Fréttablaðið - 28.07.2006, Blaðsíða 26

Fréttablaðið - 28.07.2006, Blaðsíða 26
[ ] Elísabet Alba Valdimarsdótt- ir er einn færasti vínþjónn landsins. Nýverið keppti hún í Trophée Ruinart-vínþjónakeppn- inni sem er talin ein af erfiðustu keppnunum í vínfræðum, vín- framreiðslu og blindsmakki. Trophée Ruinart-vínþjónakeppnin var haldin í bænum Reims í kampavínshéraðinu í Frakklandi um miðjan júni. Bakhjarl keppn- innar er Ruinart-kampavínshúsið. Keppnin er haldin á tveggja ára fresti og er talin vera ein sú erfið- asta í vínfræðum og vínfram- reiðslu. Alls tóku 35 vínþjónar þátt frá jafnmörgum löndum og fyrir hönd Íslands keppti Elísabet Alba Valdimarsdóttir, vínþjónn á veit- ingastaðnum Vox á Nordica hót- eli. „Að vera þjónn eða vínþjónn er ákveðin köllun,“ segir Alba. „Áhuginn á vínunum þróast svolít- ið sjálfkrafa. Hægt er að eyða allri ævinni í að læra um vín en samt er maður langt frá því að vita allt. Það er það besta og það versta við þetta fag.“ Alba er talin vera einn af bestu vínþjónum Íslands. Hún segist heilluð af heimi vínanna enda þarf mikla ástríðu til að ná góðum árangri í jafn erfiðum keppnum og Trophée Ruinart. „Keppnin er fjölbreytt og var mjög skemmti- leg. Við tókum skriflegt próf, kepptum í opnun á kampavíni, blindsmakki á léttvíni og staðfest- ingu á sterku víni, en þar þarf maður að þefa af þremur sterkvínstegundum og segja um hvaða vín er að ræða,“ segir Alba sem þakkar fyrir að hafa ekki verið kvefuð meðan á keppni stóð. Umhelling víns skipar ávallt stóran sess í vínþjónakeppnum en strangar reglur gilda um umhell- ingu víns. Fingur þjónsins mega ekki snerta tappa flöskunnar og ákveðna kúnst þarf til að vinna rétt með handstykkið. Fyrsta skrefið er að hella örlitlu víni í glas og athuga gæði þess með því að þefa. Þar á eftir er víninu úr glasinu hellt í karöflu og notað til að hreinsa hana af óæskilegu bragði. Víninu er svo aftur hellt í glasið og smakkað af þjóninum. Þegar hellt er úr flöskunni sjálfri í karöfluna er notast við kerti. Hlut- verk kertisins er meðal annars að lýsa upp háls og axlir flöskunnar svo vínþjónninn sjái hvenær botn- fallið gerir vart við sig og geti þannig aðskilið það frá víninu. Þessi lýsing er aðeins brot af því ferli sem farið er í gegnum þegar víni er hellt um. Alba segir þetta vera daglega rútínu hjá sér sem hún þekkir vel en þó sé alltaf stressandi að framkvæma slíkt fyrir framan dómara. Alba var ánægð með frammistöðu sína í keppninni. Hún veit ekki í hvaða sæti hún lenti en aðeins eru gefin upp þrjú efstu sætin. „Það var bara svo magnað að fá að taka þátt,“ segir Alba. Alba vakti þó nokkra athygli meðal fjölmiðlamanna ytra enda þykir hún hafa heldur óhefðbund- ið útlit miðað við stífpressaða vín- þjóna víða um heim. Skreytt eyrnalokkum og með hanakamb þótti blaðamönnum Alba heldur rokkuð í annars íhaldssömu umhverfi. „Já, ég stakk svolítið í stúf við hina keppendurna,“ segir Alba og hlær. „Blaðamennirnir eltu mig hreinlega á röndum til að ræða um hanakambinn. En útlit mitt breytir engu um frammistöðu mína sem vínþjónn, ég get vel þefað af vínum þrátt fyrir lokka og kamb.“ Alba stefnir á að keppa um tit- ilinn vínþjónn Íslands með han- akambinn og hæfileika í fartesk- inu en keppnin, sem haldin er af Vínþjónasamtökum Íslands fer fram í haust. Alba er nú þegar byrjuð að undirbúa sig enda mikið í húfi, ferð á heimsmeist- aramót vínþjóna í Barcelona í mars 2007. johannas@frettabladid.is Keppti við þá bestu Elísabet Alba Valdimarsdóttir lifir og hrærist í heimi vínmenningar og er talin einn efnileg- asti vínþjónn landsins. FRÉTTABLAÐIÐ/HRÖNN Grjónagrautur stendur alltaf fyrir sínu. Til að flýta fyrir er gott að sjóða hrísgrjónin í nokkrar mínútur í smá vatni áður en mjólkin er sett út í. Síðan bara hræra, hræra og hræra ... Fyrir þá sem vilja eitthvað hollt og gott í gogginn þá er silungur með mango chutney alveg tilvalinn réttur. Auk þess þarf maður ekki að vera listakokkur til að matseldin heppnist þar sem tiltölulega auðvelt er að matreiða hann. Allt það sem til þarf er: 3 lítil, sundurskorin silungsflök sítróna sem kreist er yfir ögn af salti og sítrónupipar stráð yfir mango chutney smurt á silunginn muldum pistasíuhnetum sáldrað yfir Uppskrift að sumar- legum silungsrétti Uppskrift Guðnýjar Helgu } Ver› fyrir einrétta Ver› fyrir tvírétta Okkar róma›a humarsúpa 990 Steiktur skötuselur 3.390 4.390 me› hvítvínssósu Kjúklingabringa 2.950 3.890 ,,a la Italiana“ Lambafillet 3.390 4.390 me› sherrybættri sveppasósu Nautalundir me› Chateubriandsósu 3.700 4.690 Súkkula›ifrau› 790 Einnig úrval annarra rétta á ,,a la Cartse›li“ ~ ~ ~ ~ ~ Þriggja rétta matseðill Veitingahúsið Madonna / Rauðarárstíg 27-29 Borðapantanir í síma 562 1988 • Madonna síðan 1987 • www.madonna.is Broskarlar að hætti Jóa Fel Kleppsvegi 152 Smáralind - ekta súkkulaðihúð og marsipan F A B R IK A N Mán. - fös. 7 - 18. Lau. - sun. 7 - 16. Mán. - fös. 9 - 19. Lau. 10 -18. Sun. 12 -18. Jói Fel HÁTEIGSVEGUR 1 105 REYKJAVÍK SÍMI: 533-1020 www.aman.is VÍNGERÐARVERSLUN HÁGÆÐA VÍNGERÐAREFNI NÝ VERSLUN ! MIKIÐ ÚRVAL - TILBOÐ Sa m kv . d ag b ó ka rk ö n n un G al lu p a pr íl 2 0 06 . Auglýsingasími: 550 5000 Engifer og hvítlaukur sett í blandara. Síðan bætt chilli og jarðhnetum við. Að lokum rest af hráefni í sósu sett í blandarann fyrir utan hnetusmjörið en því er hrært saman við blönduna í lokin. Ef sósan er allt of sterk er bætt við hnetusmjöri. Kjúklingur skorinn í litla bita og maríneraður í helmingnum af sósunni. Því lengri tími, því betra. Afgangur af sósu settur í ísskápinn. Kjúklingurinn er svo steiktur á pönnu - aðeins í stutta stund til að loka honum. Síðan er hann settur í eldfast mót og í ofn þangað til hann er eldaður í gegn. Kókosmjöl, saxaðar jarðhnet- ur og sesamfræ ristað á pönnu. Látið í fat, kjúklinginn ofan á og stráð aðeins yfir kjúklinginn. Borið fram með sósunni sem var látin í ísskápinn, salati, brauði og annað hvort kúskús eða smjörsteiktum kartöflum. SATAY-KJÚKLINGUR 800-1000 g kjúklingabringur SÓSA: 3 sentimetrar engifer 8 hvítlauksgeirar 2-3 chilli 1 dl ósaltaðar jarðhnetur 1 dl sojasósa 1/2 dl appelsínuþykkni 2 msk. púðursykur 3 msk. sesamolía 2 tsk. steytt kóríander 2 tsk. steytt cummin 1 krukka af „Crunchy“ hnetusmjöri MEÐLÆTI: kókosmjöl saxaðar jarðhnetur sesamfræ salat brauð annað hvort kúskús eða smjörsteiktar kartöflur
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.