Morgunblaðið - 29.04.2010, Page 11
Morgunblaðið/Ernir
Til Sjávar og Sveita Frá vinstri: Gunnar R. Ólason og Jóhann Ólafur Ólason bræður og eigendur, Björn Bergmann
Einarsson og Jónas Rafn Jónsson. Allir á vaktinni í hádeginu í gær enda þurfti að metta marga munna.
hesthúsum hér í kring, svo eru
vinnukarlar og bara hinir og þessir.
Það renna hér í gegn um 80 til 150
manns í hádeginu og það eru allir
voða ánægðir að fá almennilegan
heimilismat.“
Gamla góða fjölskyldugildið
Þrír fastir starfsmenn eru í versl-
uninni, oft fleiri á álagstímum.
„Þetta er fjölskyldufyrirtæki, það
erum ég og strákurinn minn sem er
með mér í þessu. Hann er að læra
kokkinn uppi í Veisluturni, er á
samningi þar, og er hér inn á milli.
Unnusta mín og dóttir hjálpa líka til
þegar þarf. Svo er bróðir minn sem
er verktaki líka með okkur. Það var
ekkert að gera hjá honum eftir
hrunið svo hann ákvað að koma með
mér í þetta og vinnur hérna, hjálpar
okkur aðallega í matsalnum, lagar
og dyttar að. Þetta er ekta gamla
góða fjölskyldugildið í kaupmennsk-
unni,“ segir Jóhann.
Hann segist finna vel að fólk vilji
geta valið sitt kjöt og sinn fisk og
fengið fagmannlega þjónustu í
kringum það.
„Hér er ekki langur opnunartími,
bara opið frá kl. 11 á daginn og til
kl. 19 á kvöldin virka daga og til kl.
18 á laugardögum. Því getum við
haldið þessum þjónustustaðli sem
fólk er að sækja í. Þá er fullorðið
fólk hérna með reynslu að afgreiða
og sýna þjónustulund. Ef af-
greiðslutíminn væri lengri þyrfti að
hafa vaktir og þá koma unglingarnir
inn í þetta og þeir hafa ekki reynsl-
una á bak við sig. Ef þú ætlar að
vera með þjónustuverslun er ekki
hægt að vera með of langan opn-
unartíma,“ segir Jóhann.
Hann segist ekki sjá miklar
breytingar á neyslumynstri landa
sinna síðan hann byrjaði í brans-
anum.
„Fólk kaupir mikið lambakjöt og
nautakjöt, ég er líka að selja mikinn
fisk fyrripart vikunnar. Svo fer
þetta eftir veðri, þegar það er gott
vill fólk steikur á grillið.“
Verður ekki að keðju
Til sjávar og sveita skiptist í tvær
hæðir, á þeirri fyrstu er verslunin
og þar kaupir fólk heita matinn og á
efri hæðinni er matsalurinn sem
tekur 80 til 100 manns í sæti.
Jóhann segist aðspurður ekki
ætla að opnar fleiri verslanir.
„Þetta er bara fjölskyldufyr-
irtæki, einstaklingar sem eru að
sinna því sem ekki hefur kannski
verið sinnt nógu vel. Þetta verður
ekki að neinni keðju. Málið snýst
fyrst og fremst um að skapa sér
vinnu og hafa í sig og á.“
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 29. APRÍL 2010
airgreenland.com
Höfuðborg Grænlands
- spennandi áfangastaður
Þú færð nýja sýn á lífið í ferð til Nuuk. Í þessari aðlaðandi höfuðborg mætast fortíð og framtíð í götumynd gamalla tréhúsa
og nýrra bygginga. Það er ógleymanleg tilfinning að sigla inn 100 km langan Nuuk fjörðinn með 1000 metra há fjöll á
hvora hlið og sjá í fjarðarbotninum hvernig skriðjökulinn teygir sig ofan í sjó. Frá Nuuk er einnig upplagt að heimsækja
þorpið Kapisillit og kynnast hefðbundnu veiðimannaþorpi í stórfenglegri náttúru.
FLUG FRÁ KEFLAVÍK TIL NUUK, ÖNNUR LEIÐIN FRÁ AÐEINS 22.662,- ISK*
Skattar og gjöld innifalin.
*955 DKK. Miðað við Visa kortagengi 15.04.2010 og 23.74 ISK = 1 DKK, með fyrirvara um breytingar á gengi ISK.
Daglegt líf 11
Þetta er sígildur og bragðmikill mar-
okkóskur réttur þar sem saffran, sí-
trónur og ólífur stjórna bragðinu.
Hæg eldun í langan tíma mýkir sítr-
ónusneiðarnar og leyfir þeim að renna
saman við annað hráefni. Best er að
elda réttinn í þykkum potti, helst
steyptum járnpotti ef þið eigið slíkan.
1 kjúklingur, bútaður í átta bita
1 sóló-hvítlaukur eða 3 hefðbundnir
hvítlauksgeirar, saxaðir
1 lítið búnt steinselja
1 lítið búnt kóríander
1 stór laukur, gróft saxaður
1/2 tsk saffran
1/2 tsk pipar
1 tsk salt
2 sítrónur, skornar í báta
1 dl grænar og steinlausar ólífur,
skornar í tvennt
1 dl ólífuolía
1 dl vatn
1 pakki Couscous
Hitið olíuna í pottinum. Bætið við
lauk, hvítlauk, steinselju, kóríander,
saffran, salti og pipar. Hitið í olíunni í
nokkrar mínútur og hrærið vel í. Bæt-
ið kjúklingabitunum við, steikið í
nokkrar mínútur í viðbót og snúið
kjúklingabitunum reglulega þannig
að kryddið þeki þá alveg. Bætið við
vatninu og setjið sítrónubáta ofan á
allt saman. Látið malla undir loki í
einn og hálfan til tvo klukkutíma á
mjög vægum hita. Snúið kjúklingnum
reglulega.
Takið loks kjúklinginn uppúr og
haldið heitum. Hækkið nú hitann og
sjóðið niður vökvann í pottinum þar
til hann er orðinn að þykkri sósu.
Bætið við ólífunum og hrærið vel í
meðan þær hitna í gegn.
Hitið couscous skv. leiðbeiningum.
Bætið við msk af smjöri og hrærið
saman við. Setjið couscous-ið á stórt
og fallegt fat. Setjið kjúklingabitana
ofan á og hellið loks sósunni úr pott-
inum yfir.
Bragðmikið rauðvín frá Suður-
Evrópu hentar vel, t.d. hið portú-
galska Crasto eða þá ástralskt rauð-
vín úr suður-frönskum þrúgum s.s.
Peter Lehmann Seven Surveys.
Steingrímur Sigurgeirsson
Uppskriftin
Marokkóskur kjúklingur
með sítrónum og ólífum
Fleiri uppskriftir má finna á:
www.mbl.is/matur, www.vinotek.is