Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 17

Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 17
7. Vidmidunarreglur um 8.erlafræðilegt mat á ferskum og 'rystum fiski. ^nnsókna- Cerlafjöldi —!f /' 7 g sýnis Mat j-T35°c < 100 þús. L,T22°C < 250 þús. _Kol'gerlar <100 ^Hlkólígerlar <1 LT 35°C Gott LT 22°c ^ó|'gerlar ^Hfkólígerla LT 35°c LT 22°c Kó|ígerla 100-200 þús. Gallað 100-200 r 1-4 > 100 þús. > 500 þús. T-.ar >200 'HHlkólfgerlar >4 sÝnin gefUr Slæmt eru metin skv. þeim lið sem versta útkomu. Serlar < T 00 tiI < 200/g og saur- °^gerlar<l til < 40/g. (1,2, 3). Ur ann'g er Ijóst að íslensku regl- nar eru svipaðar og í þeim ndum sem mestar kröfur gera i Þessumefnum. nið ver^ur 8erö grein fyrir g ersLöðum rannsókna á gerla- (r?. r' ' hraðfrystum þorskflökum tv asi hér á landi. Um er að ræða stóð atÞu8anir- A& þeirri fyrri j* u Rannsóknastofnun fisk- efr r ar'ns og Framleiðslu- lr it sjávarafurða (F.s.) en þá h(.ru tekin 319 sýni úr 32 frysti- hijSUrn ^°^umi^stöðvar hraðfrysti- °8 sjávarafurðadeildar I hands íslenskra samvinnufé- 8a W). Síðari rannsóknin var Vor '^nr ^ölumiðstöðina, en þá (S) U teÞin 237 sýni úr 48 húsum fyrj' „ ^ þess verður gerð grein lr öörum óbirtum niðurstöðum Ra Vlnns^urasarathugunum, sem str-?nsöknastofnun fiskiðnaðarins st°o fyrir 2. Rannsóknaaðferðir Yf sýn lrrnatsmenn F.s. önnuðust óatökur. \ hvert skipti voru 5 snyrtiborð valin af handahófi og eitt innpakkað flak (vafningur) tekið af hverju borði. Flökin voru síðan sett í sérmerkta öskju og hraðfryst í plötufrysti. í yfirlitsrannsókn R.f. og F.s. voru ýmis atriði varðandi sýnin og frystihúsin skráð. Sýnin voru skynmetin og hitastig þeirra mælt. Miðað var við að svonefnd hreinlætisúttekt væri gerð á hús- unum við hverja sýnatöku, en hún felst m.a. í mælingu á hita- stigi í hráefnisgeymslu og pökkunarsal, mælingu á klórstyrk vinnsluvatns og sjónmati á hrein- læti véla og húsnæðis. Þá var á tímabilinu gerð úttekt á búnaði hvers frystihúss. FHeildarniður- staðan var síðan reiknuð sem hreinlætis- og búnaðareinkunn (6). Á rannsóknastofu voru pakk- arnir þíddir upp í kæli og hvert flak rannsakað sérstaklega m.t.t. gerlainnihalds (1). Gerlatalningar voru gerðar á Plate count agar, en fjöldi kólí- og saurkólígerla voru metnir með MPN aðferð. Saur- kólígerlar voru ræktaðir við 44,5°C. Tölfræðiúrvinnsla var gerð á gögnum úr rannsókn R.f. og F.s., en hana annaðist Dr. Hólmgeir Björnsson, tölfræðingur. Skilaði hann sérstakri skýrslu um það efni. 3. Niðurstöður_________________ 3.1. Cerlainnihald í frystum flökum Heildarniðurstöður gerlarann- sóknanna eru sýndar í töflu 2. Almennt reyndist ástandið varðandi kólí- og saurkólígerla vera gott og er þá tekið mið af sambærilegum erlendum rann- sóknum (7, 8). Vafalaust kemur klórblöndun vinnsluvatnsins þar til góða og persónulegt hreinlæti starfsfólks. Hins vegarbera niður- Tafla 2. Niðurstöður gerlarann- sókna af 556 sýnum af frystum þorskflökum (1978-1980). Rannsókna- liður Cerlafjöldi /g %sýna < 50.000 49 LT35°C < 100.000 73 < 200.000 89 < 250.000 59 LT 22°C < 500.000 76 < 1.000.000 91 Kólí < 4 43 < 100 90 < 200 95 0 86 < 1 95 Saurkólí < 10 98 stöðurnar það með sér að útaf getur brugðið því að í 5% sýn- anna fundust saurkólígerlar. Það sem mesta athygli vakti við niðurstöðurnar var hve fjöldi kuldaþolinna gerla var mikill í fiskinum. Ástæðu þessa má m.a. rekja til þess hve hitastig í vinnslusölum er hátt, en það mældist á bilinu 18—24°C. Hátt hitastig í vinnsluumhverfinu veldur því að gerlavöxtur þar verður mjög ör. Við þær aðstæður þarf að gera kröfur til tíðra þrifa og hraðrar vinnslu ef halda á gerlafjöldanum í skefjum. Geymsla á flökum, t.d. í flaka- kæli, getur valdið mikilli aukn- ingu á kuídaþolnum gerlum, jafnvel þótt þau bíði aðeins í fáar klukkustundir. Um 9% sýnanna hafði yfir 1 milljón kuldaþolinna gerla/g, sem vissulega bendir til ófull- nægjandi þrifnaðar eða of mikils biðtíma á flökum fyrir frystingu. 3.2. Áhrifaþættir um gerla- gróður í freðfiski Áður en gerð verður grein fyrir því hvaða þættir í vinnslu freð- fisks reyndust hafa mest áhrif á ÆGIR — 565
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.