Dagblaðið - 30.03.1979, Side 4
Mikill verðmismunur á algengu kaffibrauði:
„EKKINÓG AÐ EIN-
BLÍNA Á VERÐIД...
Vínarbrauð og tebolla (A) frá Nýja kökuhúsinu, (B) frá Björnsbakarii og (C)
frá Bakarameistaranum. DB-mynd RTHS.
„Við reynum bara að hafa vörurn-
ar góðar og það kostar sitt hér á ís-
landi,” sagði Birgir Jónsson bakara-
meistari í Nýja kökuhúsinu, en Neyt-
endasíðunni hafði verið bent á að þar
væru miklir prísar og háir á algengu
kaffibrauði eins og vínarbrauði og te-
bollum.
Fórum við á stúfana og litum inn í
Nýja kökuhúsið, Björnsbakarí þar
skammt frá og i Bakarameistarann í
Suðurveri. Þetta var því engin tæm-
andi könnun, langt fráþví.
I ljós kom að vínarbrauð með
glassúri kostar 110 krónur í Nýja
kökuhúsinu og tebollan 145 krónur.
Hjá Bakarameistaranum í Suðurveri
voru þessar vörur á sama verði hvort
tveggja, 110 krónur fyrir vínarbrauð
og sama fyrir tebollu. í Björnsbakaríi
var verðið hins vcgar mun lægra, eða
85 krónur fyrir tebolluna og 70
krónur fyrir vínarbrauðið.
, .Þessar vörur eru ekki háðar verð-
lagseftirliti og við bakarar verðum
því sífellt að fylgjast með því að við
séum ekki að selja undir kostnaðar-
verði því verðbreytingar á hráefnis-
verði verða hér nánast daglega,”
sagði Birgir ennfremur. „Við
treystum okkur ekki til þess að fara
neðar með verðið og viðskiptavinirn-
ir láta ekki á sér standa,” sagði
Birgir.
Sigþór Sigurjónsson hjá Bakara-
meistaranum í Suðurveri tók mjög í
sama streng og Birgir og varaði menn
við því að einblína einungis á verð
vörunnar, það væri svo margt sem
spilaði inn í, t.d. eggin og annað í
hráefninu, sem væri ákaflega mis-
munandi milli bakara.
„Ég held að það sé nýkomin
hækkun hjá þeim hinum,” sagði
Helgi Friðriksson hjá Björnsbakaríi.
„Ég var einmitt að setjast niður og
reikna út verðið hjá mér og sé ekki
betur en að ég verði að hækka verðið,
ég er orðinn undir kostnaði. Það er
auðvitað mál okkar sjálfra hvort við
getum selt á þessu verði, en það er nú
á kökunum sem við tökum inn kostn-
aðinn, allir hljóta að sjá að bakarar
græða ekki á því að selja brauð undir
verðlagseftirliti, t.d. 500g formbrauð
á 147 krónur!”
“IMYJASTA TÆKNI
IPÍPULAGNINGUM
Snitt stokkurinn
og viðhald
Fyrir hús, skip,
gröðurhús og allar aðrar pípulagnir,. Auðvelt í
flutningum, aðeins 16 kg, í handtösku
SÖLUSkÁLINN ARNBERGI
800 SELFOSS — P.O. BOX 60
SiMAR 1685 - 1888
SKYNDUMYNDIR
Vandaðar litmyndir
í öll skírteini.
barna&fjölskyldu-
Ijösmyndir
AUSTURSTRÆTI 6
SÍMI 12644
Dagblaðið
óskar eftir að fá til starfa tónlistar-
gagnrýnanda sem gæti sinnt
tónlistarviðburðum á Reykjavíkur-
svæðinu.
Góð kjör. Nánari uppl. hjá Aðalsteini
Ingólfssyni í síma 27022.
IMtmiABIB
CHOUFLEUR A
LA DUBARRY
1 meðalstórt blómkálshöfuð
2 dl lítillcga saltað vatn
OSTSÓSA:
20 g smjör
1 msk. hveiti
2 dl mjólk
salt og pipar
1/4 dl rjómi
1 tsk. smjör
ca 1/2 dl af rifnum osti.
og hrærið vel saman. Hellið heitri
mjólkinni út í og hrærið vel til þess
að sósan fari ekki í kekki. Látið hana
sjóða við vægan hita í nokkrar
mínútur og kryddið með salti og
pipar.
Þeytið rjómann og setjið hann og 1
tsk. af smjöri út i. Hrærið ostinn út
í, en gætið þess að sósan sjóði ekki
aftur.
Blómkálið:
Sjóðið vatn og salt í potti, með
þéttu loki, látið blómkálshausinn í og
sjóðið í 15—20 mín. eftir því hve
blómkálshausinn er stór. Hann á að
verða MEYR; en ekki mauksoðinn.
Takið hann úr pottinum (vatnið á
nánast allt að vera gufað upp) og
setjið hann í smurt eldfast fat.
Ostsósan:
Sjóðið mjólkina. Bræðið smjörið í
þykkbotna potti, helliö hveitinu út í
Hellið sósunni yfir blómkálshöf-
uðið og gratinerið í ofni við 225°C í
fimm mínútur, þar til rétturinn
verður gullinn, en ekki brúnn.
Uppskrift
dagsins
— Byggingaþjónusta Alhliða neytendaþjónusta
1 1 NÝBYGGINGAR BREYTINGAR 0G VIÐGERÐIR Jpplýsingar í síma 71730 daglega BFVIUIQ U/C Byggingafélag IL. T llllffl m/ r Smiðjuvegi 18, Kóp.
Frægarkonurog
frægir réttir III:
Blómkál
Dubarry
greifynju
Anna Becy Lanson var dóttir mat-
reiðslumeistara og kunni fyrir sér í
eldhúsinu, en kunni þó lítil skil á sér-
stökum eða konunglegum kræsing-
um.
Það lærði hún hins vegar þegar
Lúðvik 15. Frakkakonungur fór að
sýna henni áhuga. Seinna kom hann
hlutunum þannig fyrir að hún hlaut
aðalstign, — með því að gifta hana
du Barry greifa þegar hann var
sjálfur orðinn þreyttur á henni.
Lúðvík 15., með viðumefnið „le
bien aimé” — hinn heittelskaði, var
mikill sælkeri og frístundakokkur.
Þegar honum var þungt í skapi eða
þegar hann leitaði á náðir ástmeyja
sinna, eldaði hann jafnan matinn!
Sú ástkvenna hans sem hvað mest
lét til sín taka var þó án efa Madame
Pompadour. En Madame Dubarry
lét ekki sitt eftir liggja í sögu Frakk-
lands. Hún var aðeins sextán ára, að-
stoðarstúlka í eldhúsi konungshallar
innar, þegár Lúðvík kom auga á hana
og gerði hana að ástmey sinni. Hún
hafði sem slík töluverð áhrif á stjórn-
málaþróun í Frakklandi og öll til ills.
Þegar Lúðvík varð þreyttur á
henni sá hann svo um að hún var
gefin du Barry greifa og eftir það var
hún nefnd Anna Dubarry greifynja.
Það var á þessum árum i Frakk-
landi að menn komu auga á blóm-
káliö. Og blómkál á þann hátt sem
Madame Dubarry matreiddi það er
léttur og skemmtilegur réttur, sem
bæði má borða einan sér eða sem
meðlæti með bæði kjöti og fisk-
réttum.