Vikan - 27.05.1976, Page 16
Evgenia starfar sem arkitekt hér heima á
isiandi. ,,Þaö er rétt, að mörg þessinýju hverfi eru ákaf/ega /ffvana
kemur í Ijós, að af um 100 starfandi arkitektum
á íslandi eru 5 kvenmenn og þar af 2 erlendar.
— Nú eru íslendingar þekktir fyrir að byggja
eins dýr og vönduð hús og hugsast getur. Nú
virðast þéir hafa leyst sínar frumþarfir; þeir
hafa nóg til hnífs og skeiðar, og allir hafa þak
yfir höfuðið, annað hvort eigið húsnæði eða
leiguhúsnæði. Finnst þérekki vera kominn tími
til að þeir fari að gefa umhverfinu gaum og
gera eitthvað til að umbæta það?
— Þarna geta arkitektar ekki miklu ráðið.
Þetta er alls staðar pólitísk spurning, og
ákvörðunin er í höndum stjórnmálamann-
anna. Arkitektar teikna húsin og skipuleggja
umhverfið, en það er skipulagsnefndar að
samþykkja. En það er rétt, að mörg þessi nýju
hverfi eru ákaflega lífvana, það eru til dæmis
engir staðir, þar sem fólk getur hist, heldur
þarf fólk að le'rta niður I bæ til að geta sest inn
og fengiö sér matarbita eða glas.
— Þú saknar eflaust litlu vínstofanna og
hlýlegra veitingastaða utan úr álfu. Það er ekki
of mikið sagt að lýsa því yfir að þú finnir ekki
neitt hliðstætt í Reykjavík.
— Nei, þessi veitingahús og diskótek hér I
borginni eru stór og ópérsónuleg og næstum
öll steypt í sama mótið. Það hefur kannski I
upphafi vakað fyrir eigendunum að reyna aö
gefa þessum stöðum einhvern hlýlegan og
persónulegan blæ, en þessi hugsjón hefur
síðan greinilega orðið að víkja fyrir þeim anda,
sem mér finnst svífa yfir þessum stöðum;
nefnilega að aðaltilgangur eigendanna er að
græða sem mesta peninga, og þetta finnst mér
óþægileg tilfinning.
— Hvað annað er að þínu áliti hægt að gera
til aö gæða þessi nýju hverfi einhverju lífi?
— Ég hef að undanförnu unnið að teikningu
nýja miðbæjarins, sem að mestu stendur
saman af verslunum og öðrum þjónustufyrir-
tækjum, og verður hluti hans með yfirbyggð-
um götum. Sú hætta er auðvitað fyrir hendi,
að þessi bæjarhluti verði algjörlega dauður eftir
lokunartíma verslananna. Æskilegast væri og
skemmtilegast að gefa einhverja innsýn í hinar
mörgu þjónustugreinar, sem þessi nýji miðbær
á að hýsa, og að starfsemin fari ekki öll fram á
bak viö lukta veggi. Á þennan hátt myndi þessi
kjarni öðlast meira lif og birtu. Til að mynda eru
hér engin þvotthús þar sem fólk getur komið
og fengið lánaða þvottavél gegn vægu gjaldi,
þvegið og þurrkað sinn eigin þvott á staðnum
og beðiö eftir honum. Þessi þjónustufyrirtæki
eru útbreidd um allan heim og hafa gefið góða
raun. Að mínu áliti væri slík stofnun þörf í
þessum nýja kjarna. Þetta er þörf þjónusta við
til dæmis ferðamenn, og ekki er hægt að
ganga út frá því, að allir eigi þvottavél. Þar fyrir
utan myndi slík stofnun getað þjónað um leið
félagslegri þörf, því þarna getur fólk spjallað
saman, meðan beðið er eftir þvottinum. Þarna
erum við um leið minnt á, að í þessu
neysluþjóðfélagi er ætlast til að allir hafi
aðgang að þvottavél, en því skyldi maður'
endilega sækjast eftir því, sem allir eiga?
H.S.
Eins og nærri má geta, er mataræði
íslendinga og búlgara æði frábrugðið, en segja
má samt, að kindakjötið sé mikil neysluvara hjá
báðum þessum þjóðum. Evgenia fræddi okkur
á því, aö búlgarar syðu alltaf kartöflur j sama
potti og fisk og kjöt til að nýta sem best soðið.
Við fengum hana til að gefa okkur vinsæla
búlgarska mataruppskrift, sem fer hér á eftir.
MOUSAKA
Réttur úr hökkuöu kjöti meö kartöf/um
(fyrir fjóra)
500 gr hakkað kjöt (kinda- eða nautakjöt)
100 gr smjörlíki
100 gr laukur
500 gr kartöflur
1 egg
4 tómatar
40 gr hveiti
2 1/2 dl mjólk
tómatsósa (persilja, salt, pipar, paprika).
Saxiö laukinn og sjóöiö hann .i smjörlíkinu, þar
til hann er orðinn mjúkur. Bætið í salti, pipar
og niðurskorinni persiljunni. Flysjið kartöflurn-
ar og skerið þær f sneiðar. Setjið sfðan
kartöflurnar ásamt kjötinu og lauknum á
pönnu og látið krauma í smjörlíkinu, þar til
kartöflurnar eru hálfsoönar.
Takið siðan eldfast fat og raðið í það
kartöflum og kjöti, síöan kartöflum og tómat-
sneiöunum efst. Setjiö í ofn. Búið til sósu úr
egginu, hveitinu og mjólkinni. Hellið henni yfir
réttinn og látið hann síðan standa í heitum
ofninum þar til hann er orðinn gulbrúnn.
Ef óskaö er, má í staöinn fyrir sósuna gera
soufflé (eggjabúðing). Bakið upp smjörlikið og
hveitið og þynnið með mjólkinni. Takið pottinn
af plötunni og láið kólna, bætiö eggjarauöunni
út í og sfðan þeyttri eggjahvítunni. Þessu er
síðan hellt yfir réttinn og hann bakaður, þar til
hann er gulbrúnn í ofninum. Stráið síðan yfir
paprikuduftinu og beriö eggjabúðinginn fram
áður en hann fellur.
16 VIKAN 22. TBL.