Sjómannablaðið Víkingur

Volume

Sjómannablaðið Víkingur - 01.12.1997, Page 30

Sjómannablaðið Víkingur - 01.12.1997, Page 30
h reyst i ímyndinni? í hugum okkar flestra eru sjómenn sög- unnar stórir, sterkir og hraustir einstak- lingar. Slíka einstaklinga hlýtur að þurfa til að stunda sjómennsku hvort sem er í flutningum eða fiskveiðum. Áliafnir skipa vinna margvísleg störf þar sem að baki liggur mismikið líkamlegt erfiði. Þó yfir- menn á skipum beri ábyrgð og andlegt álag sé oít mikið er líkamlegt erflði þeirra minna en t.d. háseta um borð. Ég hef það eftir einum hásetanna sem ég hef rætt við, að það líkamlega erfiðasta sem skipstjór- inn geri sé að labba niður úr brti, í matsal- inn og upp aftur!! Enda er nú svo komið að vandamál eins og offlta hefur nú teygt anga sína til sjómanna eins og margra ann- arra. Þollitlir sjómenn Nokkrar áhafnir hafa verið sendar í mælingar á líkamsástandi sínu, s.s. þol- próf, blóðfitumælingu, blóðþrýstingsmæl- ingu, fltumælingu og vigtun. Niðurstöð- urnar hafa almennt verið slæmar því þær sýna að hreysti sjómanna virðist ekki alltaf vera í takt við þá ímynd sem maður hefur á sjómannastéttinni. Þannig reynast marg- ir sjómenn þollitlir og eiga þvx erfitt með að takast á við það sem krefst úthalds. Lík- amsmælingamar hafa einnig sýnt að marg- ir sjómenn, og þá ekki síst yfirmenn, eru oft of þungir með of háa blóðfitu (kól- esteról), blóðþrýsting og jafnvel á lyfjum vegna þessa. Vorið 1996 ákváð Samskip að gera átak í næringarmálum á skipunx sínum og var ákveðið að fara af stað með tilraunaverk- efni þar sem eitt af þeirra skipum tók þátt í ákveðnum fæðisbreytingum eftir að hafa farið í gegnum áðurnefndar líkamsmæl- ingar. Gerður var matseðill fyrir 5 vikur og fylgdu öllum réttum uppskriftir. Matseðl- amir vom unnir í samvinnu mín og mat- reiðslumanns. Við gerð matseðlanna var tekið tillit til óska áhafnarinnar. Þegar fýrs- ta vika nýs matseðils var tekin í notkun fór ég í siglingu með skipinu til að fylgja mat- seðli eftir og veita áhöfninni fræðslu um verkefnið og næringarmál almennt. Fæðisbreytingar Til að draga úr fitu og þá sérstaklega harðri fitu var dregið úr notkun fituríkra mjólkurafurða og var t.d. hætt að kaupa nýmjólk, en léttmjólk og undanrenna ein- göngu notuð, bæði í matargerð og til drykkjar. Þá var dregið úr notkun á feitu kjöti, feitum ostum og sýrðar mjólkurvör- ur notaðar í stað majoness. Hætt var að nota beikon í morgunverð nema til til- breytingar. Til að draga úr próteinneyslu var dregið úr kjötneyslu og sérstaklega feitu kjöti. Þetta var gert m.a. með því að nota nýjar uppskriftir þar sem grænmeti er haft með í tilbúnum réttum. Grænmet- is- og ávaxtaneysla var aukin og fram- reiðsla þeirra höfð með mismunandi hætti. Með nýjum matreiðsluaðferðum var hægt að draga úr notkun á feiti og feit- 30 Sjómannablaðið Víkingur

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.