Fréttablaðið - 04.07.2008, Page 22
[ ]
Ásgeir Sandholt er sérfræðing-
ur í að framreiða krapís með
silkimjúkri áferð sem er víst
með að vekja lukku.
Ásgeir Sandholt konditor hefur um
árabil unnið að því að þróa og full-
komna uppskriftir að alls kyns
krapís (e. sorbet), sem fallið hefur í
kramið hjá viðskiptavinum Bakarís
Sandholt sem Ásgeir á og rekur.
„Ekkert jafnast á við svalandi krap-
ís. Það getur verið mjög bragðgott
og úrvalið er oft alveg ótrúlegt,“
segir hann og bendir á að ferskt
ávaxtakrapís sé oft hugsað sem við-
bót við kökur og aðra eftirrétti, en
það sé alveg eins hægt að snæða
eitt og sér.
„Oft eru notuð efni í krapís-
gerð eins og glúkósi, sem
hindrar myndun stórra
ískristalla við frystingu;
hann gefur silkimjúka
og fallega áferð og
ísinn bráðnar jafnar
og betur í munni,“
segir Ásgeir,
sem hefur getið
sér gott orð fyrir
að vera sá eini hér-
lendis sem býr til litar-
efnalausan krapís, að mestu
gerðan úr ávöxtum, vatni og sykri.
„Vegna þess hversu vinsælt það er
hef ég gengið svo langt að búa til
grænmetiskrapís sem hefur verið
vel tekið,“ segir Ásgeir.
mikael@frettabladid.is
Bráðnar í munninum
Spergilkál er ekki aðeins hollt heldur líka gott. Það er
einstaklega litríkt grænmeti sem passar með flestum mat.
Spergilkál er einnig gott sem snarl milli mála.
Ásgeir Sandholt
hefur getið sér
gott orð fyrir að
búa til krapís sem
er að mestu leyti
gert úr ávöxtum,
vatni og sykri.
FR
ÉTTA
B
LA
Ð
IÐ
/G
VA
Jarðarberjakrapís
660 g jarðarberjamauk (fruit puree) - fæst frosið – (600 g jarðarber +
60 g sykur)
50 g af glúkósa
20 g af acaciu-hunangi
105 g sykur
165 ml vatn
1 tsk. sultuhleypir eða 2 blöð af matarlími
Kókoskrapís
440 g kókosmauk (fruit puree) - fæst frosið
50 g glúkósi
20 g acaciu-hunang
150 g sykur
335 ml vatn
1 tsk. sultuhleypir eða 2 blöð af matarlími
Ananaskrapís
550 g ananasmauk (fruit puree) – fæst frosið – (500 g
ananas + 50 g sykur)
50 g glúkósi
20 g acaciu-hunang
105 g sykur
270 ml vatn
1 tsk. sultuhleypir eða 2 blöð matarlím
Athugið að það þarf að sjóða ananas áður en maukið er búið til.
Lögun á krapís og frysting
Hitið vatn í um 40°C. Bætið sykri blönduðum sultuhleypi og
hunangi saman við og hitið að suðu. Kælið og blandið saman við
ávaxtamauk. Ef matarlím er notað í stað sultuhleypis er það lagt í
bleyti í kalt vatn í 5 til 10 mínútur og síðan leyst upp í ávaxtasírópinu
eftir suðu. Blandið öllu vel saman með töfrasprota. Hægt er að frysta
ávaxtaís á tvo vegu, í ísvél eða í frysti. Ísvél hrærir í ísnum á meðan
hann er að frjósa og þarf þá að setja kjarnann í frysti með dags
fyrirvara. Ef ísinn er frystur á hefðbundinn hátt þarf að hræra rösklega
í honum með písk á hálftíma fresti, 4 til 5 sinnum eða oftar. Að því
loknu er hægt að setja ísinn í matvinnsluvél til að jafna ískristalla og
frysta síðan aftur. Því kaldari sem frystirinn er þeim mun fínni verður
áferð íssins. Mikilvægt er að hafa í huga að gleyma sér ekki við að ná
fullkominni áferð því með úrvals hráefni verður ísinn góður burtséð frá
áferðinni.
Sölustaðir: Járn og gler · Garðheimar · Húsasmiðjan
Egg · Búsáhöld Kringlunni · Útilegumaðurinn · Motor Max
Everest · Seglagerðin Ægir · www.weber.is
X
E
IN
N
J
G
W
E
B
Q
2
x2
5
W
eb
er
Q
Weber Q gasgrill, frábært í ferðalagið
Sumarið
er komið!
!" !
###
!