Ægir

Volume

Ægir - 01.02.1933, Page 11

Ægir - 01.02.1933, Page 11
53 ÆGIR tíma, en seljandinn geymir merki þau sem keypt eru í kælihúsi sínu, þangað til sent er eftir þeim. Getur því komið fyrir að meginið af hverjum farmi, sé selt á fáeinum dögum, eftir komu skips- ins. Fer það eftir þvi hvort farmurinn líkar vel eða illa, því ef farmurinn likar illa, fara smákaupmennirnir sér að öllu hægt, treyna sér birgðir sínar, og draga að kaupa nema til brýnustu þarfaþang- að til næsta skip kemur. Dregur því slæmur farmur úr neyzlu, og ef góðir farmar koma rétt á eftir, getur það tek- ið langan tíma þangað til hann selst. Er okkur því heppilegast, að aldrei séu mjög miklar birgðir hér syðra, því menn kæra sig ekki um fisk, sem legið hefur í lang- an tíma hjá innflytjandanum, og þeir vita að aðrir hafa valið það bezta úr. Hér í Kataloniu er neyzlan mjög jöfn yfir árið, en þó mest júní, júli og ágúst, þegar gnótt er rauðaldina, sem borðuð eru meðfiskinum. Annarsstaðar er neyzjla mest um föstuna. Má telja að neyzlan sé nokkuð jöfn annan tima árs, og þyrftu aðflutningarnir helzt að vera það einnig. Auk bréfanna nota nokkur verzlunar- hús hér í Bilbao miðlara (corredores) til að greiða fyrir sölu. Hér í bæ eru 7 þeirra fastir starfsmenn, og ein kona í þeirra hóp. Eru þeir flestir fyrir 1 eða 2 innflutningsfirmu hver, en fáeinir hafa samband við þau öll. Geta þeir sem starfa fyrir mörg firmu verið til nokkursgagns með því að gefa tímabundnum mönn- um utan af landi yfirlit yfir markaðinn, og farið með þá beint þangað, sem lík- legasti fiskurinn handa þeim fæst. Greið- ir seljandi þeim l°/o af verði sölunnur, en kaupandi 1 peseta af hverjum pakka, Sr. Daurella hefur einnig tekið upp á því nýmæli, að senda sölumann með stóra flutningabifreið, út f þorpin hér í Katalóniu. Nær hann þannig til smá- kaupmanna, sem selja svo lítið, að för inn til bæjarins svarar naumast kostn- aði fyrir þá. Frá bifreiðinni, er ef svo ber undir, seld hálf vætt, en ella er aldrei selt minna en heil vætt í einu. Svo sem áður er getið, fer sala fram eftir hornmerkjum. Er gengið út frá að allur fiskur, með sama hornmerki sé samstæður. Ef það bregst, sem alloft kemur fyrir, neitar kaupandinn að taka við fiskinum, því hann sé ekki eins og fiskur sá, sem honum var sýndur við kaupin. Getur seljandinn sjaldnast sagt neitt við þessu enda þótt hann hafi geymt kaupandanum fiskinn, og kann hann því að sitja með lélegan fisk, endaþótthann hafi talið sig hafa selt hann allan, eða að mestu, þegar skipið var nýkomið, og hefði þá getað selt hann. Koma slík samn- ingsrof auðvitað helzl fyrir þegar fiskur hefur lækkað í verði, eða skip er ný- komið með betri fisk en þann sem áður var kominn. Við innanlandssölu hér er því ekki stuðst nema lítið við íslenzka matið, enda mun það aldrei hafa veríð gert. Núvilja menn fiskinn svo lint verkaðan allstað- ar á Suður-Spáni, að hann breytist meira og minna á leiðinni, sérstaklega að sumr- inu, en vegna þess að hann var sendur laus í skipi áður, varð að meta hann allan að nýju. Var hann þá stakkaður i vörugeymslunum hérna, eins og heíma, og visst verð sett á vætt úr hverjum stakk. Nú hef ég hvergi séð það Iag nema hjá saltfisk-kónginum f Vigo, Ev- aristo de Vicente. Þó er fiskur metinn að nýju hér, ef hann hefur skemmst eitt- hvað á leiðinni og þvi orðið ójafn. Er þá að eins metið það sem þarf í hvert skipti en fiskurinn geymdur í pökkun- um, sem áður. Svarar oft kostnaði að meta slikan fisk, því smásalarnir gefa meíra fyrir fisk, sem seljandinn ábirgist

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.