Vikan - 20.12.1995, Page 42
JÓLARJÚM,
OSTAKAKA
SÆLKERANS MEÐ
LÍKJÖR OG
TOBELERONE
Tertan nægir fyrir 12
manns og getur því verið fyr-
ir fleiri en þá fjóra sem rjúp-
urnar, skelfiskdúettinn og
laxinn eru ætlaðir fyrir.
af rjóma hálfþeyttur og
blandað varlega saman við.
Vikan fékk matreiðslumeistarann í Lækjarbrekku, As-
björn Pálsson, til þess að velja fyrir okkur jólamatinn í
ár. Honum til halds og trausts var franski matreiðslu-
maðurinn Gerarld Leonard sem sá um eftirréttinn. Rjúpan
varð fyrir valinu sem aðalréttur enda er hún með vinsælli rétt-
um á jólaboröi flestra landsmanna. Á undan rjúpunni gæðum
við okkur á laxi og einnig skelfiskdúett. í eftirrétt er dýrindis
ostakaka sem án efa á eftir að freista margra þegar þeir eru
búnir að horfa á myndirnar og lesa uppskriftina.
En áður en þiö byrjið á matnum er rétt að kynnast mat-
reiðslumeisturunum okkar lítillega. Ásbjörn Pálsson lærði í
Lækjarbrekku en hvarf svo á braut um fjögurra og hálfs árs
skeiö en kom þangað aftur í haust. í millitíöinni dvaldist hann
í eitt ár í Suður-Frakklandi, nánar tiltekið í Nimes, þar sem
hann kynntist einmit Gerald Leonard sem hér á landi gengur
undir nafninu Leó. Eftir ársdvöl í Frakklandi var Ásbjörn um
tíma á Fjörukránni i Hafnarfirði áður en hann kom aftur á
Lækjarbrekku. í fyrra var Ásbjörn í íslenska landsliðinu sem
tók þátt í heimsmeistarakeppni matreiðslumanna í Lúxem-
borg. í sumar matreiddi hann dýrindis rétti fyrir þýska og
bandaríska auðkýfinga sem sigldu um á ítalska skemmti-
ferðaskipinu Silver Cloud í Karabíska hafinu. Um borð voru
300 farþegar og 30 matreiðslumenn og nýr sérréttamatseðill
á hverjum degi.
Leó lærði á Restaurant Alexander í Nimes þar sem leiðir
þeirra Ásbjörns lágu saman. Hann er nú búinn að vera hér í
þrjú ár og er ekki á leiö til Frakklands í bili, að eigin sögn.
„Það var ekkert frí á veitingastaðnum í Nimes um jólin,“
segir Ásbjörn. „Við byrjuðum klukkan átta á aðfangadags-
morgun að undirbúa 10-11 rétta máltíð kvöldsins og það var
líka hátíðarmatseðill á jóladag."
Leó segir okkur að í Frakklandi borði fólk gjarnan gæsalif-
ur og síðan héra á jólunum. Hérinn er úrbeinaður, fylltur og
soðinn í rauðvíni - mikið góðgæti að sögn Leós. Og á eftir fá
allir sér sneið af hinum sígilda jólalurki, en við birtum einmitt
uppskrift að einum slikum hér annars staðar í blaðinu.
Jólalurkurinn er seldur í hverri verslun í Frakklandi
en auðvitaö baka sumir hann líka sjálfir
heima hjá sér. Á eftir gæða menn sér á
þurrkuðum ávöxtum, til dæmis fíkj-
um og apríkósum með hnetum
og möndlum í ofanálag og
eru skálar meö þessu heil-
næma nasli á borðum í
stað brjóstsykurs og JT
súkkulaðis eins og ÉF
hér gerist.
Aðferð - botn
110 g smjör - brætt, og 1
pakki af Homeblest hafrakexi
sett saman í matvinnsluvélina.
Blandan er sett í smelliform
og byrjað á því að þjappa
botninn vel og síðan beðið
eftir því að hann kólni. Þessu
næst er ostakreminu hellt yfir
og það látið taka sig í kæli.
170 g flórsykur
500 g rjómaostur
1 stk. Dajm, stórt
2 stk. Toblerone, lítil
5 blöð matarlím
6 cl Baileys
1/2 I rjómi
Aðferö - súkkulaðikrem
60 g súkkulaði
1 eggjarauða
2 dl hálfþeyttur rjómi
Aðferð - ostakrem
Flórsykri og rjómaosti er
hrært saman í hrærivél þar
til þetta nær stofuhita. Eitt
stk. Dajm og Toblerone mul-
in saman í matvinnsluvél og
sett út í. Fimm blöð af matar-
lími eru leyst upp i Baileys
og bætt út í. Þá er hálfur lítri
Súkkulaðið er brætt yfir
vatnsbaði, eggjarauðunni
hrært saman við og síðan
rjómanum. Þessu súkku-
laðikremi er smurt ofan á
tertuna og hún loks skreytt
eftir smekk hvers og eins.
Félagarnir
Ásbjörn og
Leó vió
jólahlaó-
borö Lækj-
arbrekku
þar sem
boróin
svígna und-
an kræsing-
um, sem
eru íslensk-
ar meó
skandina-
vísku ívafi,
aö sögn Ás-
björns.
Jólahlaó-
borðió er
löngu búió
aó vinna
sér fastan
sess á aó-
ventumat-
seóli Lækj-
arbrekku.
Ostakaka sælkerans. Umhverfis hana aó hálfu er listilega
vel geró súkkulaöigiröing aó hætti Leós, hins franska.
Súkkulaóigiróingin er búin til með því aó sprauta bráónu
súkkulaói á blaó og sveigja blaóió síöan til aó vild áóur en
súkkulaóiö er oróiö fullstorkió. Vió geró þessa súkku-
laðiskrauts getur hver farió sínar leiöir aö sjálfsögóu.