Ægir

Volume

Ægir - 01.02.1983, Page 19

Ægir - 01.02.1983, Page 19
^aldimar Unnar Valdimarsson: Sölusamband íslenskra fiskframleiðenda 50 ára a aum getur dulist að saltfiskframleiðsla er einn m|kilvægustu hornsteinum íslenska þjóðarbús- ms- Arið 1981 námu tekjur af saltfiskútflutningi til ®mis tæpum 17% af heildarverðmæti íslenskra Utnutningsafurða. * ^rra v°ru liðin 50 ár frá þvi íslenskir saltfisk- ^amleiðendur stofnuðu Sölusamband íslenskra ls ffamleiðenda til að annast sölu á afurðum sín- ^m- I hálfa öld hafa saltfiskframleiðendur talið sér a8 í að sameina kraftana í þessum félagsskap. Á essum tímamótum er vissulega vert að rifja upp b° ^Ur atriði úr sögu S.Í.F. en áður en við gerum a skulum við skyggnast dálítið aftur í aldirnar. ^orsagan 'Atanlega hafa íslendingar allt frá fyrstu tíð nýtt er það sem hafið hefur haft upp á að bjóða. Enda s°tt hér hafi um aldir ríkt einhæft landbúnaðar- v ,.m ^a8 gafst alltaf einhver tími til að ýta kænu úr 1 °r °S saekja gull i greipar Ægis. Það sem mör- n 'nn torgaði ekki sjálfur var flutt út og á 14. öld höfðu skreið og lýsi leyst vaðmálið af hólmi sem uppistaðan í útflutningsafurðum landsmanna. Um aldir var íslenskur fiskur nær eingöngu verkaður í skreið. Saltfiskur varð í raun ekki ís- lensk vara fyrr en á 18. öld. Um miðja 18. öld var saltfiskverkun farin að ryðja sér æ meira til rúms með fiskveiðiþjóðum Evrópu, eftir því sem þil- skipaútgerð þeirra jókst og aflinn var sóttur lengra frá ströndum heimalandanna. Fregnir af þessari verkunaraðferð bárust til íslands og helstu fram- faramenn þjóðarinnar tóku að beita sér fyrir því að landsmönnum yrði kennt að strá salti á fiskinn sinn og framleiða þannig úr honum betri vöru til útflutnings. Það kom í hlut Almenna verslunarfélagsins, sem sá um íslandsverslunina á árunum 1764— 1774, að hrinda saltfiskverkun alvarlega af stað hér á landi og afla markaða fyrir íslenskan saltfisk við Miðjarðarhaf. Þó var það ekki fyrr en líða tók á 19. öldina sem saltfiskur fór fram úr skreið sem aðalútflutningsvara landsmanna. Meginmarkað- irnir fyrir saltfiskinn voru, eins og jafnan síðan, í kaþólsku löndunum við Miðjarðarhaf. Til dæmis var fiskurinn oft fluttur beint til Spánar og fékkst þannig betra verð fyrir hann. Um síðustu aldamót tóku að koma verulegir brestir í hið aldagamla og einhæfa, íslenska land- búnaðarsamfélag. Útgerð þilskipa og síðar togara ýtti undir þéttbýlismyndun. Fjöldi fólks tók þann kostinn að kveðja fjósið og féð í sveitinni, hleypti heimdraganum og flykktist á mölina. Þar var helst að fá vinnu við saltfiskverkun. Þannig má með sanni segja að það hafi verið saltfiskurinn sem stóð undir þeim viðtæku þjóðfélagsbreytingum sem einkenndu síðustu áratugi 19. aldar og fyrstu ára- tugi þeirrar tuttugustu. Sem dæmi má nefna að á ÆGIR — 67

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.