Ægir - 01.07.1951, Side 37
Æ G I R
185
til ýmiss konar matvælageymslu úr kjöt-
húðinni.
Árið 1943 seldu flestir hinir fyrri eig-
endur íshússfélags ísfirðinga hlutabréf sín,
°S urðu aðaleigendur félagsins Guðjón E.
'lonsson, Karl Bjarnason og ýmsir fleiri.
Rkki ráku þeir þó fyrirtækið nema nokkur
ar, 0g gerðist þá Karl Biarnason fram-
livæmdastjóri og Böðvar Sveinbjörnsson
nnnar aðaleigandi, en síðar gekk Ivarl úr
lélaginu. Núverandi aðaleigendur þess eru
Jón Kjartansson framkvæmdastjóri í Rvík
°g Böðvar Sveinbjörnsson.
Ishúsfélag Isfirðinga hefur jafnan verið
niikilsverður þáttur í atvinnulífi ísafjarð-
nrbæjar. Hefur það líka lengstum starfað
íirið um kring að mestu leyti. Síðastliðið
ar stöðvaðist þó rekstur þess um 9 mánaða
skeið, en við ármótin tók frystihúsið aftur
III starfa, og hefur haldið áfram látlaust
siðan. Ársframleiðsla þess mun mest hafa
°rðið um 20 þúsund kassar freðfisks.
Dagleg afköst, miðað við venjulegan
vmnutíma, nema 8—10 smálestum, og má
ske nokkuð meir, ef um stærri bolfisk er
ræða. Vinnupláss við flökun er nægi-
jegt fyrir 16 menn. Auk þess eru svo marg-
lr fleiri að daglegum störfum þarna.
Deymslurúm er þarna fyrir um 8000 kassa.
- Irystihúsinu eru þrjár frystivélar (250
þúsund. kaloríur).
^oráurtanginn.
Hlutafélagið Norðurtanginn var stofnað
1942. Aðalfrumkvöðull að stofnun félags-
ins var Hálfdán Hálfdánarson frá Búð.
Hann gerðist líka framkvæmdastjóri fé-
þ'gsins og var það til dauðadags. Félagið
et þegar reisa hraðfrjrstihús i Norðurtang-
•mum, sem er utanvert við innsiglinguna
* ísafjarðarbæ. Hálfdán átti þarna hús til
iskgeymslu. Frystihúsið tók til starfa
43. Er þarna allrúmgóður vinnusalur.
Jorar frystivélar eru í húsinu. Frvsti-
Seýmslan er um 600 teningsmetrar.
, Áfkastageta hússins er um 5 smálestir
1 fiskflökum, miðað við 8 klukkustunda
vinnu. Við hiísið vinna nú 5 fastráðnir
menn, og frá 20—40 tímavinnufólk, þegar
flökun fer fram. Norðurtanginn greiddi um
500 þúsund krónur í vinnulaun síðastliðið
ár.
Norðurtanginn hefur til þessa verið ör-
uggt fj’rirtæki og tekizt til þessa að standa
af sér skakkaföll, er önnur hraðfrystihús
hefur hent, oftast vegna þverrandi fram-
leiðslumagns.
Eftir fráfall Hálfdáns Hálfdánarsonar
gerðist Ingólfur Árnason framkvæmda-
sljóri frystihússins.
Tíðindamaður frá Ægi fór á fund Ing-
ólfs og spurði hann um sjtthvað varðandi
atvinnurekstur hans. Meðal annars þetta:
„Hvert telur þú helzta skilyrði fyrir far-
sælum rekstri hraðfrystihúsa hér?“
„Ég tel einna mikilsverðast, að Vestfirð-
ingar fái að hagnýta kolann og steinbílinn
hér á miðunum. Vegna þess, að jafnan er
um miklu minna aflamagn að ræða hér
um slóðir en á Suðurlandi og oftast afar
stopular gæftir á vetrum, þá verðum -\’ið
að nota sumarmánuðina, ef unnt er fyrir
smábátana, og gera þá allt sem hægt er til
að ná í hinn verðmætari fisk.
Dragnótabátarnir eru illa séðir af opnu
vélbátunum, sem á sömu mið sækja, en
ótækt er að geta ekki veitt og liagnýtt sér
hinar verðmeiri fisktegundir til að bæta
upp hinn rýra vetrar- og vorafla, bæði til
að auka útflutningsverðmætin, skapa
aukna vinnu í frystihúsunum og svo fiski-
mönnum tekjur.“
Stjórn hlutafélagsins Norðurtanginn
skipa: Guðbjartur Ásgeirsson, fyrrv. skip-
stjóri, Guðmundur M. Jónsson verkstjóri
og framkvæmdastjórinn, Ingólfur Árnason.
Aulc þessara eru starfrækt í bænum tvö
önnur frystihús. Er annað þeirra frysti-
liúsið í Neðstakaupstaðnum. Það er raunar
elzta frysthús bæjarins. Á. Ásgeirssonar
verzlun lét byggja það skömmu fyrir alda-
mótin. Var það auðvitað venjulegt klaka-
l’rystihús meðan það var eign verzlunar-
innar, og fyrst notað handa viðskipamönn-
um verzlunarinnar og einnig fyrir færa-