Vikan


Vikan - 29.11.1990, Síða 69

Vikan - 29.11.1990, Síða 69
1. SÚKKULAÐIBOLLUR Uppskrift: 75 g mjúkt smjör, 90 g púðursykur, 2 tsk. vanillusykur, 2 msk. kakó, rommdropar, 3 dl haframjöl, súkkulaðikorn til skrauts. Hrærið saman smjör, sykur, vanillusykur og kakó og bragðbætið með rommdropunum. Hrærið síðan haframjölinu saman við. Látið blönduna standa á köldum stað í smátíma en hnoðið svo úr henni smákúlur sem velt er upp úr súkkulaðikominu. 2. MARSfPANBRAUÐ Uppskrift: 250 g möndlur, 250 g sykur, eggjahvítur, sérrí eða vatn, 10-12 kokkteilber, 50 g Ijóst suðusúkkulaði, 100 g hjúpsúkkulaði, valhnetukjarnar. Takið utan af möndlunum. Hakkið þær í kvörn, fyrst einar sér og síðan aftur og þá með sykrinum. Hnoðið þessu saman með svolitlu af hálfþeyttri eggjahvítu (2 tsk.) og smávegis sérríi eða vatni þar til deigið er orðið mjúkt. Hnoðið nú saman við gróft hökkuð kokkteilber og saxað súkkulaði og búið til rúllu úr deiginu. Bræðið hjúpsúkkulaðið og smyrjið því á rúli- una. Skreytið með valhnetukjörnunum. 3. SÚKKULAÐIKARAMELLUR Uppskrift: 3 dl rjómi, 725 g púðursykur, 2 dl dökkt síróp, 2 msk. kakó, 1 tsk edik (7%). Blandið saman í potti rjóma, sykri, sírópi og kakói og látið suðuna koma upp. Setjið edikið út í og látið karamellublönduna malla i um það bil eina klukkustund án þess að hafa lok á pott- inum. Kannið hvort blandan sé orðin nógu vel soðin. Það er gert með því að láta hana drjúpa af skeið á disk eða blað. Ef hún stirðnar er hún hæfilega soðin. Þá er blöndunni hellt á olíuborinn pappír og þegar hún hefur stífnað nægilega er hún skorin í stykki. Vefjið sellófan- pappfr utan um hverja karamellu og geymið þær svo á köldum stað. 4. GAMALDAGS RJÓMAKARAMELLUR Uppskrift: 75 g smjör, 3 dl rjómi, 350 g púðursykur, 2 dl Ijóst síróp, 1/2 tsk. salt, 1/2 tsk. edik (7%), 1 1/2 dl gróft hakkaðar möndlur eða heslihnetukjarnar. Bræðið smjörið I potti með þykkum botni. Setjið rjóma, sykur, síróp og salt út í og látið blönduna sjóða en hrærið vandlega í á meðan. Setjið edikið út í og sjóðið blönduna í um það bil 50 mínútur og hrærið jafnt og þétt í henni. Kannið á sama hátt og hér á undan hvort blandan sé orðin nógu stíf. Setjið möndlur eða hnetukjarna út í, hellið blöndunni á olíuborinn pappír og leyfið henni að stífan. Skerið í hæfi- lega bita. 5. SÚKKULAÐIBITAR MEÐ KORNFLÖGUM Uppskrift: 100 g suðusúkkulaði, 2 msk. jurtafeiti, 1 dl kornflögur, 1/2 dl rúsínur. Blandið saman súkkulaði og jurtafeiti í skál sem sett er yfir vatnsbað. Það verður að gæta þess að ekki komist vatn eða gufa að súkku- laðinu á meðan það er að bráðna. Þegar súkkulaðið er bráðið er hrært út I það rúsínum og kornflögum. Setjið þetta svo I lítil mislit ál- form og hafið þau á köldum stað þar til bitarnir eru orðnir hæfilega harðir. 6. SYKURHJÚPAÐAR MÖNDLUR Uppskrift: 60 g möndlur, 300 g púðursykur, 100 g glykóse (fæst í lyfjabúðum), 1 1/4 dl vatn og rauður matarlitur. Skolið og þurrkið möndlurnar. Sjóðið saman sykur, glykóse og vatn þar til blandan er farin að stífna. Bætið nokkrum dropum af rauðum matrlit út í. Hellið blöndunni í skál og hrærið í henni þar til hún er orðin köld og farin að þykkna. Setjið nú möndlurnar út í og haldið áfram að hræra I þar til blandan hefur þykknað enn meira. Gætið þess að möndlurnar séu vel huldar með sykurblöndunni. Leggiö þær á olíuborinn pappír og látið þær biða þar til syk- urhúðin hefur harðnað utan á þeim. 7. MJÚKAR SÚKKULAÐIKARAMELLUR Uppskrift: 60 g kakó, 500 g púðursykur, 1/2 dl Ijóst síróp, 2 dl rjómi, 2 msk. smjör, 2 dl hakkaðir heslihnetukjarnar, 1 msk. vanillusykur. Sjóðið kakó, sykur, síróp og rjóma þar til blandan er farin að stffna (um það bil hálf- tíma.) Hrærið smjörinu saman við. Þeytið súkkulaðiblönduna með rafmagnsþeytara í um það bil 10 mínútur. Því næst er hnetunum og vanillusykrinum blandað saman við. Hellið blöndunni á olíuborinn pappír og hafið hana 2 cm þykka. Kælið og skerið í hæfilega stóra bita. 24. TBL 1990 VIKAN 69
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.