Vikan


Vikan - 24.01.1980, Blaðsíða 4

Vikan - 24.01.1980, Blaðsíða 4
Jónas Kristjánsson skrifar um íslensk veitingahús Líklega er hér á landi hvergi betri mat að fá en í veitingasal Hótel Holts, þegar Skúli Hansen er í eldhúsinu og leggur sig fram. Þá fer saman hugkvæmni og vandvirkni, sem stundum vill annars bila, likt og þjónustan á staðnum. Nýlega gerði ég úttekt á veitingasal Holts á svipaðan hátt og ég hafði áður gert á Stjörnusal Sögu og Blómasal Loft- leiða. Eldamennskan á Holti reyndist vera með miklum glæsibrag. Auðvitað er ekki fyllilega sanngjarnt að bera saman þessa þrjá staði á kvöldum, þegar Sigurvin er ekki á vakt á Sögu og Þórarinn ekki á Loftleiðum, en Skúli I miklum ham á Holti. En tilviljun in ein fékk að ráða þessum mismun. Þá velunnara mína, sem hafa áhyggj- ur af ofáti, vil ég hugga með þvi að upplýsa, að ég hef ráðgjafa I athugunum mínum á vettvangi og geri sjálfur ekki annað en borða fjórðung af hverjum rétti. Brokkgeng þjónusta Orðsporið af Holti hefur ekki verið vinsamlegt undanfarna mánuði. Gengið hafa gamansögur, sem einkum hafa beinst að þjónustunni á staðnum. Hún hefur um nokkurt skeið þótt fremur áhugalaus, aðallega vegna stjórnleysis og agaskorts. Slik vandamál komu lítt fram, þegar úttektin var gerð. Þjónninn kunni vel til verka og hafði snör handtök. Meira máli skipti þó, að hann var bæði vinsamlegur og hjálplegur. Kom það sér vel, þegar matseðill borðsins var mótaður. Þar með er ekki sagt, að þjónustan hafi verið eins góð og á Sögu. Sá, sem reyndi að búa til Daiquiri á barnum, hefur verið eitthvað annars hugar. ísvatn kom ekki á borðið fyrr en I miðri máltíð. Og pantaður vindill birtist aldrei. Svo er það gamla sagan með fleyti- fullu vínglösin, sem ekki er unnt að ná úr fullnægjandi ilmi. Á Holti var þar að auki stöðugt verið að fleytifylla þau, alveg eins og óskað væri eftir því. að gestir færu á skallann. Eitt hafði Holt I þessum efnum fram yfir suma aðra staði. Reikningurinn fyrir veitingarnar var greinilega skrifaður og sundurliðaður með nafni og verði hvers einstaks réttar. Reikningur- inn á Loftleiðum minnti hins vegar á óskiljanlegar stærðfræðiformúlur. Básarnir spilla Andrúmslofti og innréttingum hefur farið aftur á Holti, síðan settir voru upp eins konar Angus-Steak-House-básar I miðjum sal, svo háir, að ekki sést um salinn. Hann virðist því bæði þröngur og ofhlaðinn. Fullkomna lambakjötiö Enn sem fyrr er þó veitingastofan þægileg og notaleg vistarvera, að barn- um frátöldum. Og dauf tónlistin að tjaldabaki stuðlar að þeirri tilfinningu gesta, að þeir sitji að virðulegri veislu, þar sem vænta megi góðrar matar- gerðarlistar. Djarfasti matseöillinn Matseðillinn á Holti er hinn skemmti- legasti á landinu. Hann er djarfari og hugmyndarikari en aðrir slíkir og raunar lengri líka. Á fastaseðlinum voru 57 réttir og sex að auki á seðli dagsins. Ég held það hljóti að vera ofurmann- legt að halda úti slíkri fjölbreytni dag eftir dag. Matargerðarlistin hlýtur oft að bila við slíkar aðstæður. Enda eru hinir löngu matseðlar orðnir úreltir. Sums staðar hafa fastaseðlarnir alveg horfið, einkum á bestu veitingahúsum heims. Lystaukar Þurra sérríið á barnum hafði ekki fengiðaðgamlast I átekinni flösku. Þará ofan var það kælt. Hef ég hvorki fyrr né síðar orðið vitni að slíkri siðmenningu á íslensku veitingahúsi. En kannski var þetta bara tilviljun. Hanastélið Daiquiri var á bragðið eins og hreinn og magnaður sítrónusafi. Rommbragðið fannst hvergi I gegn. Áreiðanlega hefur þetta verið heilsu- samlegur drykkur, en ekki rétt gerður eftir formúlunni. Gravlax Svo margt var spennandi á seðlinum, að ég varð að sleppa gravlaxinum. Veit ég þó af annarri reynslu, að hann er jafnbestur á Holti. Vinningurinn umfram Sögu felst þó líklega helst i öllu betri sinnepssósu. Verðið er 3.825 krónur sem forréttur og 4.695 krónur sem aðalréttur. Sniglar Sniglar I hvítlaukssmjöri voru náttúr- lega úr dós. Sem slíkir voru þeir tæplega sæmilegir, liklega fulllengi bakaðir og gifurlega kryddaðir. Bráðna krydd- smjörið, sem fylgdi með, var alveg óþarft. Verð sex snigla I forrétt er 3.275 krónur. Hörpuskelfiskur Hörpuskelfiskur I hvitvini með spergli, sveppum og sýrðum rjóma, svo og dálitlu sítrónubragði, var konung- legur réttur. Skelfiskurinn var stór og lungamjúkur. Og rjómasósan, sem hann var framreiddur I, átti vel við. Verðið er 3.675 krónur sem forréttur. Rækjur Djúpsteiktar rækjur í Orly-deigi með beikoni og piparrótarsósu voru sniðugar og glæsilegar, en ekki nógu góðar — fyrir minn smekk. Að mínu viti spillir beikon mildu sjávarréttabragði. Þegar ég bið um rækjur, vil ég rækju- bragð en ekki beikonbragð. Þar er vand- ratað meðalhófið. Sósan með rækjunum virtist vera rjómuð olíusósa, fislétt og fín. Hrís- grjónin, sem fylgdu, voru soðin hæfilega skamman tíma, sem og önnur hrísgrjón, sem boðið var upp á þetta kvöld. Verðiðer 3.100 krónur sem forréttur. Humar Glóðarsteiktir humarhalar i skelinni voru stórir og góðir, lausir við óþarfa sull og krydd og ekki ofsteiktir. Þannig finnst mér þeir eiga að vera. Bragð humars er svo viðkvæmt, að ekki má spilla þvi með misþyrmingu I mat- reiðslu. Sennilega er mér óhætt að segja, að humarinn á Holti hafi verið örlítið, en bara örlítið betri en á Sögu og Loft- leiðum. Verðið er 8.285 krónur sem forréttur og 14.285 krónursem aðalréttur. Fyrri smokkfiskur Smokkfiskur, steiktur í oliu, með sveppum, spönskum pipar og hris- grjónum, er ein af ágætum nýjungum Holts. Þetta er skemmtilegur réttur, sem ýmsir kannast við frá útlöndum, matreiddur á hefðbundinn hátt. Smokkfiskbragðið hvarf fullmikið á bak við paprikuna. Verðiðer 3.895 krónursem forréttur. Síðari smokkfiskur Fylltur, heilsteiktur smokkfiskur er ekki á fastamatseðlinum. en var á mat- seðli dagsins. Þessi útgáfa reyndist enn betri en hin og var hreinlega frábær. Hið eiginlega og ágæta bragð smokkfisksins kom mjög vel fram, jafn- vel þótt fyllingin væri ótæpilega krydduð með karrii. Þetta var dæmi um. hvernig nota má mikið krydd, án þess að yfirgnæfa grunnbragðið. Verðið er 3.775 krónur sem forréttur. Hliðarréttir Hrásalat var borið fram á undan aðalréttum Holts, en ekki með þeim. Ég kann vel við þennan sið, sem víða tíðkast I Frakklandi og Bandaríkjunum. Hins vegar þótti mér minna til salatsins koma en þess, sem ég hafði fengið á Sögu og Loftleiðum. Á borðum var óvenjulega skemmti- legt brauð úr heilhveiti og með grófum saltkornum að ofan. Það fékkst bæði nýtt og ristað, hvort tveggja með smjöri, og var sérlega bragðgott. Smálúða Gufusoðin smálúðuflök I hvítvíns- sósu, með rækjum, spergli og sveppum voru mjög góð, mjúk og fersk á bragðið, sennilega ekki úr frysti, þótt dagurinn væri þriðji í jólum. Ef lúðan hefur verið úr frysti, hefur matreiðsla hennar verið yfirnáttúruleg. Og hafi hún verið ný, hefur eldhúsið ótrúlega góð sambönd. Ég hallast að hinu siðara. Flökin voru vafin utan um dósa- spergil. Ég skil ekki þá áráttu að spilla góðu hráefni með bragðlausu og ræfils- legu meðlæti úr dósum. Ég skil raunar ekki. hvaða erindi dósahnifar eiga I eldhús veitingastofa af þessu tagi. Ég get haft dósahníf heima hjá mér, ef mig langar í dósamat. Verðið er 4.525 krónur sem aðalréttur. Grísalundir Heilsteiktar grísalundir, gratineraðar I sósunni, voru ágætis matur. Þær voru snyrtilega á borð bornar, en að öðru leyti ekki sérstaklega I frásögur færandi, svo sem raunin er oftast um svínakjöt. Verðið er 9.050 krónur sem aðalréttur. Turnbauti Nautalundir með Béarnaise sósu voru sérstaklega meyrar og rauðar. Þetta var gott hráefni og vel matreitt, likt og á Sögu og Loftleiðum. Brokkálið, sem fylgdi, var hins vegar ofsoðið og sósan var lítt spennandi. Spurningin er sú, hvaða islenskur matreiðslumaður verður fyrstur til að láta sér detta I hug tumbauta með annarri ídýfu en Bórnaise sósu, sem tröllríður velflestum veitingahúsum landsins. Verðið er 11.925 krónur sem aðalréttur. 4 Vikan 4. tbl.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.