SunnudagsMogginn - 13.12.2009, Page 40

SunnudagsMogginn - 13.12.2009, Page 40
40 13. desember 2009 Segir jólin koma með rjúpnalyktinni Örn Arnar Óskarsson er fæddur og uppalinn á Kópaskeri þar sem rjúpa var ávallt á borðum á að- fangadagskvöld. Örn býr ásamt fjölskyldu sinni, eiginkonu og þremur börnum, á Akureyri. Eiginkona Arnar, Þórdís Ósk Sævarsdóttir, var ekki vön rjúpu á aðfangadagskvöld á æskuheimili sínu „en af ótrúlegri gæsku í minn garð leyfði hún mér að halda mínum sið og fjölskyldan er mjög sátt við það í dag,“ segir Örn. Sérstaklega er elsta barnið, Karen Lind sem er 11 ára, sólgin í rjúpurnar. Örn sér um að elda á heimilinu. Hann segist tvívegis hafa boðið upp á hreindýr á aðfangadag og einu sinni kalkún – en hafi áttað sig á því eftir þær tilraunir að rjúpan sé málið þetta sérstaka kvöld. Matargerðin á aðfangadag hefst í raun skömmu fyrir hádegi þegar Örn hittir bræður sína tvo sem búa í höfuðstað Norðurlands; og þá er haldið í fjölskylduhefðina því þeir reyta rjúpurnar og svíða. „Flestir hamfletta þær og ég þekki satt að segja enga aðra sem nenna að svíða rjúpurnar.“ Örn hefur einstaka sinnum boðið upp á rjúpu á öðrum árstíma en jólum. „Þá hef ég verið með hana sem forrétt en nota að sjálf- sögðu ekki jólauppskriftina.“ Hann veiðir jafnan eigin rjúpur og hefur lengi gert. Svínaflensan kom að vísu í veg fyrir að hann gengi til rjúpna fyrir þessi jóla en frændi húsmóðurinnar bjargaði málunum í þetta skipti. Örn tekur skýrt fram að ekki hafi verið hvikað frá uppskrift móður hans, Sigríði Methúsalemsdóttur, að jólarjúpunni en við- urkennir að sósan hafi tekið einverjum smávægilegum breytingum með tilraunastarfsemi í gegnum tíðina. Þórdís Ósk Sævarsdóttir og Örn Arnar Óskarsson með börnin Nínu Rut, Karen Lind og Aron Örn. Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Andreu Magdalenu Jónsdóttur finnst nauðsynlegt að borðhaldið á aðfangadag sé svolítið langt og þess vegna er hún með forrétt sem samanstendur af Mozzarella osti, tómatskífum og ferskri basiliku. „Til mótvægis við þessa þungu máltíð, sem hnetusteikin er, þá fáum við okkur bara léttan forrétt. Strákarnir fá reyndar venjulegan ost en þeim finnst forrétturinn voðalega góður líka.“ Uppskriftina að hnetusteikinni fékk Andrea úr jólablaði Gestgjaf- ans en lagaði hana að duttlungum fjölskyldunnar. „Ég skipti soja- mjólk og sojaosti út fyrir rjóma, mjólkurost og parmesanost. Og eig- inmaðurinn er ekki hrifinn af lauk og rauðlauk, svo við settum sellerí í staðinn. Í seinni tíð hef ég bætt við hvítlauk.“ Andrea segir meðlætið ekki skipta minna máli en steikin sjálf. „Við erum með grænar orabaunir, maísbaunir, Waldorfsalatið hennar mömmu, plómusósu, soðnar kartöflur, rauðkál, súrar ag- úrkur, rétt úr sætum kartöflum og líka spýtufranskar, sem er eig- inmannsins innlegg í matarmenningu heimilisins.“ Eldri strákarnir borða matinn af bestu lyst, en sá yngsti er aðeins matvandari. „Hann fær líklegast kaffijógúrt með rúsínum á að- fangadag, enda er það hans uppáhald,“ segir Andrea og hlær. Eftirrétturinn kemur líkt og Waldorf-salatið frá móður Andreu. „Mamma hrærir súkkulaðimúsina létt saman þannig að hún verður fallega röndótt. Ein jólin hrærði ég músina of mikið þannig að hún varð öll ljósbrún og það þótti mér alveg ómögulegt,“ segir Andrea enda er ótrúlegt hvað hefðir geta skipt okkur miklu máli á jólunum, jafnvel langt fram á fullorðinsár. Meðlætið ekki síður mikil- vægt en steikin Drengirnir hennnar Andreu bíða spenntir eftir fyrsta bitanum af jólabrauðinu vinsæla. Á aðfangadagskvöld er jafnan meira lagt í matargerð, en aðra daga ársins. Guðað var á glugga hjá tveim fjölskyldum og fengnar uppskriftir að hátíðarréttunum. Matur Tvíreykt hangikjöt Örn og fjölskylda borða ekki for- rétt á aðfangadagskvöld, „en þegar ég horfi á hangilærið mitt fæ ég hugmynd að jólalegum for- rétti,“ segir Örn þegar hann ræðir við blaðamann: Tvíreykt hangilæri Parmasenostur Svartur pipar Hunangsmelóna Sneiðið tvíreykt hangilæri (best að nota innanlærisvöðvann) í mjög þunnar sneiðar; jafnvel hafa það hálffrosið svo auðvelt sé að ná þunnum sneiðum. Raðið sneiðunum á disk þannig að þær myndi nokkurskonar rós. Rífið parmesan-ost yfir og jafnvel örlít- inn svartan pipar og berið herleg- heitin fram með hunangsmel- ónukúlum og grilluðu hvítlauksbrauði. Uppskriftin miðast við 5 – 7 full- orðna. Rjúpur 10 rjúpur, reyttar og sviðnar eða hamflettar 6 fóörn úr rjúpu 2 msk smjör 1 msk olía Salt og pipar 4 lárviðarlauf 15 – 20 þurrkuð einiber ½ grófskorinn laukur Miðað er við 1 ½ – 2 rjúpur á mann. Þegar tekið er innan úr rjúp- unum þá er hjartað skilið eftir í fuglinum. Geymið fóörnin. Rjúpunar eru skolaðar lauslega að innan og utan og þerraðar. Kryddið með salti og pipar að innan og ut- an. Skerið fóörnin í tvennt, takið himnuna ásamt lyngi o.þ.h. innan úr og hendið. Kryddið með salti og pipar. Brúnið rjúpurnar og fóörnin í Jólarjúpa að hætti mömmu Örn og bræður hans halda í fjölskylduhefð- ina með því að reita og svíða rjúp- urnar á aðfanga- dagsmorgun

x

SunnudagsMogginn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: SunnudagsMogginn
https://timarit.is/publication/785

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.