Fréttablaðið


Fréttablaðið - 25.03.2006, Qupperneq 35

Fréttablaðið - 25.03.2006, Qupperneq 35
ette. Franski næringarfræðingur- inn Francoise L‘Hermite segir að franska leyndarmálið sé að setjast niður með fjölskyldu eða vinum þegar þú snæðir, og að borða þrjár máltíðir alltaf á sama tíma dags. Hún bendir á að Frakkar borði aldrei fyrir framan sjónvarpið og að þeir borði mjög hægt og njóti bæði matarins og félagsskapar- ins. „Í Frakklandi eru matmáls- tímar mjög sérstakar stundir, þar sem þú deilir bæði mat og sam- ræðum,“ segir hún. „ Í Norður- Evrópu, Englandi og Ameríku virðist matur bara vera orkugjafi fyrir líkamann. Þú átt alltaf að njóta þess sem þú borðar. Annars ertu að brjóta allar reglur.“ Inga Þórsdóttir, prófessor í næringar- fræði hjá Landspítalanum, segir þó að börn í Suður-Evrópu séu að hraðfitna og tíðni offitu t.d. í Ítalíu há, sennilega vegna skyndibita- bylgju sem er koma þangað lika. „Hinsvegar hafa þeir kannski komist lengur undan þeirri hörðu markaðssetningu á óhollu fæði sem við höfum orðið fyrir barðinu á hér og td. Bandarikjunum og Bretlandi. Matarhefðir Frakka hafa vafalaust hjálpað þeim til þess að sporna betur við þessari þróun.“ Spornað við skyndibitamenningunni Sumsé - máltíðir í Frakklandi sinna félagslegri þörf. Þær eru samsett- ar af nokkrum smáum réttum, með nægum tíma á milli fyrir melting- una. Hér á Íslandi borðum við mikið meira af tilbúnum og hálf- tilbúnum réttum. Við borðum skyndibitamat reglulega. Við borð- um einn rétt, og venjulega mikið af honum. Mismunandi fjölskyldu- meðlimir borða oft mismunandi hluti á mismunandi tímum. Það tekur okkur korter að undirbúa kvöldmatinn. Á meðan við erum að innbyrða risavaxið Mars-súkku- laði á rauðu ljósi í hádeginu eru Frakkar að fá sér litla bita á meðan þeir ræða um hvað þeir eru að borða. Allir sem hafa eytt sumar- fríi í Suður-Frakklandi hafa tekið eftir því að Frakkar eru upptekn- ari af gæðum en magni. Í næstum hverju einasta smáþorpi í Frakk- landi eru markaðir stútfullir af heimagerðum pylsum, geitaosti, fíkjum og trufflum úr skóginum. Þetta er ekki bara kostur fyrir miðstéttina sem á nægilegan pen- ing, heldur er alltaf eitthvað til, fyrir alla, alla daga. Í stað þess að vera háðir tilbúnum vörum sem eru stútfullar af rotvarnarefnum og óæskilegri fitu leggja Frakkar mikið upp úr því að framreiða óunninn mat. Þess vegna velja franskar konur frekar bita af dökku „alvöru“ súkkulaði heldur en til dæmis Snickers-stöng. Þetta er líka spurning um snobb sem þær frönsku eru þekktar fyrir. Snobb er líka gott fyrir línurnar. Markaðurinn fyrir tilbúnar mál- tíðir í Bandaríkjunum jókst um 39 prósent frá árunum 1999 til 2003 og hinn þriggja milljarða dollara markaður fyrir „fæðustangir“ á víst að tvöfaldast árið 2007. Amer- íska tilbúna fæðan er farin að ná í hillur íslenskra matarverslana með sínu ískyggilega innihaldi. Pakkningar eru ofast risastórar eða Supersize. En hversu lengi frakkar geta haldið út gegn skyndi- menningunni er spurning. Nýjar tölur sýna því miður að Frakkar eru að fitna eftir því sem fleiri hamborgarastaðir bætast í hópinn. Vonandi munu frakkar heyja harða baráttu til að halda áfram þjóðar- sambandi sínu við mat. Kannski verður það pjattið og snobbið sem mun bjarga frönskum konum. Eins og Anne Barone segir í bók sinni: „Franska konan sér sig sem fallega konu fyrst og fremst, þrátt fyrir alla galla sem hún kann að hafa. Henni finnst hún eiga skilið að vera grönn og heilbrigð og geta klætt sig í falleg föt.“ Ef við setj- um mat í aðalhlutverk í okkar skyldum hlaðna lífi í stað þess að troða honum inn um varir okkar þegar við höfum nokkrar mínutur aflögu getum við kannski hætt í sífelldum vítahring megrunar, ofáts og samviskubits. Og þá kom- umst við jafnvel líka í Chanel- dragtina í stærð 38. Anna Margrét Björnsson bjó í París í tvö ár og reynir að ala börn- in sín upp eftir frönskum matar- hefðum. Chic and Slim: How French women eat all that rich food and don‘t get fat eftir Anne Barone og French women don‘t get fat eftir Mireille Giuliano fást báðar á amazon.com ■ Florence Helga Guérin, lista- kona og móðir í París Ég er hálf íslensk og hálf frönsk, en matarvenjur mínar eru fransk- ar. Ég borða þrjár máltíðir á dag á reglulegum tímum, og oftast við matarborðið. Ég borða alltaf mikið af grænmeti og ávöxtum, og tek sérstaklega eftir því að á Íslandi borðar fólk á hvaða tíma dags sem er. Þeir fá sér kannski ís klukkan 14 og svo pizzu klukkan 16! Það er líka virkilega mikið af skyndibita- stöðum og sjoppum á Íslandi, miklu meira en í París. Ef ég ætti heima á Íslandi myndi ég fá mér fisk á hverjum degi, en að vísu eru pylsur og kókosbollur svo góðar að hver veit, kannski gæti maður aldrei staðist þetta. PARÍSARDÖMUR Að snæðingi á veitingahúsi við St. Germain götuna á vinstri bakka Parísar- borgar á sjötta áratugnum. LAUGARDAGUR 25. mars 2006 35 Fermingargjafir fyrir poppara, rappara og rokkara... Rafmagnsgítarar frá 15.900 kr. Trommusett frá 36.500 kr. Kassagítarar frá 10.900 kr. Gítarmagnarar frá 9.900 kr. Mbox með Pro Tools frá 41.500 kr. Hljómborð frá 23.900 kr. Hljóðfærahúsið Laugavegi 176 105 Reykjavík www.hljodfaerahusid.is info@hljodfaerahusid.is Sími 591 5340
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.