Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1975, Qupperneq 77

Frjáls verslun - 01.02.1975, Qupperneq 77
flugvélina. Með sólarhrings fyrirvara hafa kaupendur er- lendis fengið telex-skeyti um magn, tegundir og komutíma. Vintnslan fer þannig fram, að fiskurinn er tekinn beint upp úr ís, flakaður og settur á spegilborð. Er vinnubrögðum hagað þannig að fiskurinn fari sem hraðast i gegn um þetta til þess að hann fari ekki að hitna. Síðan er flökunum pakk- að í litla plastpoka, til þess að safi renni ekki úr honum og ekkert utan að komandi kom- ist að honum. Pokunum er síðan vafið í sellofan pappír, eða hann lagður á milli þegar pokunum er raðað niður í 25 kg kassa. Framan af notaði Rafn frauðplast- kassa, framleidda í Njarðvík- unum, undir fis'kinn, en nú kaupir hann kassa frá Noregi og fóðrar þá að innan. Þegar kassarnir hafa verið fylltir, er lok sett á og eru þeir þá loft- þéttir. Þegar pakkað hefur verið í ákveðna sendingu, er henni strax ekið upp á flug- völl og sett beint um borð í flugvélina, sem þá er rétt á förum. Um leið og vélarnar lenda erlendis, renna frystitoíl- ar frá kaupendum að vélunum og taka sendingarnar í þá. Er fiskurinn þá enn 0 gráðu heitur, enda einangrun í köss- unum. Frystibílarnir aka svo fiskinum til þeirra staða, sem selja hann eða nýta beint. MEST TIL LUXEMBORGAR. Sem dæmi um hversu hita- stigið helst lengi óbreytt í kössunum, sendi Rafn 25 kg kassa með flugvél til New York. Þar beið kassinn í sjö klukkustundir utan kælis eftir flugvél til Flórida og þegar þangað kom, var hita- stigið enn 0 gráður, mælt á mæli, sem Rafn sendi með kassanum. Rafn sagði að varan ætti að vera örugg í sólar- 'hring erlendis, við rétta með- ferð, án þess að tapa nokkru. Fiskurinn er einkum sendur til Luxemborgar, þar sem hluti sendinganna verður eftir, en meirihluti fer með frystibíl- um til Belgíu. Einnig til New York og Roehester, og lika til Chicago. Sendingarnar eru allt frá 500 kg upp í 3,5 tonn að stærð. Svo gott verð fæst fyrir þennan fisk, að þrátt fyrir mikinn flutnings- kostnað með flugvélum, og þrátt fyrir að undirbúnings- vinnan fari oft að miklu eða mestu leyti fram í næturvinnu, vegna afstöðunnar til flug- ferða, sagði Rafn að þetta skil- aði sér álíka tekjum og ef hann frysti fiskinn og sendi út með skipum. Magnús Z. Sig- urðsson hefur séð um sölu- málin fyrir Rafn í Evrópu, en Pálmi Ingvarsson í Banda- ríkjunum. Báðjr eru þeir reyndir fiskseljendur. Á MIKLA FRAMTÍÐ FYRIR SÉR. Rafn sagðist hafa lagt í mikinn kostnað við að afla sér þessara markaða, sent marg- f • f<b ®1 ! eg | Flown to you 1 by t ii í' LOFTLEIDIfí m ICELANDIC TELEX 2021 TEL. 92-1354 TEL. 30495 NET KG: CABLES: freshfish FISH TYPE: R. A. PÉTURSSON NJARÐVIK ICELAND PRODUCT OF ICELAND SHIP TO: Þetta er merkingin á fisk- kössunum. ar tilraunasendingar o. fl. og hefur hann sjálfur staðið straum af kostnaðinum, þótt hans álit sé að sölusamtökin hefðu ef til vill fremur átt að hafa forgöngu um kann- anir á þessu útflutningsformi. Sagði Rafn að margt væri ó- kannað í þessu sambandi, en það væri trú sín að þetta út- flutningsform ætti mikla fram- tíð fyrir sér og í náinni fram- tið yrðu jafnvel heilu flug- vélafarmarnir fluttir út af ferskum fiski, þótt þessi út- flutningsleið sjávarafurða yrði sennilega ekki afgerandi. Það hafi sýnt sig betur og toetur að þetta sé hægt, ef nægilegt magn fengist af úr- vals fiski, og væru engin sjáanleg þenslumörk á þessu sviði sjáanleg í framtiðinni. Hann sagði það okkur lífs- spursmál að hafa útflutnings- afurðirnar eins fjölbreyttar og hægt væri, til þess að vera ekki háðir ríkjum, eða ríkja- samsteypum um sölur. Benti hann t. d. á að Evrópumark- aðurinn hefði verið vanræktur. Við hefðum verið að ná þar fótfestu á árunum milli ‘50 og ‘60, en hætt hafi verið við frekari uppbyggingu dreifing- araðstöðu þar og nær ein- göngu lögð áherzla á Banda- ríkjamarkaðinn. í Evrópu væru nú tugir milljóna manna, sem ekki þekktu bragð af ferskum sjávarfiski. Væru þarna geysilegir möguleikar því samfara auknum kaup- mætti gerði fólkið auknar kröfur til fæðukaupa. Þá gat hann þess að íslenzki frystiiðnaðurinn væri of staðn- aður. Verið væri að pakka í sömu, eða lítið breyttar um- búðir, og verið var að pakka í fyrir 20 árum, um leið og keppinautarnir væru stöðugt að koma fram með nýjungar og að auka fjölbreytnina. Vær- um við orðnir á eftir og þyrft- um við ekki að fara lengra en til nágrannalandanna til að sjá fjölbreytnina í fiskafurðum. Að lokum gat hann þess, að forstöðumenn og starfsfólk Loftleiða, sem hann hefur flutt allan fiskinn með, hafi verið ákaflega hjálplegt og öðrum fremur skilið gildi þess- arar starfsemi, og án hjálpsemi þeirra og stuðnings, hefði þetta ekki verið framkvæman- legt. FV 2 1975 77
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.