Vikan


Vikan - 20.12.1995, Blaðsíða 42

Vikan - 20.12.1995, Blaðsíða 42
JÓLARJÚM, OSTAKAKA SÆLKERANS MEÐ LÍKJÖR OG TOBELERONE Tertan nægir fyrir 12 manns og getur því verið fyr- ir fleiri en þá fjóra sem rjúp- urnar, skelfiskdúettinn og laxinn eru ætlaðir fyrir. af rjóma hálfþeyttur og blandað varlega saman við. Vikan fékk matreiðslumeistarann í Lækjarbrekku, As- björn Pálsson, til þess að velja fyrir okkur jólamatinn í ár. Honum til halds og trausts var franski matreiðslu- maðurinn Gerarld Leonard sem sá um eftirréttinn. Rjúpan varð fyrir valinu sem aðalréttur enda er hún með vinsælli rétt- um á jólaboröi flestra landsmanna. Á undan rjúpunni gæðum við okkur á laxi og einnig skelfiskdúett. í eftirrétt er dýrindis ostakaka sem án efa á eftir að freista margra þegar þeir eru búnir að horfa á myndirnar og lesa uppskriftina. En áður en þiö byrjið á matnum er rétt að kynnast mat- reiðslumeisturunum okkar lítillega. Ásbjörn Pálsson lærði í Lækjarbrekku en hvarf svo á braut um fjögurra og hálfs árs skeiö en kom þangað aftur í haust. í millitíöinni dvaldist hann í eitt ár í Suður-Frakklandi, nánar tiltekið í Nimes, þar sem hann kynntist einmit Gerald Leonard sem hér á landi gengur undir nafninu Leó. Eftir ársdvöl í Frakklandi var Ásbjörn um tíma á Fjörukránni i Hafnarfirði áður en hann kom aftur á Lækjarbrekku. í fyrra var Ásbjörn í íslenska landsliðinu sem tók þátt í heimsmeistarakeppni matreiðslumanna í Lúxem- borg. í sumar matreiddi hann dýrindis rétti fyrir þýska og bandaríska auðkýfinga sem sigldu um á ítalska skemmti- ferðaskipinu Silver Cloud í Karabíska hafinu. Um borð voru 300 farþegar og 30 matreiðslumenn og nýr sérréttamatseðill á hverjum degi. Leó lærði á Restaurant Alexander í Nimes þar sem leiðir þeirra Ásbjörns lágu saman. Hann er nú búinn að vera hér í þrjú ár og er ekki á leiö til Frakklands í bili, að eigin sögn. „Það var ekkert frí á veitingastaðnum í Nimes um jólin,“ segir Ásbjörn. „Við byrjuðum klukkan átta á aðfangadags- morgun að undirbúa 10-11 rétta máltíð kvöldsins og það var líka hátíðarmatseðill á jóladag." Leó segir okkur að í Frakklandi borði fólk gjarnan gæsalif- ur og síðan héra á jólunum. Hérinn er úrbeinaður, fylltur og soðinn í rauðvíni - mikið góðgæti að sögn Leós. Og á eftir fá allir sér sneið af hinum sígilda jólalurki, en við birtum einmitt uppskrift að einum slikum hér annars staðar í blaðinu. Jólalurkurinn er seldur í hverri verslun í Frakklandi en auðvitaö baka sumir hann líka sjálfir heima hjá sér. Á eftir gæða menn sér á þurrkuðum ávöxtum, til dæmis fíkj- um og apríkósum með hnetum og möndlum í ofanálag og eru skálar meö þessu heil- næma nasli á borðum í stað brjóstsykurs og JT súkkulaðis eins og ÉF hér gerist. Aðferð - botn 110 g smjör - brætt, og 1 pakki af Homeblest hafrakexi sett saman í matvinnsluvélina. Blandan er sett í smelliform og byrjað á því að þjappa botninn vel og síðan beðið eftir því að hann kólni. Þessu næst er ostakreminu hellt yfir og það látið taka sig í kæli. 170 g flórsykur 500 g rjómaostur 1 stk. Dajm, stórt 2 stk. Toblerone, lítil 5 blöð matarlím 6 cl Baileys 1/2 I rjómi Aðferö - súkkulaðikrem 60 g súkkulaði 1 eggjarauða 2 dl hálfþeyttur rjómi Aðferð - ostakrem Flórsykri og rjómaosti er hrært saman í hrærivél þar til þetta nær stofuhita. Eitt stk. Dajm og Toblerone mul- in saman í matvinnsluvél og sett út í. Fimm blöð af matar- lími eru leyst upp i Baileys og bætt út í. Þá er hálfur lítri Súkkulaðið er brætt yfir vatnsbaði, eggjarauðunni hrært saman við og síðan rjómanum. Þessu súkku- laðikremi er smurt ofan á tertuna og hún loks skreytt eftir smekk hvers og eins. Félagarnir Ásbjörn og Leó vió jólahlaó- borö Lækj- arbrekku þar sem boróin svígna und- an kræsing- um, sem eru íslensk- ar meó skandina- vísku ívafi, aö sögn Ás- björns. Jólahlaó- borðió er löngu búió aó vinna sér fastan sess á aó- ventumat- seóli Lækj- arbrekku. Ostakaka sælkerans. Umhverfis hana aó hálfu er listilega vel geró súkkulaöigiröing aó hætti Leós, hins franska. Súkkulaóigiróingin er búin til með því aó sprauta bráónu súkkulaói á blaó og sveigja blaóió síöan til aó vild áóur en súkkulaóiö er oróiö fullstorkió. Vió geró þessa súkku- laðiskrauts getur hver farió sínar leiöir aö sjálfsögóu.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.