Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1983, Qupperneq 19

Ægir - 01.02.1983, Qupperneq 19
^aldimar Unnar Valdimarsson: Sölusamband íslenskra fiskframleiðenda 50 ára a aum getur dulist að saltfiskframleiðsla er einn m|kilvægustu hornsteinum íslenska þjóðarbús- ms- Arið 1981 námu tekjur af saltfiskútflutningi til ®mis tæpum 17% af heildarverðmæti íslenskra Utnutningsafurða. * ^rra v°ru liðin 50 ár frá þvi íslenskir saltfisk- ^amleiðendur stofnuðu Sölusamband íslenskra ls ffamleiðenda til að annast sölu á afurðum sín- ^m- I hálfa öld hafa saltfiskframleiðendur talið sér a8 í að sameina kraftana í þessum félagsskap. Á essum tímamótum er vissulega vert að rifja upp b° ^Ur atriði úr sögu S.Í.F. en áður en við gerum a skulum við skyggnast dálítið aftur í aldirnar. ^orsagan 'Atanlega hafa íslendingar allt frá fyrstu tíð nýtt er það sem hafið hefur haft upp á að bjóða. Enda s°tt hér hafi um aldir ríkt einhæft landbúnaðar- v ,.m ^a8 gafst alltaf einhver tími til að ýta kænu úr 1 °r °S saekja gull i greipar Ægis. Það sem mör- n 'nn torgaði ekki sjálfur var flutt út og á 14. öld höfðu skreið og lýsi leyst vaðmálið af hólmi sem uppistaðan í útflutningsafurðum landsmanna. Um aldir var íslenskur fiskur nær eingöngu verkaður í skreið. Saltfiskur varð í raun ekki ís- lensk vara fyrr en á 18. öld. Um miðja 18. öld var saltfiskverkun farin að ryðja sér æ meira til rúms með fiskveiðiþjóðum Evrópu, eftir því sem þil- skipaútgerð þeirra jókst og aflinn var sóttur lengra frá ströndum heimalandanna. Fregnir af þessari verkunaraðferð bárust til íslands og helstu fram- faramenn þjóðarinnar tóku að beita sér fyrir því að landsmönnum yrði kennt að strá salti á fiskinn sinn og framleiða þannig úr honum betri vöru til útflutnings. Það kom í hlut Almenna verslunarfélagsins, sem sá um íslandsverslunina á árunum 1764— 1774, að hrinda saltfiskverkun alvarlega af stað hér á landi og afla markaða fyrir íslenskan saltfisk við Miðjarðarhaf. Þó var það ekki fyrr en líða tók á 19. öldina sem saltfiskur fór fram úr skreið sem aðalútflutningsvara landsmanna. Meginmarkað- irnir fyrir saltfiskinn voru, eins og jafnan síðan, í kaþólsku löndunum við Miðjarðarhaf. Til dæmis var fiskurinn oft fluttur beint til Spánar og fékkst þannig betra verð fyrir hann. Um síðustu aldamót tóku að koma verulegir brestir í hið aldagamla og einhæfa, íslenska land- búnaðarsamfélag. Útgerð þilskipa og síðar togara ýtti undir þéttbýlismyndun. Fjöldi fólks tók þann kostinn að kveðja fjósið og féð í sveitinni, hleypti heimdraganum og flykktist á mölina. Þar var helst að fá vinnu við saltfiskverkun. Þannig má með sanni segja að það hafi verið saltfiskurinn sem stóð undir þeim viðtæku þjóðfélagsbreytingum sem einkenndu síðustu áratugi 19. aldar og fyrstu ára- tugi þeirrar tuttugustu. Sem dæmi má nefna að á ÆGIR — 67
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.