Lambalæri er uppistaðan í upp-
skriftinni sem Einar gefur lesend-
um DV og auk þess fylgja uppskrift-
ir að nokkrum góðum sósum sem
bregðast ekki.
Lambalæri með gráðosti
„Það þarf eitt stykki lambalæri
2 dl mjólk
2 msk. smjör
safi og rifinn börkur af 1
sftrónu
safi úr 1/2 sítrónu
Setjið hveiti og flórsykur á
borð, myljið smjörið út í og hnoð-
ið vel saman. Bætið í eggjarauðu
og köldu vatni, hnoðið. Geymið í
plastfilmu f kæli í 1 klst. Fletjið út
og setjið í smurt bökunarform (26
cm). Stingið nokkur göt á botninn
með gaffli. Leggið smjörpappír á
deigið og þekið með hrísgrjónum
VSOP. Gráðostabitum er stungið í
það á nokkrum stöðum og síðan er
það eldað í ofni. Sósan er að mínu
mati lykillinn að matnum," segir
Einar.
Camembertsósa
0,5 litrar af mjólk
1/2 til 1 teningur af
sveppakrafti
1/2 til heill camembert eftir
smekk
1 pakki af Toro-sveppasósu
„Hellið mjólkinni í pottinn og
Túnfiskdagar
í tilefni túnfiskvertíðar á ís-
landsmiðum hefur sjávarrétta-
veitingastaðurinn Tveir fiskar
(við höfnina í Reykjavík) ákveðið
að efna til túnfiskdaga frá og með
27. október. Túnfiskinn sækja
matreiðslumenn Tveggja fiska
beint í fiskiskip íslensku sjó-
mannanna sem eru að túnfisk-
veiðum hér við land ásamt
Japönum um þessar mimdir,
eins og ávallt á þessum árstíma.
Segja má að þessi bragðgóði
fiskur, sem allflestum fellur mjög
vel í geð og nýtur vaxandi vin-
sælda hér á landi, falli vel undir
það að kallast villibráð hafsins
því eins og með góða villibráð
nýtur gott hráefnið sín fyrst og
fremst.
Engu að siður má matreiða
túnfisk á
marga vega og
hafa Tveir fisk-
ar því ákveðið
í tilefni þessa
túnfiskveiði-
tímabils að
bjóða sérrétta-
matseðil með
tíu ólíkum tún-
fiskréttum.
Túnfiskur
Túnfiskur er
sætkerafæöa
og nú er hægt
aö fá hann
glænýjan á
Tveimur fisk-
um.
þannig að deigið sem nær upp á
hliðar formsins leki ekki niður f
bakstri. Setjið í 200° C heitan ofn í
6-8 mínútur. Takið þá smjörpapp-
írinn og grjónin ofan af og bakið í
2 mínútur til viðbótar. Lagið fyll-
inguna á meðan kakan er bökuð.
Fylllngin
Hrærið maisenamjölinu saman
við mjólkina og rjómann, sjóðið.
Þeytið eggjarauður og sykur uns
leyfið henni að hitna vel og skellið
innihaldi Toro-sósupakkans út í.
Hrærið í og bætið sveppakraftinum
saman við. Takið hýðið af camem-
bert-ostinum og setjið einn og einn
bita út í sósuna i einu. Hrærið vel í
og þykkið eftir þörfum. Með lærinu
er gott að bera fram rauðkál með
smáslettu af majonesi og brúnaðar
kartöflur,“ segir Einar Guðnason en
hann skorar á félaga sinn, Njál
Þórðarson, félaga í hljómsveitinni
Land og synir. „Njáll er frábær
kokkur og tekst að láta undarleg-
asta mat hljóma girnilega."
blandan er ljós og létt. Hellið
rjómablandinu varlega út í. Setjið
í skál og yfir pott með heitu vatni
(gufu). Þeytið rólega uns kremið
þykknar. Bætið þá í smjörinu,
rifna berkinum og sítrónusafan-
um. Hellið fyllingunni á botninn
og bakið í 20-30 mínútur við 180 C.
Berið kökuna fram volga.
Hollráð
Þessa tertu má líka bera fram
kalda. Þá er góð hugmynd að strá
sykri ofan á hana og baka undir
grilli þar til sykurinn brúnast, þá
kemur stökkur sykurhjúpur á
tertuna. Þá má lfka smyrja mar-
engs ofan á og baka við mikinn
hita í nokkrar mínútur þannig að
marengsinn brúnist en verði
froðukenndur að innan.
Nýkaup
l>ctr semferskleikinn býr
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.
Take away
Frí heimsending
561-29-29
Thai Express
Laugavegi 126
105 Reykjavík
r Sími 561-29-29 Fax 561-11-10
e-mail: thai-expre3s@simnet.is
Rafstöðvar
Mikið úival bensín og
dísil rafstöðva.
Hagstætt verð!
YANMAR
v Sími 568 1044
Kawasaki
fjórhjólin
traust & lipur
f-serin
PHOSPHATIDYLSERINE
BETRA MINNI - SKARPARI HUGSUN
BRAINB0W er fæðubótarefni sem eflir starfsemi
heilans og talið er bæta verulega minnið með því
að hjálpa taugaboðum að berast á milli taugamóta.
Bjarnarhafnarkirkja rninjasafnskirkjari a r^kurayrj Qömlu húsio á ^rbasjarsafni
Heikisöluverð Simi / -löi i
Fyrir Ijós og reykgj|É|