Húsfreyjan - 01.03.1955, Blaðsíða 16

Húsfreyjan - 01.03.1955, Blaðsíða 16
Manneldisþáttur Stungið í eggjakökuna. Langalgengasta eggjategundin, sem notuð er til manneldis hér á landi, er hænuegg, og er venjulega átt við þau, þegar talað er um egg. Egg eru dýr fæðu- tegund, hvert kg. kostar nú kr. 28,00 í smásölu, en þau eru eftirsóknarverð vegna þess að þau hafa mikið næringargildi, og með eggjum má auka fjölbreytni og gæði hinnar daglegu fæðu á nærri ótelj- andi vegu. Egg innihalda eggjahvítuefni, fitu og vatn, einnig ýmis steinefni, sem líkam- anum eru nauðsynleg, svo sem kalk, fos- fór og járn og auk þess A-, B- og D-víta- mín. Rauðan er verðmætari en hvítan, því að hún inniheldur meira af steinefn- um og vítamínum. Utan um eggið er skurnið, en þar fyrir innan þunn himna, skjallið. Þá tekur við eggjahvítan og loks rauðan, sem er um- lukt rauðuhimnunni og fest með rauðu- strengjunum í enda eggsins. Skurnið er alsett örsmáum götum, og út um þau gufar vatn út úr egginu, en loft kemur í staðinn inn í eggið, þ. e. vindborðið stækkar, þegar eggið geymist. I nýorpnu eggi er hvítan þykk og lítið eitt seig og gulgræn að lit og rauðan er þá í miðju eggsins. Við geymslu þynnist hvítan og rauðan vill renna út að skurn- inu vegná þess að rauðustrengirnir slakna. Að lokum rifnar rauðuhimnan og rauð- an rennur saman við hvítuna. Skemmist eggið þá von bráðar. Egg má geyma um skemmri tíma á svölum stað, vafin í pappír. Þarf þá að snúa þeim öðru hverju til þess að rauð- an haldist lengur í miðiu eggsim. Einnig má geyma egg nokkra hríð í einhverri þurri, lyktardaufri mylsnu, t. d. sagi, mó- mylsnu, mjöli eða sandi. En eigi að geyma egg lengi, er reynt að gera skurnið loftþétt, svo að bakterí- ur komist ekki inn í eggið. Stundum er í þessu augnamiði borin á það húð af lakki, vaxi eða paraffíni, en algengara er að geyma eggin í glervökva (Vandglas) eða kalkvatni. Ef geyma þarf egg í stór- um stíl, er heppilegast að hafa þau í kæliklefa, og á hitastigið að vera rétt yfir frostmarki. Þannig geymast eggin mánuðum saman. Egg eru stundum þurrkuð og seld sem Framh. á bls. 21. 16 HÚSFREYJAN

x

Húsfreyjan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Húsfreyjan
https://timarit.is/publication/831

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.