Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 31

Ægir - 01.10.1985, Qupperneq 31
tekinn til slátrunar. Ljósm. : Ragnar Axelsson. e ur frysting verið alls ráðandi ressum efnum. Frysting er dý s°tvarnaraðferð og er því vafa a& hagkvæmara geti verii nota votfóður sem gert er ú rVstu hráefni en þurrfóður, sen amleitt væri hér á landi. ^ Noregi hefur það færst mjög tnxt að nota sýrt hráefni (meltu votfóðurgerðar. Sýringin e fr Un ódýrari rotvarnaraðferð ei fl^st'n8 og telja Norðmenn a< ^ afóður, sem gert er úr sýrði f-ruetn' sé hagkvæmara en annai s atóður sem nú er völ á. Helst ^ °stur við sýringuna er sá a< t raefnið leysist upp vegna pró Q |nn'óurbrots af völdum ensím, tifk^ ^v' mj°8 mikið bindimjö Ur vSS ®era nothæft fiskafóð • við upphitun á hráefninu fyri r'ngu má hins vegar gera en mm í hráefninu óvirk og hindr, nn'g próteinniðurbrotið. Upp hitunin drepur einnig flestar bakt- eríur og veirur sem í hráefninu kunna að vera. Á þennan hátt má draga verulega úr bindiefna- notkun og smithættu og er talið, að þetta geti lækkað fóðurkostn- aðinn enn meira. Þessi með- höndlun á hráefninu opnar einnig þann möguleika að gerja hráefnið með mjólkursýrubakter- íum og langtíma-rotverja það þannig í stað þess að sýra það beint með maurasýru eins og nú er gert. Lokaorb_____ _______________ Það hlýtur að vera stefna okkar að byggja fiskeldi hér á lándi að svo miklu leyti sem kostur er á fóðri úr innlendum hráefnum. Af því sem á undan er nefnt, má það Ijóst vera, að við höfum mikið magn hráefna, sem henta til fiska- fóðurgerðar, og þurfum því að- eins að litlu leyti að byggja fóð- urframleiðslu á innflutningi. Sem betur fer getum við nýtt mikið af reynslu og þekkingu annarra þjóða á þessu sviði, og þurfum því ekki að byrja á kostnaðar- sömum og tímafrekum rann- sóknum til þess að geta hafið fiskafóðurframleiðslu. Engu að síðureru ótal rannsóknarverkefni sem bíða, ef við ætlum að nýta á sem hagkvæmastan hátt það hrá- efni, sem hér býðst og að öðru leyti að laga fiskafóðurfram- leiðslu að þeim aðstæðum, sem hér eru. Mönnum er nú að verða það Ijóst, að jarðhiti verður ekki nýttur nema að takmörkuðu leyti við matfiskeldi hér á landi, vegna mikils kostnaðar. Við verðum því að reikna með því að sjávar- hitinn ráði að mestu eldishitastig- inu á hverjum stað. Flestar þær rannsóknir sem gerðar hafa verið á laxfiskafóðri fram til þessa, hafa miðað við mun hærra hitastig en er í sjónum hér við land mikinn hluta ársins. Ég tel því að eitt af mikilvægustu rannsóknaverk- efnum okkar í sambandi við fóðrun laxfiska, sé að finna fóður, sem hentar betur við lágt hitastig. Við vitum að votfóður getur betri vöxt við lágt hitastig en þurrfóð- ur. Við vitum einnig að lax vex vel í náttúrlegu umhverfi við hita- stig, sem er jafnvel enn lægra en við höfum hér við land. Það er því full ástæða til að ætla, að finna megi fóður eða fóðursam- setningu, sem henti betur við lágt hitastig en þær fóðurgerðir, sem nú eru almennt notaðarogá þann háttmegi einnigauka vaxtarhrað- ann. ÆGIR-579
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.