Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.04.1987, Qupperneq 32

Ægir - 01.04.1987, Qupperneq 32
216 ÆGIR 4/87 inniheldur rækjuúrgangur tölu- vert af próteinum og bragðefnum sem auka fóðurtöku hjá laxfisk- um. Það er því æskilegt að nota rækjuúrgang í fiskafóðurblöndur. Erfiðlega hefur gengið að þurrka rækjuúrgang þar sem of mikil hitun eyðileggur litarefnin, sem eru eftirsóknarverð, en hinsvegar er bæði hægt að frysta og sýra rækjuúrgang og varðveita hann þannig til blöndunar í fóður. Gera þarf frekari tilraunir með vinnslu af þessu tagi. 4.4. Grásleppa Á ári hverju fleygjum við um 5-6 þús. tonnum af grásleppu. Sem stendur virðist eini mögu- leikinn á nýtingu vera meltu- vinnsla. Skyldi koma sá dagur á þessum síðustu tímum vaxandi áhuga á sérstæðum sjávarréttum að markaðir finnist fyrir „sérverk- aða grásleppu"? 4.5. Fiskkraftur Eins og flestum er kunnugt hefur vaxið mjög áhugi á fram- leiðslu ýmiss konar unninna fisk- rétta úr þvegnu fiskfarsi, svoköll- uðu surimi. Úr þessu hráefni hafa verið unnir fiskréttir svo sem gervi- krabbi og gerviskelfiskur. Hafa þessar afurðir líkað vel bæði vest- anhafs og austan og sala á þeim aukist jafnt og þétt. Tilraunir með surimivinnslu hér á landi hafa hins vegar sýnt að verð á þessari afurð sé of lágt til að slík vinnsla geti borgað sig. Með vaxandi sölu á fiskréttum úr þessu hráefni vex þörfin á ýmiss konar bragðefnum t.d. humar- og skelfiskkrafti. Hér ættu að vera möguleikar fyrir okkur. Fyrir 7-8 árum voru gerðar tilraunir á Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins með að vinna humarkraft úr humar- búkum og klóm. Þetta var gert með tiltölulega flóknum aðferð- um. Efnið var hakkað og blandað með ísoprópýlalkóhóli, sem síðan var eimað upp þannig að eftir varð rauðleitt humarþykkni. Þessi afurð reyndist vel og fékk góða dóma erlendis, en rekstrar- áætlanir sýndu að vinnslukostn- aður væri of hár. Nú er áhugi á því að gera tilraunir með það hvort ekki sé unnt að framleiða bragðefni úr humar-, rækju- og skelfiskúrgangi með ódýrari hætti. 4.6. Lifur Nýting á lifur er fyrir löngn orðið klassískt mál en hefur öðl- ast nýtt mikilvægi vegna þeirra niðurstaðna um hollustu fiskfitu sem ég gat um áðan. Eftirspufn eftir kaldhreinsuðu þorskalýsi fer vaxandi og ætti að geta stórauk- ist. Sama er að segja um niður- suðu á lifur. Söluaðilar lagmetis segjast geta selt miklu meira magn af niðursoðinni lifur en nu Surimi-vinnsla á Rifi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.