Ægir

Volume

Ægir - 01.01.1980, Page 70

Ægir - 01.01.1980, Page 70
veðri kastaðist til í lestinni, sem gæti orsakað að skip færi á hliðina, svo ekki væri meira sagt. Hörður Þórhallsson ræddi nokkuð um gæðamat á síld og vitnaði í grein sína í Ægi um þau mál (4 tbl. 1979). Jóhann Guðmundsson sagði að lögum sam- kvæmt ætti að meta allan fisk, síld væri fiskur og því ætti að gæðameta hana. Engin reglugerð væri hinsvegar til um gæðamat síldar og hefði ekki feng- ist gefin út. Óli Guðmundsson sagði að sílda væri gæðametin. Jóhann Guðmundsson mótmælti þessu og sagði síld einungis stærðarmetna, samkvæmt verðlags- ákvæðum. Nauðsynlegt væri hinsvegar að gæðameta síldina og vitnaði í „súrlappa“ framleiðslu s.l. árs. Þar hefðu komið fram gallar á framleiðslunni. Ef síld hefði verið gæðametin hefði verið hægt að koma í veg fyrir þessa galla. Nauðsynlegt er að gæðameta síldina, m.a. vegna þessarar framleiðslu, því búast má við að hún aukist mikið á næstu árum, því markaðir virðast góðir fyrir þessa framleiðslu. Þessvegna er það sameiginlegt mál okkar allra að vanda sem bezt til þessarar framleiðslu. Gísli Sigmarsson skipstjóri, ræddi nokkuð súr- lappaframleiðsluna á s.l. ári og þá galla er þar hefðu komið fram. Sagði líklegustu orsakirnar þær að síldin hafi verið of feit, betra hráefni í þessa fram- leiðslu væri síld með minna fituinnihald. Auk gall- anna (marbletta) virtist þessi feita síld sem notuð var hafa rýrnað um 15% í tunnunum, fita síldarinnar virtist hafa losnað í edikinu. Til þess að nýta síld í þessa framleiðslu verði að lengja veiðitímabilið og veiða magrari síld. Óskar Þórhallsson skipstjóri, ræddi vandamálið með marbletti á síld, til að losna við þá ætti að banna dælingu og nota í þess stað háfinn. Jóhann Guðmundsson sagði það ekkert vafamál að háfuð síld væri betri en síld sem dælt hefði verið um borð. Már Elisson fiskimálastjóri, sagðist hafa unnið við „súrlappa" framleiðslu í Þýzkalandi fyrir mörg- um árum. Þar hefðu marblettir á síld ekkert vanda- mál verið. Síld sú er þar var notuð var öll veidd í troll. Gæti það vart leitt til betra hráefnis, en síld veidd í nót. Hörður Þórhallsson skipstjóri, vitnaði á ný í grein sína í Ægi um smásíldardrápið og sagði svo að fiski- fræðingar litu á reknetaveiðar sem heilaga kú. Hvernig fer með síldar sem troðast í gegn um möskva reknetanna, missir hún ekki hreistur eins og sú síld sem þrengt er að í nót? Hann sagðist halda að það væri mikið magn sem slyppi gegnum möskva reknetanna og samkvæmt kenningu fiskifræðinga er sú síld dauðans matur. En er nokkur sönnun fyrir því að síld drepist, þótt hún missi nokkuð hreistur. í gamla daga fyrir Norðurlandi var síld tekin úr nótinni eða jafnvel af dekki, merkt og kast- að í sjóinn aftur. Þessar síldar hljóta að hafa misst hreistur, en þær lifðu og veiddust síðar. Hann sagðist ekki viss um að síld er missir smávegis hreistur drepist í eins ríkum mæli og fiskifræðingar vilja halda fram. Steingrímur Sigurðsson skipstjóri ræddi nokkuð um að setja síld í sjótanka. Sagðist hafa séð hjá Skotum síld og makríl úr slíkum tönkum. Það hrá- efni hefði líkað vel. Hví ekki að gera þetta hér í staðinn fyrir að ísa í kassa? Jóhann Guðmundsson sagði að sjókæling hefði aldrei slegið í gegn, síldin virðist líta vel út er hún kæmi úr tönkunum, en sagði að síld er sjókæld hefði verið verkaðist ekki eins vel og ísuð síld. Ávarp Þorvaldar Árnasonar skipstjóra Þegar hér var komið fundar, bað Þorvaldur Árnason skipstjóri um orðið og flutti eftirfarandi ávarp: „I sambandi við meðferð síldar um borð í síldar- bátum, tel ég kössun á síld beztu aðferðina til varð- veizlu aflans, ef lestar eru þannig útbúnar að kassar raðist rétt í geymsluplássið. Stærsti kosturinn við kössum, er að ekki þarf að hreyfa hráefnið við lönd- un. Þessu er erfitt að koma við, nema þá með til- kostnaði nokkrum, bátar sem stunda reknet og veiðar með nót, eru of litlir, svo hægt sé að fram- kvæma þetta að nokkru gagni. Þá er það næstbezta að ísa síldina í stíur og lag síldar ekki þykkra en 60 cm milli bila. Mesti vandi skiphafnareraðganga svo vandlega frá uppstillingu í lest, að öruggt sé að hráefnið nái ekki að hreyfast (slást), ef það skeður er hráefnið fljótt að eyðileggjast og ekki hægt að nýta það í neitt nema bræðslu. Við þekkjum allir hér inni aðstæðurnar, sem eru við þennan veiðiskap, hvað veðráttu og vegalengdir til afsetn- ingar snertir. Þokkalegt veður nokkra tíma og flot- inn fær góða veiði, og siðan stormur allan tímann við að koma aflanum til lands, og er þar um langa og hættulega siglingu að ræða og algjöra hafnleysu, fyrr en við Vestmannaeyjar og síðan Þorlákshöfn. Bátar hafa farið á hliðina og sokkið, og mannskaðar orðið, af því að farmur hefur náð að hreyfast, það hefur ekki verið nógu traustlega gengið frá 58 — ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.