Dagblaðið - 07.01.1980, Page 4
DAGBLAÐIÐ. MÁNUDAGUR 7. JANÚAR 1980.
DB á ne ytendamarkaði
Vínarbrauðsafgangar
notaðir í seydd brauð
,vMcr kom mjög á óvarl svar
hakarans þegar cg spurði hvernig
slæði á þessum aðkomuhlulum i rúg-
hrauðinu en hann sagði að i seyddu
rúgbrauðin væru notuð „gömul”
vínarbrauð,” sagði Sigurður P. (
Kristjánsson sem kom með rúg-
brauðið sitt á rilsljórn DB.
Greinilegt var að heilmikið var af
„einhverju” í brauðinu, sent ekki átti
þar heima. Mátli sjá smá bila i rúg-
brauðinu, sent ekki er vanalegl að sjá
í slíku brauði.
Þegar nánar var að gáð mátti sjá
jarðhnetur og ýmislegt fleira, sem gal
greinilega verið úr vínarbrauði.
Sigurður sagðist ekki áður hafa
orðið fyrir þvi, að l'á svona „endur-
bælt” rúgbrauð og heldur ekki niuna
eflir því að hafa fengið svona sæll
brauð, eins og þella margumrædda
brauð.
Sigurður sagðisl ekki hafa farið
frant á að fá brauðinu skipt, en hefði
heldur ekki verið boðið upp á það.
-A.Bj.
1»
Greinilega málti sjá að rúgbrauðið
var „endurbælt” með einhverju öðru
en rúgmjöli. Kom á daginn að þella
hrauð hafði ekki verið nægilega vel
hnoðað að dómi bakarameislarans,
sem segir að allir bakarar noli af-
ganga af vínarbrauðunum lil þess að
sæla scyddu rúgbrauðin með.
DB-ntynd Bjarnleifur.
„AFGANGAR DAGSINS NOTAÐIR TIL
ÞESS AÐ SÆTA SEYDDU BRAUÐIN”
— rétt eins og þegar húsmæður búa til brauðsúpu, sagði bakarameistarinn
„Þelta er ákaflega einfált mál, þvi
þetla er gerl i öllum bakarium á
landinu. Hn ég skal fúslega
viðurkenna að þella umrædda brauð
var ekki nægilega vel unnið,” sagði
F.inarDagur Einarsson bakarameisl-
ari i Hlíðarbakaríi í Skaftahlið er við
bárum undir hann „vinarbrauðs”-
rúgbrauðið, en þar var umræll
brauð keypt.
„Þetta er svipað og þið
húsmæðurnar gerið er þið búið lil
brauðsúpu heima hjá ykkur. Að
kvöldi tökum við brauðenda og ýnisa
afganga eins og t.d. vínarbrauð og
leggjum í bleyti. Svo er deigið unnið
og brauðin siðan bökuð á venjulegan
hátt. Ef notaður væri sykur i brauðin
yrðu þau annaðhvort óæi cða þá að
þau brynnu. Seyddu i úgbrauðin eiu
bökuð við 80° hita og eru i ofnimtm
frá kl. 9 að morgni til kl. 5 næsta
ntorgun.
Það er aðeins eitt bakarí hér scm
bakar algerlega „flekklaus” brauð,
en það hefur mjög fullkomnar vélar,
sem eru á heimsmælikvarða,” sagði
Einar Dagur.
— Hefur ofl verið kvarlað yfir
brauðunum hjá þér?
„Nei, það hefur ekki verið
kvartað yfir þeim áður, en ég þykist
vita að fyrir geti komið að fólk geli
verið óánægt án þess að það konti og
kvarti,” sagði Einar Dagur.
Við höfunt ekki vitað áður að
seydd rúgbrauð þyrftu að vera svona
sæl, eins og bakarameistarinn segir,
en við erunt náltúrlega ekki sér-
fræðingar i seyddu rúgbrauði. Hann
gat einnig unt, að ef aðeins
væri notaður sykur í brauðin, yrðu
þau einnig of Ijós og fólk vildi ekki
slik „seydd” brauð. -A.Bj.
Hátíðalifrarkæfa
— Má bera fram bæði kalda og heita
Upplýsingaseöill
til samanburðar á heimiliskostnaói
Nafn áskrifanda
Heimili
Sími
Hvað kostar heimilishaldið?
Vinsamlega sendið okkur þennan svarseðil. Þannig eruð þér orðinn virkur þátttakandi í upplýsingamiðlun
meðal almennings um hvert sé meðaltal heimiliskostnaðar fjölskyldu af sömu stærð og yðar. Þar að auki eigið
þér von i að fá fría mánaðarúttekt fyrir fjölskyldu yðar.
Kostnaður í desembermánuði 1979.
Matur og hreinlætisvörur kr.
Annaö kr.
Alls kr.
m i/ktv
Fjöldi heimilisfólks
Næringarfræðinpar og aðrir sér-
fræðingar í heilsusamlegu mataræði
halda því gjarnan fram að fólk eigi
að hafa lifur til nialar a.m.k. einu
sinni í viku, vegna þess hve lifur
er hollur matur. — Lifrarkæfa er
einnig mjög hollur og góður matur.
Slík kæfa er á boðstólum i mat:
vöruverzlunum bæði fersk og einnig
niðursoðin. — En auðvitað er heirna-
tilbúin lifrarkæfa langsamlega bezt.
Hana má frysta og elda síðan eftir
því sem þörf gerist. Lifrarkæfa hefur
ekki mikið geymsluþol, þannig að
belra er að hafa ekki of mikið undir
höndum í einu.
Hérna er uppáhalds uppskriftin
okkar, sem er ákaflega einföld i
tilbúningi og þykir hreinasla afbragð.
1 kgsvínalifur
1/2 kgsvínafita (spekk)
4 rifnir laukar (meðalstórir)
4 msk. hveiti
3stk. egg
3 1/2 dl rjómi
sall og hvilur pipar eftir smekk
Slundum þarf að panta lifrina hjá
kjötverz.lunum og bezl er að biðja
kaupmanninn um að hakka bæði
lifrina og fituna. Hvort tveggja er
siðan lálið í stóra skál, rifnir
laukarnir, hveitið, eggin, rjóminn og
kryddið látið út í. Kæfan er látin i
álfornt, þeim lokað og síðan má
frysta kæfuna þar til hún á að nolast.
Hún er bökuð í vatnsbaði i 200°
heitum ofni í ca. 45 min. ófryst eða i
allt að I klst. 15 mín. ef hún er frosin.
Ef kæfan er frosin þegar hún hún á
að matreiðasl á að láta formið inn i
kaldan oln.Goll er að fjarlægja ekki
lokið á forminu fyrr en um það bil
1/2 tími er eflir af bökunarlimanum.
Stingið í kæfuna nteð prjóni til þess
að athuga hvort hún sé orðin bökuð.
Hráefnið i þessa uppskrift koslar
1 kringum 3.500 kr. Það er lalsvert
magn sem úr þessu fæst, eða vel yfir
2 kg. — Lifrarkæfa úr formum kosl-
ar i kjörverzlunum í dag 2.770 kr. kg
og ef kæfan er pökkuð i loftþéttar(
umbúðir kostar kg 3.287 kr. Þessi
kæfa getur verið veizlumatur, borin
fram heit með risluðu beikoni og
steiktum sveppum. Einnig er mjög
gott að borða sýrðar rauðrófur nteð
henni, hvort sem hún er notuð heit
eða köld.
-A.Bj.
Ýsubuff
Hr M' 7 Vw Ýsan er hreinsuð vel og siðan
Hcr k.i. \||pi grófsöxuð. Einni matskeið af hveiti
lirært samanvið og nteðalstór laukur
■ tfí fcéj? m saxaður úl i. Stráð salti og pipar eftir
þörfunt. Einu eggi hrært saman við.
ésÆrr®1'* yL \3 Hveiti er stráð á brelti og lítil bul'f
'ÆFÍ- ■ iM \ ntóluð úr deiginu. Sleikl i sntjöri á
W f i vel heitri pönnu.
r * J3 750 gr ýsa
iL 1 matsk. hveiti
w ffe' pR "w 1 meðalslór laiikur
fg jf « Salt, pipar, hveiti og smjörklipa eflir
þörfum.
k 2 f wm IffiHL Hráefnið koslar i kringunt 800 kr.