Fréttablaðið - 12.08.2008, Page 22

Fréttablaðið - 12.08.2008, Page 22
 12. ÁGÚST 2008 ÞRIÐJUDAGUR2 ● fréttablaðið ● sjávarútvegur Ný tegund veiðarfæra gæti minnkað umhverfisáhrif af hefðbundnum veiðum og dregið úr orkuþörf við tog- veiðar. Ný tegund veiðarfæra getur, ef vel tekst til, minnkað umhverfis- áhrif hefðbundinna veiða verulega og minnkað orkuþörf við togveið- ar um allt að fjörutíu prósent. Sótt hefur verið um einkaleyfi á tækni til að smala fiski í sjó sem byggir á rannsóknum á vegum nokkurra stofnana og fyrirtækja. Íslensk útgerðarfyrirtæki verja nálægt tuttugu milljörðum króna til olíukaupa árið 2008, samkvæmt mati LÍÚ. Hlutfall olíukostnaðar af tekjum útgerðarinnar er yfir tuttugu prósent. Ný veiðitækni gæti því skilað útgerðinni millj- arða sparnaði ef og þegar hún nær útbreiðslu. Halla Jónsdóttir, verkefnisstjóri í efnis-, líftækni og orkudeild á Nýsköpunarmiðstöð Íslands, greindi nýlega frá afar athyglis- verðu verkefni sem hefur það að markmiði að þróa nýja veiðitækni. „Okkur langaði til að athuga hvort hægt væri að hugsa veiðarnar upp á nýtt í ljósi umhverfisvænnar hönnunar,“ segir Halla. „Tilgangur- inn er að draga úr orkunotkun. Þá er talið æskilegt að auka valvirkni veiðarfæranna og draga úr snert- ingu þeirra við botn.“ Halla er fisksjúkdómafræðing- ur að mennt og segir grunnhugs- unina hafa verið að hugsa veiðarn- ar út frá fiskinum en ekki veiði- manninum. „Verkefnið spratt upp úr vinnu á vegum Rannsókna- stofnunar fiskiðnaðarins og Iðn- tæknistofnunar við að meta um- hverfisáhrif fiskafurða. Þar kom í ljós hversu mikil orka er notuð við að ná hverju kílói af fiski. Í ljós kom að orkunotkunin við veið- arnar hefur afgerandi mest áhrif á umhverfið.“ Allt stefnir í að íslensk útgerðar- fyrirtæki muni greiða tæplega tuttugu milljarða króna fyrir olíu á þessu ári. Hlutfall olíu í kostn- aði útgerðarinnar er komið yfir tuttugu prósent en eðlilegt telst að sá kostnaður sé í kringum átta pró- sent. Kostnaður við kolmunna- og úthafskarfaveiðar er orðinn rúm þrjátíu prósent af tekjum og það gæti farið svo að íslensk fyrirtæki hætti að sækja í þessar tegundir. Svartsýnustu spár um þróun olíuverðs gera ráð fyrir að tonn af hráolíu muni kosta 150 dollara fyrir lok ársins og nái 200 doll- ara markinu á næsta ári. Sveinn Hjörtur Hjartarson, hagfræðingur LÍÚ, segir málið einfalt: þróist verð á olíu með þessum hætti sé það langt út fyrir þolmörk útgerð- arinnar. Fjórir aðilar tóku höndum saman um að vinna að þróun nýrrar veiðitækni: Hafrannsókna- stofnunin á Ísafirði, Hraðfrysti- húsið Gunnvör, Fjarðanet og Ný- sköpunarmiðstöð Íslands sem leiðir verkefnið. - shá Byltingarkennd veiði- tækni þróuð á Íslandi Hækkandi olíuverð ógnar afkomumöguleikum íslenskra útgerða. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Á Höfn í Hornafirði hefur Best- fiskur opnað verksmiðju sína fyrir forvitnum ferðamönnum sem ólmir vilja sjá hvernig fiskvinnsl- an fer fram. Starfsemin, sem kall- ast Saltfisksmiðjan, hefur hlotið góðar viðtökur enda ekki hlaup- ið að því fyrir ferðamenn að sjá hvernig sólþurrkaður saltfiskur er verkaður. „Aðsóknin hefur verið mjög góð í sumar og ferðamennirnir sem koma til okkar eru afskap- lega ánægðir,“ segir Sívar Árni Scheving, framkvæmdastjóri Bestfisks. „Mörgum þeirra finnst þetta toppurinn á ferðinni og sumir segja meira að segja að þetta slái Gullfossi og Geysi við,“ bætir hann við og hlær. Skoðunarferðirnar fara þannig fram að tekið er á móti hópum í vinnsluhúsinu. Farið er í gegnum hvernig saltfiskurinn er og var sólþurrkaður nú og á árum áður og svo er gestunum boðið að smakka á framleiðslunni. Meðal þess sem er á boðstólum, auk hefðbundins sjávarfangs, eru grillaðar humar- pylsur. Sívar vill sem minnst ræða þær, enda um hálfgerða leyniupp- skrift að ræða. Sívar hafði um skeið hleypt ferðamönnum inn í vinnsluna áður en Saltfisksmiðjan tók formlega til starfa í sumar. „Þetta er það sem ferðamenn vilja sjá en þeim er ekki hleypt inn neins staðar,“ segir Sívar. „Ég horfi svolítið öðruvísi á málið og vil endilega sýna verk- smiðjuna. Ég byrjaði í litlum mæli en svo hefur verkefninu vaxið ás- megin og í sumar fengum við styrk og ég vonast eftir því að áframhald verði á því á næsta ári.“ - tg Slær Gullfossi og Geysi við Sögu saltfisksverkunar á Hornafirði er haldið á lofti í Saltfisksmiðjunni. Hér er Sívar Árni til hægri ásamt Friðriki Jónssyni starfsmanni að setja upp mynd sem tekin var af saltfisksverkun á Hornafirði árið 1930. MYND/HORNAFJORDUR.IS Mikil og stækkandi útgerð er í þéttbýliskjörnum Snæfellsbæjar. Kvótastaða hefur batnað á Snæ- fellsnesi síðustu sextán ár fremur en í öðrum sveitarfélögum. Þetta kemur fram á www.fiskifrettir.is. Þar segir að stærstu sveitar- félögunum á Snæfellsnesi hafi haldist best á kvótanum og bætt við sig líkt og Grindavík, Vestmanna- eyjar, Reykjavík og Akureyri. Kvótaeign Snæfellsbæjar var 3,1 prósent eða 14.700 þorskígildis- tonn árið 1991 til 1992. Síðan þá hefur Snæfellsbær bætt talsvert við sig, eða um 9.000 þorskígildis- tonnum sem er um sjötíu pró- senta aukning á sextán árum. Á síðasta kvótaári voru 4,4 prósent kvótans í Snæfellsbæ, eða 23.800 þorsk ígildistonn. Til samanburðar voru stærstu útgerðarstaðir landsins eins og Vestmannaeyjar með 62.900 tonn á síðasta kvóta- ári, Grindavík með 41.200 tonn og Akureyri með 52.500 tonn. Snæ- fellsbær stendur sig því vel í út- gerðinni. - rat Snæfellsbær bætir við sig þorskkvóta Í Ólafsvík á Snæfellsnesi er kvótinn kominn í 1,4 prósent. FRÉTTABLAÐIÐ/PJETUR Sérfræðingar í saltfiski e NÝJUN G e N ÝJU N G e NÝJUNGe NÝ JU N G e Ektaréttir Fyrir verslanir, veingahús, mötuney og stóreldhús, til suðu eða steikingar - Gollaraþunnildi - Saliskkurl - Saliskhnakkar, tvær stærðir (lomos) - Gellur - Saliskbitar, blandaðar stærðir - Ýsuök og -hnakkar - Rækjur Einnig frábært úrval tilbúinna rétta frá Ekta réttum, kíkið á vörulistana á netinu! - Þorskhnakkar - Steinbítskinnar og -bitar frumkvöðlafyrirtæki ársins  - viðurkenning frá matur úr héraði - localfood 466 1016 pöntunarsími: www.ektafiskur.is „...fyrst á visir.is“ ...ég sá það á visir.is

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.