Fréttablaðið - 05.06.2009, Blaðsíða 19

Fréttablaðið - 05.06.2009, Blaðsíða 19
„Ég fæ vatn í munninn þegar ég hugsa um þennan rétt,“ segir Renuka Perera, matreiðslukona frá Srí Lanka, hlæjandi. „Rétturinn er upprunninn í Srí Lanka og ég þró- aði uppskriftina sjálf. Pabbi minn var kokkur þannig að ég ólst upp á miklu matarheimili í Srí Lanka.“ Uppvaxtarárin hafa sett svip sinn á Renuku því matargerð er hennar helsta áhugamál. „Ég elda oft fyrir fjölskyldu mína og kaupi eiginlega aldrei tilbúinn mat. Í framtíðinni vil ég verða kokkur og þess vegna ætla ég að fara í matartæknanám.“ Þegar Renuka er innt eftir því hvort mikill munur sé á matar- menningu Íslands og Srí Lanka segir hún að svo sé. „Á Srí Lanka borðum við mikið af grænmetis- réttum og fiskiréttum en ekki oft kjöt. Mér fannst skrýtið að koma til Íslands og byrja að borða íslenskan mat. Ég smakkaði hann samt og nú elda ég til dæmis íslenskan plokk- fisk í karríi.“ Renuka segir að draumur henn- ar hafi ræst með útgáfu matreiðslu- bókar hennar, 50 kryddríkar upp- skriftir frá Srí Lanka. „Ég skrifaði bókina vegna þess að mér hefur fundist margir Íslendingar vilja kryddaðan mat.“ martaf@frettabladid.is Sölufulltrúar Jóna María Hafsteinsdóttir jmh@365.is 512 5473 Hugi Garðarsson hugi@365.is 512 5447 HEIMILISIÐNAÐARDAGURINN verður hald- inn í Árbæjarsafni sunnudaginn 7. júní. Þar verður nemendasýning á Kornhúsloftinu, félagsmenn sýna vinnubrögð og handverk og faldafeykissýning verður í Líkn. Allir sem mæta á íslenskum búningi fá frítt inn. www.heimilisidnadur.is 1 kg svínakjöt 2 laukar, fínsaxaðir 4 hvítlauksgeirar, rifnir 2 msk. rifið engifer 1/4 bolli tamarind-mauk 6 msk. olía 4 msk. kókosmjólk 300 ml vatn 1 tsk. salt (eða eftir smekk) Krydd: 2 tsk. kóríanderfræ 3 tsk. cumin-fræ 1 tsk. fennikufræ 1/2 tsk. túrmerik 1 tsk. chili-duft 5 stk. negull 5 kardimommur 1 kanilstöng 10 karrílauf Aðferð: Fjarlægið bein og feiti úr kjötinu og skerið í 2-3 cm teninga. Hitið 4 msk. af olíunni í potti og steikið kjötið. Ristið kóríanderfræ, cumin-fræ og fenniku- fræ við vægan hita á pönnu, þangað til fræin eru orðin brún. Malið þau síðan í kaffikvörn. Setjið 2 msk. af olíu í sama pottinn og var notaður til að steikja kjötið og hitið hana. Brúnið lauk, hvítlauk og engifer. Bætið svo við öllu kryddinu og steikið áfram í nokkrar mínútur. Bætið kjötinu við og hrærið. Bætið loks við tamar- ind, vatni, kókosmjólk og salti. Hrærið og látið koma upp suðu. Lækkið hitann, setjið lok á pottinn og látið krauma í klukkutíma eða þangað til kjötið er orðið mjúkt. SVART SVÍNAKARRÍ FYRIR 4-5 Draumur að veruleika Renuka Perera kom frá Srí Lanka fyrir þrettán árum og hefur síðan matreitt rétti heimalands síns ofan í Íslendinga. Nú hefur hún gefið út matreiðslubók svo fleiri hafi tækifæri til að prófa réttina hennar. Renuka Perera gefur Fréttablaðinu upp- skriftir að framandi réttum frá Srí Lanka. FR ÉTTA B LA Ð IÐ /VILH ELM H rin gb ro t Veitingahúsið Perlan - Sími 562 0200 - Fax 562 0207 Netfang perlan@perlan.is - Heimasíða www.perlan.is Nýr A la Carte REYKT ÖND með blönduðu salati, valhnetum og fíkjublöndu Við mælum með Pinot Gris, Pully Fumé eða Pouilly Fuisse með þessum rétti. 4ra rétta tilboðsseðill Verð aðeins 6.890 kr. með 4 glösum af sérvöldum vínum aðeins 10.490 kr. Gjafabréf PerlunnarGóð tækifærisgjöf!

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.