SunnudagsMogginn - 13.12.2009, Síða 41
13. desember 2009 41
örskammastund og bætið þeim síð-
an saman við maukið. Léttsteikið
selleríið á pönnu þar til það er orðið
mjúkt. Bætið hnetusmjöri saman við
ásamt plómusósu, rjóma og osti.
Bætið kryddi út í og hrærið stöðugt
í þar til allt hefur blandast vel sam-
an. Þessari blöndu er svo bætt sam-
an við maukið. Snittubaunirnar eru
saxaðar og steiktar á pönnu þar til
þær eru hálfsoðnar og þeim bættút í
maukið ásamt maísenamjöli. Þeytið
eggin þar til þau eru létt í sér og
bætið þeim saman við. Smyrjið
djúpt, kringlótt ofnfast mót, u.þ.b.
24 cm í þvermál með olíu og hellið
maukinu í. Bakið við 160° C í 90
mínútur. Hrærið saman hunangi,
plómusósu og sinnepi og smyrjið
ofan á hnetusteikina. Hækkið ofn-
inn í 200°C og bakið áfram í 15 mín-
útur.
Plómusósa
3 sellerí stilkar, smátt saxaðir
2 hvítlauksgeirar, heilir
2 msk olía
3 msk plómusósa
1 msk sinnep
½ dl fljótandi hunang
1 grænmetisteningur
1 tsk salt og ¼ tsk svartur pipar
8 sneiðar ostur
2 dl rjómi
2-3 dl vatn
dökkur sósujafnari
Hvítlaukurinn og selleríið er létt-
steikt upp úr olíu við vægan hita
þar til það er orðið mjúkt.P-
lómusósu, sinnepi og hunangi er
bætt saman við ásamt vatni og
kryddi. Bætið osti og rjóma við og
sjóðið sósuna þar til osturinn hefur
bráðnað. Fjarlægið hvítlaukinn úr
sósunni og smakkið til með kryddi,
hunangi og sinnepi og þykkið með
sósujafnara.
Léttur forréttur
Velþroskaðir plómutómatar, mozz-
arella, ferskt basil. Raðið þessu í
sneiðum til skiptis í hring. Hell-
iðgóðri jómfrúarólífuolíu yfir og
kryddið með salti og pipar úr
kvörn. Fyrir börnin getur verið gott
að nota venjulegan 24% gouda í stað
mozzarella.
Aðfangadagsbrauð -
Khachapuri
2 tsk þurrger
150 ml heit mjólk, ca 37°C
225 gr hveiti, hvítt, spelt, heilhveiti,
skiptir ekki máli
1 tsk salt
50 gr mjúkt smjör
Látið gerið út í heita mjólkina og
leyfið því að taka sig í u.þ.b. 15
mínútur. Ef þetta er gert í hrærivél
þá er hveiti og salti blandað saman í
skál og gerblandan sett út í. Hnoðið
saman með smjöri viðbættu. Leggið
til hliðar í a.m.k. 1 klst eða þar til
deigið hefur tvöfaldast að stærð.
Hnetusteik
250 gr canneline baunir (hvítar
baunir)
200 gr kartöflur, soðnar
100 gr peacan hnetur, smátt skornar
4 sellerí stiklar, mjög smátt saxaðir
2 msk ólífuolía
150 gr hnetusmjör
2 msk plómusósa
1 dl rjómi
8 ost sneiðar
1 grænmetisteningur
1 tsk herbes de provance krydd-
blanda
½ tsk hvítur pipar og 1 tsk salt
2 msk paramasan ostur
200 gr ferskar snittubaunir (bauna-
belgir)
100 gr maísenamjöl (má nota ljósan
sósujafnara)
4 hamingjuegg/brúnegg
Gljái ofan á steik
1 msk fljótandi hunang
1 msk dijon sinnep
2 msk plómusósa
Baunirnar eru lagðar í bleyti í sólar-
hring og þær síðan soðnar í 60 mín-
útur í hreinu vatni. Baununum er
hellt í sigti og látið renna vel af
þeim. Setjið síðan baunirnar og
kartöflurnar í matvinnsluvél og
hrærið þar til allt er orðið að mauki.
Takið til hrærivélaskál og setjið
maukið í hana og leggið til hliðar.
Þurrsteikið hnetubitana á pönnu í
Fylling
450 gr 24% gouda ostur (má vera
öðruvísi en betra ef hann er feitur)
25 gr mjúkt smjör
1 egg, hrært með gafli
2 msk ferskt kóríander, saxað
Öllu blandað saman og maukið svo
smurt á mitt brauðdegið sem er
búið að fletja út í ca 50 cm hring
með kefli. Endarnir á deginu eru
teknir saman í miðjunni þannig að
brauðinu er lokað með einskonar
snúningi að ofan. Þá er brauðið lát-
ið standa í 20 mínútur í stofuhita
og svo bakaði í u.þ.b. 40 mínútur í
ofni við 180°C. Brauðið er borðið
fram heitt en einnig er það mjög
gott kalt. Ef ferskt kóríander er
ekki fáanlegt má nota aðrar ferskar
kryddjurtir, t.d. basil og bæta þá
líka við sólþurrkuðum tómötum.
Súkkulaðimúsin
hennar mömmu
3 eggjahvítur, stífþeyttar
3 eggjarauður, vel þeyttar
2 bræddar 100 gr suðusúkkulaði-
plötur
1 peli rjómi, þeyttur
Eggjarauðum og súkkulaði blandað
saman. Rjóminn hrærður lauslega út
í og eggjahvíturnar hrærðar varlega
út í í restina. Sett beint í skálar eða
glös og geymt í ísskáp þar til það er
borðað.
signyg@mbl.is
Morgunblaðið/Kristinn
„Mamma hrærir
súkkulaðimúsina létt
saman þannig að hún
verður fallega röndótt.“
Tobleroneís
Eftirréttur þeirra Arnar á að-
fangadag, Tobleroneís, hefur ára-
tugum saman verið borinn fram á
aðfangadagskvöld í fjölskyldu
tengdaforeldranna.
6 eggjarauður
½ bolli púðursykur
1 tsk. vanilludropar
½ l. þeyttur rjóma
100 til 300 g Toblerone
Eggjarauður og púðursykur þeytt
vel saman. Vanilludropum bætt við
og þeytta rjómanum, og loks er
Toblerone bætt út í . Þessu er
blandað varlega saman og fryst.
skapti@mbl.is
smjörinu og olíunni á vel heitri
pönnu. Gætið þess að brúna vel á
öllum hliðum.
Setjið rjúpurnar í pott ásamt fóörn-
unum, lárviðarlaufunum, einiberj-
unum og lauknum. Bætið við vatni
svo fljóti yfir, sjóðið í u.þ.b. klukku-
stund.
Sósa
1 l sigtað soð
3 – 4 dl rjómi
1 – 1 ½ matskeið góður kjöt-
kraftur, t.d. Oscar nautakraftur.
Smjörbolla til að þykkja (u.þ.b.
75g bráðið smjör og 75g hveiti
hrært saman þar til kekkjalaust)
1 – 2 msk rifsberjasulta
1 – 2 msk gráðostur
Salt og pipar eftir smekk
Sigtið 1 líter af sigtuðu soði í pott,
eftir að suða er komin upp, bætið
þá kjötkrafti útí. Þykkið sósuna
með smjörbollunni. Hellið rjóman-
um saman við og fáið aftur upp
hæga suðu. Smakkið til með salti
og pipar. Bætið loks rifs-
berjahlaupi og gráðosti út í sós-
una og hrærið í þar til allt hefur
samlagast.
Brúnaðar kartöflur
15 – 30 kartöflur
100 gr sykur
50 gr smjör
Sletta af rjóma
Sjóðið kartöflurnar og flysjið.
Bræðið smjör og sykur saman á
pönnu þar til komin er ljósgullin
karamella, bætið smá slettu af
rjóma út í og blandið saman. Setj-
ið kartöflurnar út í og látið krauma
við lágan hita þar til kartöflurnar
eru orðnar fallega hjúpaðar kara-
mellunni.
Meðlæti
Rauðkál (gjarnan heimalagað)
Grænar baunir – frá Ora að sjálf-
sögðu!
Jólasalat
2 stk ljósgræn epli
Rauð vínber eftir smekk, 100 –
200 gr
100 – 150 gr sýrður rjómi
Smá sykur, u.þ.b. 1 tsk.
Afhýðið og kjarnhreinsið eplin,
skerið þau síðan í netta bita.
Skerið vínberin til helminga og tak-
ið steinana úr.
Pískið sýrða rjómann og sykurinn
saman þar til kekkjalaust.
Öllu blandað saman.
Berið fram með malti og appelsíni
undir taktföstum kirkjuklukkna-
hljómi.