Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1986, Page 14

Ægir - 01.06.1986, Page 14
Samkvæmt upplýsingum frá Sölumiðstöð hraðfrystihúsanna er nú góður markaður fyrir ýsu- flök með roði, en kaupendur vilja hafa þau hreisturlaus. Ýsan er það viðkvæmur fiskur að illa gengur að nota vélbúnað við hreistrunina án þess að skemma fiskinn. Það væri því mjögáhuga- vert að athuga hvort hægt væri að nota ensím til þess að losa ýsuhreistrið. Rodfletting. Annað dæmi um mögulega notkun ensíma í fisk- iðnaði er roðfletting á síld. Við framleiðslu á vissum síldaraf- urðum er það æskilegt að roð- fletta síldina án þess að skemma silfurhúðina sem er undir roðinu. Þetta er að mestu gert í höndum, en mikið hefur verið reynt með takmörkuðum árangri, að vél- væða þessa aðgerð. íslenskur stúdent, Kristján Jóakimsson að nafni, vann sem prófverkefni við Háskólann í Tromsö að athugunum á roðflett- ingu síldar meðensímum. Niður- stöður hans voru þær að hægt væri að leysa upp síldarroðið með ensímum eftir meðhöndlun á síldinni í veikri ediksýrublöndu, án þess að skaða silfurhúðina eða vöðvann. Af þeim ensímum og ensímblöndum, sem hann próf- aði fékkst bestur árangur með lítið hreinsaðri ensímblöndu, sem unnin var úr þorskslógi. Ástæðan er sú að þorskensímin virka við mun lægra hitastig, en flest þau ensím, sem eru á mark- aðinum í dag, en það er sérstak- lega mikilvægt að geta haldið hitastiginu sem lægstu á meðan á vinnslu stendur. Fyrirspurn hefur komið frá Snæfellsnesi um, hvort mögulegt væri að roðfletta skötu með ensímum, en enginn hent- ugur búnaður er fyrir hendi til þeirrar vinnslu. Töluvert er unnið af skötu til útflutnings og fæst mun hærra verð fyrir skötuna sé hún roðflett (7). Himnulosun. Smokkfiskur er eftirsóttur matur víða um heim. Vinnsla á smokkfisk til manneldis er fólgin í því að fjarlægja haus, innyfli og himnur, sem umlykja kápuna eða smokkinn. Himnur þessar verða mjög seigar við suðu og gera fiskinn nánast óætan séu þær ekki hreinsaðar af. Himnu- losunin hefur verið mjög erfið og tímafrek og ekki hefur tekist að koma að neinum vélum við þennan þátt vinnslunnar. Norð- menn hafa nú fundið leið til þess að fjarlægja himnurnar með ensímmeðhöndlun í saltbaði og hafa þannig einfaldað vinnsluna til muna og gert hana ódýrari. Einnig hefur nýtingin aukist vegna þess að armarnir, sem venjulega var hent áður, hreins- asteinnig við þessa meðhöndlun. Vinnsla smokkfisks með þessari aðferð hefur nú staðið í Noregi um nokkurn tíma og að sögn gef- ist vel. Mjög líklegt er að beita megi tilsvarandi aðferðum við himnu- hreinsun á öðrum fisktegundum en smokkfiski. Það gæti t.d. haft verulega þýðingu, ef hægt væri á þennan hátt að hreinsa búk- himnur úr smáfiski, sem ætlaður er til marningsvinnslu, en dökkar búkhimnur skapa oft vandræði í fiskmarningi. Mikil eftirspurn er nú eftir niðursoðinni fisklifur. Það er einkum þorsk- og ufsalifur sem notuð er í þessum tilgangi. Mikið erafhringormum íþorsk-ogufsa- lifur og verður að hreinsa þá burt fyrir niðursuðu. Þunn himna umlykur lifrina og mestur hluti hringormanna liggur rétt innan við hana. Ef himnan er rifin burt fylgir mestur hluti hringormanna með. Þessi hreinsun fer nú fram í höndum og er gjarnan talað Ll1' að hún sé flöskuhálsinn í Hri1t vinnslunni. Það gæti þv' verulega þýðingu ef hægt vxr1 ‘ einfalda þennan vinnsluþátt- möguleiki að leysa lifrarhimnun. upp með próteinsundra11 ensímum er nú til athugunam Rannsóknastofnun fiskiðna a ins. Rækjupillun. Það er mál Þ6'1^ sem starfa við rækjuvinnslu verra sé að vélpilla ferska en rækju sem hefur verið ge> í nokkra daga. Það mun þv' veg[1 venjan að pilla ekki rækju fyrr á þriðja degi. Sennileg3^. skýringin á þessu er sú, að ir unni verði sjálfsmelting, 5 losar skelina frá vöðvanum- . vegar er Ijóst að bragðgasði unnar rýrna við þessa geY111 íslendingur sem er við nam ^ Háskólann í Tromsö er nu ^ byrja á verkefni, sem m'ðar \ því að losa um rækjuskelina 1 ensímmeðhöndlun. Vel er^°^ legt að slík aðferð gæti vinnslunni og aukið P' , j gæðin og jafnvel einnig ny ' rækiunnar. Síldarverkun. Um nokkurt s - hafa staðið yfir rannsó n ensímum í síld á ^annSplUn- stofnun fiskiðnaðarins og vísindastofnun Háskólans- ^ gangurinn er sá að athuga ensímanna á verkun sa tS ^I Tilraunir hafa verið gerðai Evrópu til þess að flýta v saltsíldar með viðbótarensn en það hefur ekki geu ^ raun, enda ekki ennþa ri hvaða ensím það eru ' 51 sem valda verkuninni (2 ð fisf' Fiskmjölsvinnsla. V' ^ mjölsvinnslu er fiskurinn soðinn og svo pressa g(1 honum mesti vökvinn a ^|. hann er þurrkaður 1 330 - ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.