Fréttablaðið - 30.12.2005, Blaðsíða 29
FÖSTUDAGUR 30. desember 2005 3
Veitingastaðirnir SALT, b5 og
Vox taka þátt í áramótagleð-
inni og bjóða upp á glæsilega
matseðla um helgina.
SALT býður upp á fjögurra rétta
gamlárskvöldverð þann 31. desem-
ber, og hægt er að fá sérvalinn vín-
seðil af yfirþjóni SALTs með matn-
um. Maturinn hefst með lystauka
klukkan hálfsjö í setustofu SALTs.
Í forrétt er boðið upp á skelfisk-
súpu og skelfiskkokteil. Milliréttur
er villifuglaterrína með trufflu-
brioche-brauði. Í aðalrétt verður
borinn fram lambahryggur á tvo
vegu. Í eftirrétt verður súkkulaði- og
pistasíuterta með blóðappelsínuís,
hindberja- og basilikuhlaupi. Matar-
gestir fá svo litla kampavínsflösku
til að taka með sér á brennuna.
Veitingastaðurinn b5 býður upp
á nýárskvöldverð þann 1. janúar.
Matseðillinn er fimm rétta og sér-
valinn vínseðill er einnig í boði.
Matseðillinn er glæsilegur og er
boðið upp á bleikju, nautalund með
rósmarínsósu, súkkulaðiköku, skyr
og bláber.
Veitingastaðurinn Vox býður
einnig til gamlárs- og nýárskvöld-
verðar og hafa verið settir saman
girnilegir matseðlar af því tilefni.
Á gamlársdag verður á borðum
bleikja með rjómaostfyllingu og
silungahrognum, graskerssúpa og
hreindýravöðvi. Í eftirrétt verður
svo boðið upp á súkkulaðifrauð og
riz a la mande. Á nýársdag verður
andarlifrarterrína í forrétt, humar
og hreindýravöðvi og girnilegur
eftirréttur.
Þeir sem óska eftir frekari upp-
lýsingum um mat- og vínseðla geta
haft samband við veitingastaðina
eða skoðað matseðlana í heild sinni
á heimasíðum þeirra.
Borðað úti á
gömlu og nýju ári
Ostar eru eitt af því sem hægt
er að bera fram við hvaða
tækifæri sem er.
Flott er að flétta osta inn í hvers
konar dagamun sem fólk gerir
sér, hvort sem það er um áramót
eða af öðru tilefni. Þeir geta vel
staðið einir sér eða verið hluti af
smáréttaborði. Þá eru þeir fínir á
kaffiborð til að slá á sætindin og
úrvals eftirréttir eftir þyngri mat.
Ostarnir eru afar góðir með brauði
og ávöxtum og á smáréttaborð
er parmaskinka, salami og hrátt
tvíreykt hangikjöt gott í bland
við þá. Margar leiðir eru færar
og getur hver haft sinn háttinn
á. Ostatertur eru líka ljúffengar
og passa vel sem eftirréttur eða á
kökuborð.
Glæsilegt og gott
350 g niðursneitt rauðkál (1/2 meðal-
stór haus)
4 mandarínur
1/2 rautt epli
25 g pekanhnetukjarnar (eða val-
hnetukjarnar), grófmuldir
1 msk. möndluflögur
4 msk. góð ólífuolía
1 msk. balsamedik eða rauðvínsedik
nýmalaður pipar
salt
Rauðkálið skorið í mjóar ræmur (ef
ekki er notað tilbúið hátíðarauðkál úr
poka) og sett í skál. Mandarínurnar
afhýddar, skipt í geira og þeir ef til vill
skornir í tvennt. Eplið flysjað, kjarn-
hreinsað, skorið í litla bita og blandað
saman við rauðkál og mandarínur,
ásamt hnetum og möndlum. Olía,
edik, pipar og salt hrist saman, hellt
yfir og blandað vel.
Moet & Chandon er eina kampavínið
sem er á sérstöku kynningarverði á
hátíðardögum í vínbúðum út þennan
mánuð. Kostar 75 cl flaska 2.650 kr.
og hefur aldrei verið á jafn hagstæðu
verði hérlendis. Í vínbúðunum má þessa
dagana einnig fá fallegar Moet-kampa-
vínsgjafaöskjur. Í þeim er að finna 75 cl
flösku af Moet-kampavíni, tvö kampa-
vínsglös og haldara fyrir kampavínsglös.
Þetta er í fyrsta skipti sem vínbúðirnar
ákveða að vera með slíkar gjafaöskjur til
sölu hjá sér en vinsældir kampavínsins
hafa aukist mjög hér á landi. Vinsæld-
irnar koma kannski ekki á óvart því
Moet-kampavín er mest selda kampavín
í veröldinni og er úr sömu fjölskyldu
og „konungur“ kampavínsins, Dom
Pérignon, en það fræga kampavín fæst í
Heiðrúnu og Kringlunni.
Kampavín á rætur að rekja aftur til átj-
ándu aldar og var fundið upp fyrir slysni.
Franski munkurinn Dom Pérignon hafði
verið að brugga, en sökum mistaka
í gerjunarferli komu fram loftbólur í
víninu. Gerði munkurinn allt hvað hann
gat til þess að fjarlægja loftbólurnar
úr víninu sem hann var að búa til
– en tókst ekki. Sagan segir að Dom
Pérignon hafi sagt „ég drekk stjörnur“
þegar hann smakkaði freyðandi
vínið í fyrsta sinn. Í stað þess að
reyna að fjarlægja loftbólurnar úr
víninu fann Dom Pérignon þess í
stað aðferð til þess að gera vínið
tært og drykkjarhæft og fljótlega
varð það eftirsótt meðal frönsku
yfirstéttarinnar.
Moet & Chandon fæst í vínbúð-
um í 375 og 750 ml flöskum og í
tvenns konar gjafapakkningum.
MOET & CHANDON:
Aldrei hagstæðara
Réttur eldaður af Gunn-
ari Karli Gíslasyni, kokki
á b5.
uppskrift }
Rauðkálssalat
með mandarínum
MEÐLÆTI MEÐ KALKÚNA
550 5000
AUGLÝSINGASÍMI