Fréttablaðið


Fréttablaðið - 21.12.2008, Qupperneq 24

Fréttablaðið - 21.12.2008, Qupperneq 24
4 matur Matarlím er mikið notað í ábætisrétti því það bindur krem, frómas og hlaup og kemur í veg fyrir að það renni út. Matarlím er bragðlaust hleypiefni sem oftast er í blaðformi. Við notkun eru blöðin fyrst mýkt í köldu vatni um stund en síðan undin og sett í lítinn pott ásamt einni skeið af vatni eða öðrum vökva á móti hverju blaði. Síðan eru þau brædd í vatnsbaði. Þegar ávaxtasafi er notaður í það sem á að hleypa er hægt að hita hann og bræða matarlímið í honum. Ef þykkja á eggjahræru eða rjóma- blandað krem má matarlímið ekki vera heitara en um 37 gráður þegar því er hellt í mjórri bunu út í skálina og nauðsynlegt er að hræra vel í á meðan. - gun Vanilluilmur og -bragð fellur flest-um í geð. Vanillan er unnin úr vanillujurt og svörtu vanillustang- irnar sem við þekkjum eru þurrkaðir fræ- belgir jurtarinnar. Vanillujurtin vex í Mexíkó á Kyrrahafs- eyjum og á Madagask- ar. Astekar eru taldir hafa notað vanillu í súkkulaði- drykki en vanillujurtin barst til Evrópu með spænskum land- könnuðum snemma á sautjándu öld og er nafnið dregið af spænska orðinu vainilla. Vanillan fór að ryðja sér til rúms í íslenskri matar- gerð á átjándu til nítj- ándu öld og þá í eftir- réttum eins og ís. Er vanillan eitt vinsælasta bragðefnið í íslenskum ís. Vanilla er dýrt krydd vegna þess hve vinnsla þess er tímafrek en um hálft ár líður frá því að fræbelgir vanillujurtarinnar eru tíndir og þangað til þeir eru til- búnir til notkunar í matargerð. Stangirnar má setja beint út í til dæmis grauta og búðinga og að matreiðslu lokinni má þvo stang- irnar og nota aftur ef þær eru geymdar í loftþéttu íláti. Einnig má skafa innan úr þeim fræin og nota þau. Vanilludropar geta komið í stað- inn fyrir vanillustangir í matar- gerð en þeir innihalda ekki ekta vanillu og jafnast engan veginn á við hana í gæðum. Vanillusykur keyptur í búðum er flórsykur sem er yfirleitt bragðbættur með gervi- vanillu. Hægt er að búa til vanillu- sykur heima með því að stinga vanillustöngum ofan í krukku með flórsykri og loka vel. - rat HRÁEFNIÐ: Vanilla Ilmandi og mjúk 1. Vanillan er unnin úr fræbelgjum vanillujurtarinnar sem vex meðal annars í Mexíkó. 2. Vanillan er eitt vinsælasta bragð- efnið í eftirrétti og ís. 3. Stangirnar má nota aftur og aftur í matargerð. 4. Fræbelgir vanillujurtarinnar eru lagðir í bleyti og svo þurrkaðir í hálft ár. 1 2 3 4 BINDUR KREM, FRÓMAS OG HLAUP Matarlím er mikið notað í eftirrétti. N O RD IC PH O TO S/ G ET TY N O RD IC PH O TO S/ G ET TY Fullelduð vara, þarf aðeins að hita upp 500 ml. Grímur kokkur mælir með: Gott er að bæta út í steiktum humahölum eftir að búið er að hita súpuna upp. Gott ráð til að gera góða súpu enn betri. Gríms humarsúpa NÝTT Kryddin frá Pottagöldrum eru ómissandi í matreiðsluna Ilmur af jólum ÁN AUKAEFNA • ÁN MSG • ÁN SÍLÍKON DÍOXÍÐS
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.