Vísir - 16.03.1981, Qupperneq 12
12
VÍSIR
Mánudagur 16. mars 1981.
Gréta Finnbogadóttir, útivinnandi húsmóðii:
gefur okkur upp matseðilinn fyrir næstu viku og
þar kennir margra góðra og girnilegra rétta. Við
skulum lita á það hvernig Gréta ætlar að haga
matseldinni i næstu viku.
MÁNUDAGUR.
Steiktur fiskur meö hrisgrjön-
um og rækjukokteilsósu:
750 gr. ýsuflök
safi Ur 1 sftrónu
brauömylsna
hveiti
salt og pipar
season-all
tarragon
1 egg
matarolia
Rækjukokteilsósa:
1 dós sýrður rjómi
1/4 peli rjómi
tómatsósa
Worchestersósa
100 gr. rækjur
Fiskurinn er flakaður og skor-
inn í hæfilega stór stykki. Látinn
liggja smástund i sitrónusafan-
um og salti stráð yfir. Brauð-
mylsnan og eggið hrært. Fiskn-
um sfðan velt upp Ur egginu og
brauðmylsnunni ásamt fyigi-
efnum og steiktur á pönnu i vel
heitri olfu, þó ekki rjukandi, ca
3-5 mfnUtur á hvorri hlið og alls
ekki lengur. Borinn fram meö
hri'sgrjónum og rækjukokteil-
sósu.
Rækjukokteilsósan:
Sýrðum rjóma, tómatsósu og
Worchestersósu (smáskvetta)
blandað saman, rjóminn þeytt-
ur og blandað saman við og
sfðan er rækjunum bætt við.
ÞRIÐJUDAGUR:
Fyllt hjörtu — kartöflumús —
salat
5- 6 hjörtu
10-12 sveskjur
6- 7 dl mjólk og vatn
50 gr smjörlfki
50 gr hveiti
salt — pipar
Fyllið hjörtun með sveskjum,
brUnið á ölium hiiðum. Hellið
sjóðandi vatninu og mjólkinni
yfir, sjóðið í 1-2 klst. Færið
hjörtun upp Ur og jafniö soðiö.
Salat:
Iceberg, paprika, tómatar,
gúrkur, laukur blandað samán.
Dressing: 5 tesk. salatolia, 2
tesk. vinedik, sait, pipar og ögn
af sinnepi og tarragon hrært
saman og hellt yfir.
MIÐVIKUDAGUR:
Fiskgratin — soðnar kartöflur
— kakósUpa.
750 gr. nýr soðinn fiskur
40 gr alpa-smjörliki
40 gr hveiti
3 dl mjdlk
salt — pipar
2 egg
brauðmylsna
BUið til þykka hvita sósu, kæl-
iö og aðskiljið eggin, blandið
rauðunni saman við sósuna. Sið-
an fiski og kryddi og siðast stif-
þeyttum eggjahvitum. Sett i
smurt eldfast mót og brauð-
mylsnunni stráðofan á og bakaö
við 225 C i 45 min. Brætt smjör
borið með.
FIMMTUD AGUR:
Hakk og spaghetti.
300 gr nautahakk
2 meðalstórir laukar
1 græn og 1 rauð paprika
1 dos tómatpure, matarolia
225 gr. spaghetti
salt, svartur pipar, oregano
1 tsk smjör
vatn
rifinn ostur
Nautahakkið er brúnað i oliu.
Smáttskornum lauk og papriku
bætt Ut f ásamt salti, pipar og
oregano. Látiö malla i 1. min.
Þvi næst er tomatpure og 1 di.
vatni hrært saman við, lok sett
yfir og látið sjóða við vægan hita
i ca 15-20 mín. Spaghetti er sett
út i sjtíðandi saltað vatn og látið
sjdða i 10-14 mfn. Hrært af og til
i svo það klessist siöur. Aö lok-
inni suðu er vatninu hellt af og
smjörið sett i pottinn og látiö
bráðna saman viö spaghettiö.
Spaghettið er borið fram með
Matseðlll
heimlllsins
nautahakkinu og rifnum osti.
Gott er að salta og pipra spag-
hettiö sérstaklega áður en ostin-
um er stráð yfir og nautahakkið
sett saman við.
FÖSTUDAGUR:
Kínverskar lærissneiðar með
risottó.
4-6 lærissneiðar
2 laukar.
Kryddlögur:
2 msk. olia
safi Ur 1. sitrónu
1 1/2 tesk. lauksalt
2 1/2 tesk-salt
2 tesk. hvitlaukssalt
1 tesk. bearnaisessens
1 tesk. engifer
1/2 tesk. slotsinnep
1 matsk. tómatsósa
3 matsk. sykur
1/4 tesk. pipar
li
aaðSBfa
Gréta Finnbogadóttir.
1 1/2 tesk. kínversk sósa
2 dropar tabasco
Kjötið látið liggja i leginum i
a.m.k. 4 klst. (munið að velta
þvi). Laukurinn sneiddur niður
og látinn i kryddlöginn með
kjötinu. Kjötið siðan tekið úr
leginum og grillað I 3-4 min. á
hvorri hlið.
Risottó:
1 bolli af hrisgrjónum og 1
stk smátt skorinn laukur. Þetta
er steikt upp úr 2 matsk. af
matarolíu þar til hrisgrjónin
hafa tekið lit, þá er 2 bollum af
kjúklingasoðihelltútiog ltesk.
salti. Þetta er látiö smásjóða i
12-14 mfn. (má ekki sjóða of
lengi).
IAUGARDAGUR:
Ungversk gúllassúpa:
3/4 — 1 kg nautagúllas
2 matsk. smjör
1 matsk. olia
4 stórir laukar
1-2 matsk. mild paprika
2 1 kjötsoð
1 lítil dós tomatpure
salt og svartur pipar
1/2 selleri, 2 guirætur,
6 kartöflur
1 rauður cayenne pipar
2 tsk. kUmen
persille
Smjörið og olian hitað, saltiö,
piparinn og paprikan látið út i,
laukurinn skorinn (ekki of
smátt) og steiktur ásamt kjöt-
inu. Þá er soðinu hellt Ut i og lát-
ið sjtíða í 3/4 — 1 klst. Þá er af-
gangurinn nema persille látinn
út i og allt látið malla saman i
a.m.k. klukkustund. Persille er
stráð yfir rétt áður en súpan er
borin á borð. Með þessu er gott
aö hafa heilhveitsnittubrauð
með salati og smjöri og drekka
ungverskt rauövin (Egri
Bikavoi) með.
SUNNUDAGUR:
Aspargus súpa — Gamaldags-
steiktur lambshryggur m/bök-
uðum kartöflum og sveppasósu
— Sherry fromage.
Lambshryggur (2-2 1/2 kg)
látinn þiðna i fsskáp I 2-3 daga.
Smáttskornum hvitiauk (2-3
geirar) er stungið i kjötið.
Hryggurinn nuddaður vel með
salti, pipar og timian, sykri (2
tesk.) stráð yfir og siðan látinn i
200 C heitan ofn. Þegar hrygg-
urinn er buinn að brúnast á að
hella ca einum litra sjóðandi
vatni í ofnskúffuna ásamt 1 gul-
rót skorinni i bita og 1 smátt-
skornum lauk. Látið sjóða i ca.
eina klukkustund.
Sósa:
200 gr. nýir sveppir steiktir
upp Ur smjöri, 1 dl. rjóma hellt
út i ásamt örlitlum kjötkrafti,
saiti og 2 matsk. sherry (medi-
um dry).
Sherry-fromage:
4egg, 200 gr sykur, 2 dl medi-
um dry sherry, 8 blöð matarlim,
100 gr rifið súkkulaði, 6 dl.
rjómi.
Eggjarauðurnar eru þeyttar
með sherry og sykri og bræddu
matarli'mi bætt i. Blandað var-
lega saman viö stífþeytta eggja-
hvitu og þeyttan rjóma. súkku-
laöi bætt saman við. Sett I skál
og skreytt með þeyttum rjóma
og sUkkulaöi.
Sunnudagstertan:
3 eggjahvftur
1 tesk. vanilludropar
3 dl sykur
1 tesk. lyftiduft
2 1/2 dl salthnetur
20 stk. ritzkexkökur
Eggjahvítur og sykur þeytt
mjög vel saman, vanilludropar
og lyftidufti blandað Ut i. Kex-
kökur og salthnetur settar
saman í plastpoka og mulið
smátt með kökukefli. Þessu er
síðan blandað I deigiö. Bakað
við 175 C i 30 min i miöjum ofni.
Krem:
100 gr brætt sUkkulaði
60 gr fltírsykur
3 eggjarauður
Þeytt saman og sett ofan á.
STOFNUN SAMTAKA FORELDRAFÉLAGA
1 november á siðasta ári komu
fulltrúar nokkurra forcldrafélaga
við grunnskóla I Reykjavik,
Kópavogi, Garöabæ og Hafnar-
firði saman I Hliðaskóia I Reykja-
vik til að ræða undirbúning að
stofnun fleiri foreldrafélaga i
iandinu, landshlutasamtaka
þeirra og landssambands. Voru
fundarmenn á þessum nóvember-
fundi um 40 talsins og mikill
áhugi rikjandi á meðai fundar-
manna fvrir þvi að takast mætti
að hrinda málefni þessu I fram-
kvæmd.
Aðalástæðan fyrir fundarboð-
inu er hin brýna þörf á að byggja
upp sterk samtök foreldra til
stuönings skólastarfinu i landinu
og á að stefna að virkari þátttöku
heimilanna I uppeldis- og skóla-
málum. Til þessa fundar með
fulltrdum foreldrafélaga á Stór-
Reykjavíkursvæðinu boðuðu As-
geir Guðmundsson og Guörún L.
Asgeirsdóttir, sem voru kosin i
fundarlok ásamt fimm öðrum
fulltrdum í undirbúningsnefnd er
ynni að stofnun foreldrasamtaka
á Islandi.
NU i vikunni efndi nefndin til
blaöamannafundar og erði grein
fyrir undirbUningi og fyrirhuguö-
um stofnfundi Landssambands
Umsjón:
Mrua
Gestsdéttir.
foreldrafélaga viö grunnskóla.
Á fundinum kom fram að for-
eldrafélög og/eða kennarafélög
hafa verið til við nokkra skóla á
tslandi um áratuga skeið, þótt
enn hafi eigi verið stofnuð samtök
meðal þeirra eða gert allsherjar
átak til aö koma þeim á fót viö
hvern skóla.
En þau málefni hefur mikið
boriö á góma undanfarið vegna
þess i fyrsta lagi, hversu þörf
félögin hafa reynst I samstarfi
heimila og skóla.
1 öðru lagi vegna þess að gert er
ráð fyrir þeim I hinum nýju
grunnsktílalögum, sem senn hafa
endaö reynslutima sinn og veröa
lögð fyrir Alþingi aö nýju. En i
lögunum segir:
„NU æskir sktílastjóri, almenn-
ur kennarafundur eða foreldrar,
sem böm eiga i grunnskóla, að
stofnað sé foreldrafélag við skól-
ann í þeim tilgangi að styðja
sktílastarfið og efla tengsl milli
foreldra og skóla, og skal þá
sktílastjóri boða til stofnfundar
foreldrafélags.
Foreldrafélag setur sér
samþykktir til aö starfa eftir.
FulltrUi foreldrafélags á rétt til
setu á kennarafundum með mál-
frelsi og tillögurétti”.
Svo segir i grunnskólalögun-
um:
Nefndar hafa verið tvær ástæður
fyrir eflingu foreldrafélaga og
stofnun landssamtakanna og má
benda á þriðju ástæöuna sem er
vegna áhuga og þrýstings frá
hliðstæöum félögum á hinum
Norðurlöndunum, með tilliti til
norræns samstarfs. En mjög
öflugt samstarf foreldra og skóla
er bæði i Danmörku og Sviþjóð.
Störf hinna ýmsu starfandi for-
eldrafélaga hafa ekki öll beinst i
sama farveg, verkefni eru mis-
munandi eftir skólum. Og ef
dæmi um verkefni úr einu félagi
eru tekin, nægir aö nefna fundi
um skóla og uppeldismál, aðstoð I
sambandi við námsferöir. skiöa-
Starfshópurinn sem skýröi frá undirbúningi aö stofnun landssamtaka foreldrafélaga. Frá v. Kristján
Ólafsson, Guörún Lára Asgeirsdóttir, Arni Guömundsson og Asgeir Guömundsson.
ferðir, ennfremur aöstoð i
kennslustundum, einkum föndur-
starf. Við einn skóla hafa félagar I
foreldrafélagi sinnt ýmsum
vinnuverkefnum i þágu skólans
m.a. saumaö gluggatjöld fyrir
alla glugga skólans. Verkefnin
eru mörg og mismunandi eftir
skólum, og m.a. hvar i sveit þeir
eru settir, en aðalmarkmiö og
samnefnari allra starfandi for-
eldrafélaga er að vinna að heill og
hamingju nemenda viökomandi
sktíla og styrkja skólann i hvi-
vetna.
Breytingar i skólamálum okkar
hafa veriö örar undanfarin ár.
Yfirvöld hafa skipulagt nám og
störf nemenda og skólamenn
barist fyrir bættum skólum fyrir
nemendur sina. En segja má aö
einn htípur hafi veriö fyrir utan
allt skipulag, foreldrarnir. Þeir
hafa veriö óskipulagöi hópurinn
sem hefur verið utangátta og að-
skilinn frá heimi barna sinna inn-
an veggja skólans.
Foreldrafélögin, þar sem þau
hafa verið starfandi, hafa brotið
niöur aðskilnaöarvegginn öllu
samstarfi nemenda, foreldra og
kennara til góðs og aukins
skilnings á sameiginlegu hag-
smunamáli nemendanna.
Undirbúningur að stofnun sam-
taka foreldrafélaga er á lokastigi,
eins og kom fram á áðurnefndum
blaðamannafundi með starfshópi
og stofnfundur verður haldinn
fimmtudaginn 26. mars i Foss-
vogsskóla I Reykjavik og hefst
hann kl. 20:30.
—ÞG