SunnudagsMogginn - 08.11.2009, Qupperneq 40
40 8. nóvember 2009
Þ
að er kannski sérkennilegt að
hafa aðallega áhuga á tónlist og
matargerð! Tónlistin er alltaf
einhvers staðar innan í manni
en matargerðin er líka mikil skemmtun.
Mér finnst óskaplega gaman að elda og
sérstaklega með öðrum,“ segir Sverrir
Páll Erlendsson, íslenskukennari við
Menntaskólann á Akureyri og áhuga-
maður um mat. Ekkert toppar það – ef
góð tónlist er leikin á meðan, segir hann.
Lengi býr að fyrstu gerð
„Ég á dálítið mikið af matreiðslubókum,
margar eru fallegar en ég fer ekki oft eftir
þeim. Fæ hugmyndir en finnst ég ekki
þurfa að fara eftir uppskriftunum. Mér
hefur hins vegar alla tíð þótt ég þurfa að
fara eftir uppskriftum þegar ég baka,
nema pönnukökur. Ég hef oft reynt að
gera þær eftir uppskrift en það hefur æv-
inlega mistekist!“
Hann segir músík og matargerð fara
Ilmurinn er indæll! Sverrir Páll og ferðafélagar hans stoppuðu til að forvitnast í bænum
Gilroy í Kaliforníu þegar góður hvítlauksilmur tók allt í einu við af kúamykjulyktinni.
Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson
Maðurinn
sem bjó til
hvítlauksísinn!
Sverrir Páll Erlendsson er mikill áhugamaður
um matargerð. Voðalegt að enn séu til karlar
sem eru ósjálfbjarga í eldhúsi, segir hann.
Skapti Hallgrímsson skapti@mbl.is
vel saman enda hvort tveggja list, þótt
sumir átti sig ekki á því. „Ég á góða vin-
konu sem hváði þegar ég lýsti því yfir,
einhvern tíma þegar ég var að elda í
veislu, hve gaman ég hefði af þessu.
Henni hefði aldri dottið í hug að það væri
gaman, hún hefði alltaf eldað heima hjá
sér af því hún þurfti að gera það.“
Sverrir Páll telur það afskaplega hollt
ungum börnum, ekki síst drengjum, að fá
að fylgjast með því sem gert er í eldhúsi.
„Ég fékk að hjálpa til við að elda og baka
hjá mömmu minni og ömmu heima á
Siglufirði, og þannig verður maður sjálf-
bjarga. Mér finnst voðalegt nú þegar
komið er á 21. öldina að enn séu til karl-
menn sem eru ósjálfbjarga í eldhúsi; geta
varla soðið vatn.“
Sverrir Páll miðlar ekki nemendum MA
einungis kunnáttu sinni í íslenskum
fræðum því á þemadögum – Ratatoski –
býður hann gjarnan upp á sýnikennslu
um mat; fjallar um krydd eða grænmæti
Matur
Flokkið allan þvott. Dökkur og svartur
þvottur sér. Ljós og hvítur þvottur sér.
Það sem fer í suðu er t.d. handklæði,
viskustykki og borðtuskur ásamt hvítum
bómullarbolum og nærbuxum (ljósum).
Suða er 90°C.
Notið lítið þvottaefni, það getur valdið
kláða og einnig er það sóun og mengun
ef það er notað í of miklu magni. Mýk-
ingarefni notið þið ekki í handklæði,
tuskur og viskustykki og ekki í ung-
barnaföt.
Ekki er gott að þurrka sér með hand-
klæði sem mýkingarefni hefur verið sett
í. Gott er að nota þvottaefni fyrir svartan
þvott eða þvottaefni fyrir litaðan þvott í
dökkan og svartan fatnað, því stundum
kemur það fyrir að það eru eins og
hvítar rákir eða flekkir í þvottinum.
(Það er þvottaefni sem ekki hefur skolast
nógu vel úr.) Næst tölum við um þvotta-
vélina sjálfa.
Margrét Dórothea Sigfúsdóttir,
skólastjóri Hússtjórnarskólans.
Þvottur í
þvottavél
Húsráð
Margrétar
Drykkur vikunnar
Bláber og súraldin Akureyrska útgáfan; Mojito með aðalbláberjum.
Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson
V
eitingamenn á Strikinu á Akureyri tóku upp á
því í haust að bjóða eigin útfærslu á kúb-
verska kokteilnum vinsæla Mojito með að-
albláberjum. Vildu breyta til og þótti kjörið að
blanda nýtíndum berjum við hina hefðbundnu upp-
skrift. Drykkurinn hefur slegið í gegn að sögn, hvort
sem er áfengur – þar sem ljóst romm er notað skv.
venju – eða óáfengur.
Í hefðbundnum Mojito er ljóst romm, hrásykur, lime
(súraldin), sódavatn og minta. Í upprunalegu upp-
skriftinni ku reyndar hafa verið notað yerba buena, en
sú planta er bragðminni en venjuleg minta.
Mojito er afar svalandi drykkur og vinsæll fyrir mat.
Blaðamaður smakkaði bláberjaútgáfuna óáfenga og var
ekki svikinn; mintan og limebragðið fór vel saman við
himnesk aðalbláberin.
Þegar gerður er hefðbundinn Mojito er lime, sykur
og mintulauf fyrst sett í glas og kramin varlega, til
þess að laufin tætist ekki um of. Rommi er síðan bætt
við og glasið fyllt með sódavatni. Í akureyrsku útgáf-
unni er hins vegar öllu skellt í blandara og hrært sam-
an.
Mojito er einn vinsælasti kokteillinn á Kúbu. Sagnir
hafa verið af því að upphaf drykkjarins megi rekja allt
til 16. aldar en þarlendir halda því nú fram að það hafi
ekki verið fyrr en undir lok 19. aldar sem Mojito varð
til og vinsæll varð hann ekki fyrr en um 1930.
Mojito mun hafa verið uppáhaldsdrykkur Ernest
Hemingways og barinn Bodeguita, þar sem skáldið sat
gjarnan, er nú vinsæll viðkomustaður túrista í Havana.
Mojito með
aðalbláberjum