Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 31
tekinn til slátrunar. Ljósm. : Ragnar Axelsson.
e ur frysting verið alls ráðandi
ressum efnum. Frysting er dý
s°tvarnaraðferð og er því vafa
a& hagkvæmara geti verii
nota votfóður sem gert er ú
rVstu hráefni en þurrfóður, sen
amleitt væri hér á landi.
^ Noregi hefur það færst mjög
tnxt að nota sýrt hráefni (meltu
votfóðurgerðar. Sýringin e
fr Un ódýrari rotvarnaraðferð ei
fl^st'n8 og telja Norðmenn a<
^ afóður, sem gert er úr sýrði
f-ruetn' sé hagkvæmara en annai
s atóður sem nú er völ á. Helst
^ °stur við sýringuna er sá a<
t raefnið leysist upp vegna pró
Q |nn'óurbrots af völdum ensím,
tifk^ ^v' mj°8 mikið bindimjö
Ur vSS ®era nothæft fiskafóð
• við upphitun á hráefninu fyri
r'ngu má hins vegar gera en
mm í hráefninu óvirk og hindr,
nn'g próteinniðurbrotið. Upp
hitunin drepur einnig flestar bakt-
eríur og veirur sem í hráefninu
kunna að vera. Á þennan hátt má
draga verulega úr bindiefna-
notkun og smithættu og er talið,
að þetta geti lækkað fóðurkostn-
aðinn enn meira. Þessi með-
höndlun á hráefninu opnar
einnig þann möguleika að gerja
hráefnið með mjólkursýrubakter-
íum og langtíma-rotverja það
þannig í stað þess að sýra það
beint með maurasýru eins og nú
er gert.
Lokaorb_____ _______________
Það hlýtur að vera stefna okkar
að byggja fiskeldi hér á lándi að
svo miklu leyti sem kostur er á
fóðri úr innlendum hráefnum. Af
því sem á undan er nefnt, má það
Ijóst vera, að við höfum mikið
magn hráefna, sem henta til fiska-
fóðurgerðar, og þurfum því að-
eins að litlu leyti að byggja fóð-
urframleiðslu á innflutningi. Sem
betur fer getum við nýtt mikið af
reynslu og þekkingu annarra
þjóða á þessu sviði, og þurfum
því ekki að byrja á kostnaðar-
sömum og tímafrekum rann-
sóknum til þess að geta hafið
fiskafóðurframleiðslu. Engu að
síðureru ótal rannsóknarverkefni
sem bíða, ef við ætlum að nýta á
sem hagkvæmastan hátt það hrá-
efni, sem hér býðst og að öðru
leyti að laga fiskafóðurfram-
leiðslu að þeim aðstæðum, sem
hér eru.
Mönnum er nú að verða það
Ijóst, að jarðhiti verður ekki
nýttur nema að takmörkuðu leyti
við matfiskeldi hér á landi, vegna
mikils kostnaðar. Við verðum
því að reikna með því að sjávar-
hitinn ráði að mestu eldishitastig-
inu á hverjum stað. Flestar þær
rannsóknir sem gerðar hafa verið
á laxfiskafóðri fram til þessa, hafa
miðað við mun hærra hitastig en
er í sjónum hér við land mikinn
hluta ársins. Ég tel því að eitt af
mikilvægustu rannsóknaverk-
efnum okkar í sambandi við
fóðrun laxfiska, sé að finna fóður,
sem hentar betur við lágt hitastig.
Við vitum að votfóður getur betri
vöxt við lágt hitastig en þurrfóð-
ur. Við vitum einnig að lax vex
vel í náttúrlegu umhverfi við hita-
stig, sem er jafnvel enn lægra en
við höfum hér við land. Það er
því full ástæða til að ætla, að
finna megi fóður eða fóðursam-
setningu, sem henti betur við lágt
hitastig en þær fóðurgerðir, sem
nú eru almennt notaðarogá þann
háttmegi einnigauka vaxtarhrað-
ann.
ÆGIR-579