Ægir

Volume

Ægir - 01.07.1951, Page 37

Ægir - 01.07.1951, Page 37
Æ G I R 185 til ýmiss konar matvælageymslu úr kjöt- húðinni. Árið 1943 seldu flestir hinir fyrri eig- endur íshússfélags ísfirðinga hlutabréf sín, °S urðu aðaleigendur félagsins Guðjón E. 'lonsson, Karl Bjarnason og ýmsir fleiri. Rkki ráku þeir þó fyrirtækið nema nokkur ar, 0g gerðist þá Karl Biarnason fram- livæmdastjóri og Böðvar Sveinbjörnsson nnnar aðaleigandi, en síðar gekk Ivarl úr lélaginu. Núverandi aðaleigendur þess eru Jón Kjartansson framkvæmdastjóri í Rvík °g Böðvar Sveinbjörnsson. Ishúsfélag Isfirðinga hefur jafnan verið niikilsverður þáttur í atvinnulífi ísafjarð- nrbæjar. Hefur það líka lengstum starfað íirið um kring að mestu leyti. Síðastliðið ar stöðvaðist þó rekstur þess um 9 mánaða skeið, en við ármótin tók frystihúsið aftur III starfa, og hefur haldið áfram látlaust siðan. Ársframleiðsla þess mun mest hafa °rðið um 20 þúsund kassar freðfisks. Dagleg afköst, miðað við venjulegan vmnutíma, nema 8—10 smálestum, og má ske nokkuð meir, ef um stærri bolfisk er ræða. Vinnupláss við flökun er nægi- jegt fyrir 16 menn. Auk þess eru svo marg- lr fleiri að daglegum störfum þarna. Deymslurúm er þarna fyrir um 8000 kassa. - Irystihúsinu eru þrjár frystivélar (250 þúsund. kaloríur). ^oráurtanginn. Hlutafélagið Norðurtanginn var stofnað 1942. Aðalfrumkvöðull að stofnun félags- ins var Hálfdán Hálfdánarson frá Búð. Hann gerðist líka framkvæmdastjóri fé- þ'gsins og var það til dauðadags. Félagið et þegar reisa hraðfrjrstihús i Norðurtang- •mum, sem er utanvert við innsiglinguna * ísafjarðarbæ. Hálfdán átti þarna hús til iskgeymslu. Frystihúsið tók til starfa 43. Er þarna allrúmgóður vinnusalur. Jorar frystivélar eru í húsinu. Frvsti- Seýmslan er um 600 teningsmetrar. , Áfkastageta hússins er um 5 smálestir 1 fiskflökum, miðað við 8 klukkustunda vinnu. Við hiísið vinna nú 5 fastráðnir menn, og frá 20—40 tímavinnufólk, þegar flökun fer fram. Norðurtanginn greiddi um 500 þúsund krónur í vinnulaun síðastliðið ár. Norðurtanginn hefur til þessa verið ör- uggt fj’rirtæki og tekizt til þessa að standa af sér skakkaföll, er önnur hraðfrystihús hefur hent, oftast vegna þverrandi fram- leiðslumagns. Eftir fráfall Hálfdáns Hálfdánarsonar gerðist Ingólfur Árnason framkvæmda- sljóri frystihússins. Tíðindamaður frá Ægi fór á fund Ing- ólfs og spurði hann um sjtthvað varðandi atvinnurekstur hans. Meðal annars þetta: „Hvert telur þú helzta skilyrði fyrir far- sælum rekstri hraðfrystihúsa hér?“ „Ég tel einna mikilsverðast, að Vestfirð- ingar fái að hagnýta kolann og steinbílinn hér á miðunum. Vegna þess, að jafnan er um miklu minna aflamagn að ræða hér um slóðir en á Suðurlandi og oftast afar stopular gæftir á vetrum, þá verðum -\’ið að nota sumarmánuðina, ef unnt er fyrir smábátana, og gera þá allt sem hægt er til að ná í hinn verðmætari fisk. Dragnótabátarnir eru illa séðir af opnu vélbátunum, sem á sömu mið sækja, en ótækt er að geta ekki veitt og liagnýtt sér hinar verðmeiri fisktegundir til að bæta upp hinn rýra vetrar- og vorafla, bæði til að auka útflutningsverðmætin, skapa aukna vinnu í frystihúsunum og svo fiski- mönnum tekjur.“ Stjórn hlutafélagsins Norðurtanginn skipa: Guðbjartur Ásgeirsson, fyrrv. skip- stjóri, Guðmundur M. Jónsson verkstjóri og framkvæmdastjórinn, Ingólfur Árnason. Aulc þessara eru starfrækt í bænum tvö önnur frystihús. Er annað þeirra frysti- liúsið í Neðstakaupstaðnum. Það er raunar elzta frysthús bæjarins. Á. Ásgeirssonar verzlun lét byggja það skömmu fyrir alda- mótin. Var það auðvitað venjulegt klaka- l’rystihús meðan það var eign verzlunar- innar, og fyrst notað handa viðskipamönn- um verzlunarinnar og einnig fyrir færa-

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.