Fréttablaðið - 15.12.2005, Side 78
78 28. janúar 2005 FÖSTUDAGUR
Hlynur Sigurðsson sjónvarpsmað-
ur segist hafa mikla ánægju af því
að matreiða og borða góðan mat.
,,Ég elda reyndar ekki jafn oft og
konan en á móti kemur að ég vinn
mikið. Ég tek þó góðar skorpur
á sumrin, þá grilla ég út í eitt.“
Hlynur segist þó hafa snemma
verið nokkuð liðtækur í eldhús-
inu. ,,Ég fékk einhverra hluta
vegna þá flugu í höfuðið þegar
ég var um það bil fimmtán ára að
ég ætlaði mér að verða bakari. Þá
gerði ég lítið annað en að baka
í eldhúsinu. Það tímabil stóð þó
reyndar stutt yfir. Ég hef þó löng-
um þótt góður pylsugerðarmað-
ur,“ segir Hlynur og bætir því við
að fyrir honum sé einfaldleikinn
oft bestur þegar kemur að matar-
gerð. ,,Þá er það reyndar þannig
á mínu heimili að bróðir minn er
yfirmatreiðslumeistari á veitinga-
staðnum Argentínu og um leið og
hann birtist fer ég að vera óörugg-
ur í eldhúsinu.“ Aðspurður hvað
honum finnist ómissandi hráefni
í mat stendur ekki á svari. ,,Mér
finnst alveg nauðsynlegt að eiga
hvítlauk og klettasalat. það eru
eiginlega uppáhalds hráefnin mín.
En ég verð eiginlega að segja að
það sem mér finnst skemmtileg-
ast að elda er kjöt á grilli. Það er
eiginlega ekkert flóknari en það.
Það að fara út á góðu sumarkvöldi
algjörlega afslappaður og í góðum
fíling, mögulega með bjór í hendi,
er alveg yndislegt.“
Hlynur segist vera nokkuð
smeykur við að reyna nýjungar í
eldhúsinu. ,,Ég verð eiginlega að
viðurkenna að ég er stundum frek-
ar hugmyndasnauður í eldhúsinu.
Eins og ég hef mikla ánægju af
að borða góðan mat þá er það nú
eiginlega bara synd hve erfitt ég
á með að fá hugmyndir að fram-
andi réttum. Einfaldleikinn er þó
reyndar ekkert endilega verri en
hvað annað.“ Hlynur tekur dæmi
um góðan, einfaldan og fljótlegan
rétt sem auðvelt er að elda. ,,Þú
eldar kjúklingastrimla á pönnu
og blandar saman við klettasalat,
tómata, jarðarber, eða bara græn-
meti almennt. Einnig er hægt að
setja edik og feta-ost með og þar
með er málið dautt. Þetta verður
varla einfaldara og og er alveg
ótrúlega bragðgott.“
KJÚKLINGASALAT
Á EINFALDA MÁTANN
Bakki af kjúklingastrimlum
Poki af kletta- og/eða lambasalati
Askja af kirsuberjatómötum
1 paprika
1 rauðlaukur
Grænar ólifur
Feta-ostur í olíu
(Ferskur parmesan)
Málið er einfalt - salatið skolað og sett í
skál. Tómatar, paprika og
rauðlaukur skorinn niður og bætt út í.
Ólífum og feta- eða parmesanostinum
bætt út í. Tilvalið er að borða með þessu
heitt baguette-brauð. Þetta er
fljótlegur og góður réttur.
Það má bæta fleiru í réttinn eftir smekk,
t.d. jarðaberjum, balsamik-ediki eða
hverju því sem fólki þykir gott.
Hvaða matar gætir þú síst verið
án? ,,Ég held ég verði að segja
mjólkurmatar í þessu tilliti. Hann
bara kemur svo víða við.“
Hver er besta máltíð sem þú
hefur fengið? ,,Flatbrauð með
hangikjöti og malt eftir göngu á
Gölt, sem er fjall staðsett vestur
á fjörðum, eða nánar tiltekið við
Súgandafjörð, árið 1981. Hún er
allavega sú máltíð sem er hvað
mest lifandi í minningunni.“
Er einhver matur sem þér finnst
vondur? ,,Já, kæst skata er ómeti
en annars þyki ég ósmekklega
frjálslyndur í matarmálum.
Hvað leynist í eldhússkápunum?
Þar finnst gjarnan appelsínusafi og
skyr. Þar gætir þú örugglega einnig
komið auga á nokkrar tegundir
osta.
Hvað borðar þú til þess að láta
þér líða betur? ,,Hnetur. Ég er ein-
staklega sólginn í hnetur, sérstak-
lega eftir að ég komst að því að
þær eru svona hollar.
Hvað áttu alltaf í ísskápnum?
,,Ég á alltaf til lýsi í mínum skáp.
Það klikkar aldrei.“
Ef þú yrðar fastur á eyðieyju,
hvaða mat myndir þú taka með
þér? ,,Ég myndi hiklaust taka með
mér indverskt take-away.
Hvað er það skrýtnasta sem þú
hefur borðað? ,,Það mun vera
þegar við fórum til Kína um árið.
Þar borðuðum við það skrýtinn
mat oftar en einu sinni að við
þorðum ekki að spyrja hvað þetta
var. Ennfremur þorðum við ekki að
hugsa um hvað þetta ómeti var
og höfum reynt að bægja
þeim hugsunum
frá okkur núna
samfellt í
nítján ár.
MATGÆÐINGURINN VALGEIR GUÐJÓNSSON TÓNLISTARMAÐUR
Lýsið klikkar aldrei
Það má með sanni segja að Tommasi-
vínin hafi slegið í gegn hér á landi und-
anfarin ár. Hver kannast ekki við Tomm-
asi Rafael, Tommasi Soave, Tommasi
Ripasso og svo ekki sé minnst á Tommasi
Amarone. Öll þessi vín hafa unnið hug og
hjörtu landsmanna og fyrir löngu orðin
góðkunningjar svignandi veisluborða.
Undanfarin misseri hafa Tommasi-vínin
skorað hátt í víntímaritum um allan heim
eins og t.d. Wine Spectator og Decanter.
Jólavínið í ár er að sjálfsögðu Tommasi
Ripasso. Það passar vel með reyktum mat
eins og t.d. hamborgarhrygg og gaman er
að smakka Tommasi Ripasso með hangi-
kjötinu. Tommasi Ripasso er eitt af hátíð-
arvínum vínbúða og óhætt er að segja að
viðbrögðin hafi stórkostleg.
Kynningarverð á hátíðardögum í vínbúð-
um 1.690 kr.
Bourgogne pinot noir frá François
d‘Allaines er dæmigert rauðvín
frá Búrgundí, það er bragðmik-
ið og elegant, með skógarilm og
keim af lakkrís og trufflum. Þetta
er einfaldlega mjög gott vín á góðu
verði, gott með nauta- og lamba-
kjöti. Auðvitað er Bourgogne
Pinot Noir frábært með villibráð,
enda nóg af kanínum, villisvínum
og dádýrum í Búrgundí!
Pinot noir-þrúgan er mjög við-
kvæm. Veðurfarið er mjög breyti-
legt í Búrgundí og því er nauðsyn-
legt að fylgjast með henni mjög
vel til að njóta einstaks karakt-
ers hennar og sérstöðu. Það
gerir Francois d‘Allaines.
Búrgundí er lítið hérað,
stærð þess er um 5%
af víngerðarsvæði
Frakklands, en stát-
ar af 25% af staðar-
heitum landsins (eða
appellation).
Í dag eru aðal-
lega ræktaðar
þar tvær þrúg-
ur, pinot noir
fyrir rauðvínið og
chardonnay fyrir
hvítvínið. Þótt lítið
sé eru þar um 5000
vínframleiðendur.
Verð í vínbúðum 1.490 kr.
FRANCOIS D‘ALLAINES: Jóla pinot noir
Einfaldast er oft best
Hlynur Sigurðsson sjónvarpsmaður kýs að hafa einfaldleikann að leiðarljósi í eldhúsinu.
TOMMASI: Skorar
hátt í víntímaritum
Ekki gleyma
...að setja hjartað í jólabakst-
urinn.
Komdu í spennandi heim
afþreyingar og upplýsinga
Smelltu þér á www.ogvodafone.is, farðu í næstu verslun Og Vodafone
eða hringdu í 1414 fyrir nánari upplýsingar.
ÍS
LE
N
SK
A
A
U
G
LÝ
SI
N
G
A
ST
O
FA
N
/S
IA
.I
S
O
G
V
3
06
37
12
/2
00
5
KOMDU Í SPENNANDI HEIM
AFÞREYINGAR OG UPPLÝSINGA
14.900 kr.
NOKIA 6020
SÍMI
Hluthafafundur
Mjólkurfélags
Reykjavíkur hf.
Áður boðuðum hluthafafundi Mjólkurfélags Reykjavíkur hf.
sem vera átti þriðjudaginn 20. desember nk. er frestað til
föstudagsins 30. desember nk. Fundurinn verður haldinn á
Grand Hotel Reykjavík og hefst hann kl. 11.00
Fyrir fundinum liggur tillaga stjórnar um breytingu á
samþykktum félagsins. Lagt er til að stjórn þess fái heimild
til útgáfu nýs hlutafjár og að ákvæði um forkaupsrétt hluthafa
að því falli niður. Jafnframt að stjórn skipi þrír menn og einn
til vara. Tillögurnar liggja frammi á skrifstofu félagsins frá
og með miðvikudeginum 21. desember nk.
Dagskrá fundarins verður sem hér sem hér segir:
1. Tillaga stjórnar um breytingar á samþykktum félagsins
2. Kosning stjórnar.
3. Önnur mál, löglega upp borin.
Stjórn Mjólkurfélags Reykjavíkur hf.
maturogvin@frettabladid.is