Fréttablaðið


Fréttablaðið - 28.09.2007, Qupperneq 25

Fréttablaðið - 28.09.2007, Qupperneq 25
Hannes Lárusson myndlistarmaður nýtir blóm og ber til víngerðar, tínir söl og snýr sér fífu- kveiki í lampa. Þetta heitir að lifa á landsins gæðum. „Ég er búinn að fást við það í um það bil þrjátíu ár að brugga vín úr jurtum. Byrjaði af menningar- sögulegum áhuga á að kynna mér allt um mjöðinn sem mikið var drukkið af í fornöld, meðal annars hér á Íslandi,“ segir Hannes Lárusson og lýsir víngerðinni nánar. „Mjöður er búinn til úr vatni, hunangi, geri og bragðbætandi jurtum og það tekur hann um 3-4 mánuði að verða góðan. Ég prófaði mismunandi styrkleika og mismunandi jurtir og niðurstaðan varð sú að mjöðurinn er bestur 6-9% sterkur. Mjaðurjurtin gefur besta bragðið, einkum blómin. Það er ekki af engu sem hún heitir mjaðurjurt. Það er hunangið sem gefur fyllinguna og því betra sem það er því betri verður mjöðurinn. Best er að fá hunang frá Rússlandi eða Kanada. Síðastliðin fimmtán ár hef ég svo búið til bláberja- og krækiberjavín. Það er best í kringum 10-12 prósenta styrkleikann. Má ekki verða of sterkt. Það er fjölskylduaðgerð að tína 20-30 kíló af berjum og ég nota ekkert nema ber, vatn, ger og sykur. Engin aukaefni. Í seinni tíð hef ég sett mestmegnis hunang í berjavínið líka í stað sykurs. Það tekur ár að búa til gott berjavín. Ég legg í á haustin og tappa á flöskur ári síðar. Svo geymist vínið í sex til tólf mánuði í sínum mestu gæðum. Þroskast ekki með aldrinum eins og rauðvín heldur verður flatt við geymslu.“ Blóm mjaðurjurtarinnar eru langbest í mjöðinn NÝJAR OG BETRI JÚMBÓ HYRNUR Í NÆSTU VERSLUN
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.