Fréttablaðið - 28.09.2007, Page 26
Uppáhald AmeríkanaNýr norrænn matur og matar-
gerðarlist er samstarfsáætlun
á vegum norrænu ráðherra-
nefndarinnar. Tilgangurinn er
að skapa jákvætt viðhorf til
norrænnar matargerðarmenn-
ingar og stuðla að staðbund-
inni notkun hráefna.
„Samstarfsáætlunin New nordic
food eða Nýr norrænn matur og
matargerðarlist byggir á því að
taka tillit til matarhefða innan
Norðurlandanna og skapa jákvætt
viðhorf til norrænnar matargerð-
armenningar,“ segir Emilía Mart-
insdóttir, deildarstjóri hjá Matís.
„Enn fremur á að stuðla að
staðbundinni notkun hráefna
þannig að hvert hérað vinni úr
sínum eigin hráefnum í staðinn
fyrir að flytja matinn langar vega-
lengdir.“
Norræna ráðherranefndin setti
samstarfsáætlunina af stað í upp-
hafi þessa árs og hefur lagt tölu-
verða peninga í verkefnið. Auk
Emilíu eru þrír fulltrúar Íslands í
nefndinni, þau Laufey Haralds-
dóttir, Siggi Hall og Baldvin Jóns-
son. Þeir tveir síðastnefndu eru
svokallaðir sendiherrar og eiga að
standa að kynningu á norrænni
matargerð og menningu.
Norræna ráðherranefndin veitir
styrki í verkefni sem talin eru
draga fram staðbundna norræna
matarmenningu. Með þeirra
stuðningi verður meðal annars
efnt til norræns þings matreiðslu-
manna, keppni áhugamanna um
matreiðslu og gerð uppskrifta-
bóka. „Talið er að þetta samstarf
efli matvælaframleiðslu og ferða-
mennsku í strjálbýli. Með nýrri
norrænni matargerðarlist vilja
ríkisstjórnir Norðurlanda koma
norrænni matargerðarlist á heim-
skortið. Eitt af markmiðunum er
að bjóða Norðurlandabúum holl og
heilsusamleg matvæli. Annað
markmið er að styrkja samkeppn-
ishæfni Norðurlanda á alþjóðleg-
um matvælamarkaði,“ segir Emil-
ía að lokum en nánari upplýsingar
um styrkveitingar er að finna á
www.matis.is.
Norræn matargerð-
arlist á heimskortið
Hvað er...
NÝTT SYKURLAUST
SÓLBERJA
ÞYKKNI
Ríkt af C-vítamíni
Þú
get
ur b
land
að
8 lí
tra
af b
rag
ðgó
ðum
djús
!
Laugavegi 51 • s: 552 2201
MADE
FROM
THE WORLDS
FINEST
MATERI-
ALS