Dagblaðið Vísir - DV - 28.08.2004, Blaðsíða 36

Dagblaðið Vísir - DV - 28.08.2004, Blaðsíða 36
36 LAUGARDAGUR 28. ÁGÚST2004 HelgarblaO DV Ólympíu- maturinn Tónlistarmanninum Ragnhildi Gísladóttur finnst rosalega gaman í eldhúsinu, þar fer hennar hugleiðsla fram. Hún er ekki mikið fyrir kjöt en er þeim mun hrifnari af grænmeti, ýmsu korni og fiski. Ysgrirasi// f‘~'* Mils/i" fiildurGfsladóttir tarmaðu r.Kornið 'afa lífrænt ræktað- lafrana, hýðis- ogalltþað Hafragrautur er mltt veganesti Frammistaða keppenda á ólympíuleikunum í Aþenu eru auðvitað að miklum hluta að þakka þeirri nær- ingu sem þeim stendur til boða. Starfsmenn ólympíu- eldhússins eru 17 þúsund á þessum leikum og verða að taka tiliit til sérþarfa múslima, gyðinga, ofnæmis- og óþolsþjáðra. í ólympíu- þorpinu geta 22 þúsund íbú- ar sest að mat sínum allan sólarhringinn. Fimmtíu þús- und máltíðir eru matreiddar daglega með a.m.k. 1500 alþjóðlegum aðferðum. Hráefnið í réttina á degi hverjum vegur 100 tonn og úr verða 55 tonn af úrgangi. Eftirfarandi hráe&ú nota starfsmennimir 17 þúsund í 6000 máltíðir á hverjum klukkutíma. af mjólk 30 þúsund egg 300tonnaf 4 grænmeti og ávöxtum 85 tonn af sjávarfangi — góPUN^EJ. Hafranögur/grófar uframt ntfcoiöar. 120tonn 500 af kjöti 25 þúsund brauð 750 lítraraf tómatsósu á og-mauki 2 milljónir lítra drykkjarvatns 3 milljónir millibita „Ég er ekkert sérstaklega góð í kjöti og kann t.d. ekki að grilla," seg- ir Ragnhildur Gísladóttir tónlistar- maður. „En mér finnst rosalega gaman í eldhúsinu, sérstaklega þeg- ar von er á gestum. Þá hugsar mað- ur til þeirra yfir pottunum, setur kærleik og væntumþykju út í réttina og hugsar ýmislegt með sjálfum sér í leiðinni. Ég er best í grænmetinu og mér finnst fiskur allur mjög góð- ur, en ég á erfitt með að koma við hann nema með töngum og hönsk- um." Epli er ekki bara epli Ragnhildur segist fá lífrænt rækt- að grænmeti og korn í Melabúðinni sinni. „Og ég vil orkuríkan mat sem mettir mig lengi í einu. Ég er sem sagt ekki Atkins-kona. Ég útiloka þó sumar grænmetistegundir, t.d. kart- öflur og agúrkur, og tómata borða ég sárasjaldan, þeir eru svo miklir sýru- boltar. Grænmeti er nefnilega ekki Fortíðarþráin Á Jómfrúnni er gælt við fortíðina, danskan miUistrfðsmat, sem sums staðar var heimilismatur á íslandi fram eftir síðustu öld. Eldamennsk- an er úrelt á nýrri öld, en fær eigi að síður þrjár stjörnur fyrir æskilega staðfestu á tímum óþarflega örra breytinga. Menn elda rodspætte betur nú til dags, en á Jómfrúnni er hún þolan- lega pönnusteikt í miklu raspi, borin fram með remúlaði, rækjum og sneið af reyktum laxi, 1200 krónur. Þingvallamurta með grænmeti, sýrðum rjóma og heslihnetusósu var hæfilega elduð og bragðgóð, 1370 krónur, bezti matur staðarins. Morbrad var furðanlega rósrautt og gott miðað við aðeins 1390 króna verð, borið fram með þykkri rjóma- sveppasósu, kartöflustöppu, græn- meti og sýrðu grænmeti. Ribbensteg með harðri pöru var hins vegar ekki merkilegur matur, sem skreytir af- greiðsluborðið dag hvem. Betri em brauðsrieiðarnar, sér- staklega rækjupýramídinn, sem er byggður úr úthafsrækjum, borinn fram með sítrónu og þúsund eyja sósu. Gorgonzola með tómati, eggjarauðu og púrtvíni var líka eink- ar góður matur, ennfremur buff tart- ar, þótt kjötið væri hakkað, en ekki slitið. Heilar sneiðar kosta um 1330 krónur og hálfar kosta um 1000 krónur. bara grænmeti og ávextir ekki bara ávextir. Menn geta valið sér orkulítið eða orkumikið epli, fólk verður að vera meðvitað um innihald fæðunn- ar og ekki láta í sig hvaða msl sem er. Því fylgja nefnilega ýmiss konar efiú sem setjast að í vefjum líkamans og valda ýmsum óþægindum, jafnvel veikindum. Kornið vil ég helst hafa lífrænt ræktað; hirsið, hafrana, hýð- isgrjónin og allt það,“ segir Ragn- hildur. Breyttar matarvenjur En Ragnhildur hefur ekki alltaf haft þessar áherslur í matargerð- inni. „í tónlistarnáminu hérna heima kynntist ég fólki sem pældi mikið í þessum málum og kynnti þetta fýrir mér. Við mæðgur erum algjörlega samtaka í þessu, mennt- skælingurinn dóttir mín fullyrðir að dagarnir verði betri ef maður byrjar þá á hafragraut. Og ég er alveg sam- mála henni en við erum ekki að tala Hafragrautsgrunnur Röggu Gísla I bolli grófír hafrar 1 bolli fínir hafrar 4 bollar vatn 1/2 teskeið afgrófu sjðvarsalti Tilbrigði Röggu við hafragrautinn Minnka mú skammt afgrófum eða fln- um höfrum en setja þd jafnmikið aft.d. hirsiflögum i staðinn og/eða rlsflögum. Notamó eplasafa I stað mjólkur út d grautinn. Einnig md skipta d svolitlu af vatninu og eplasafa I suðunni. Gott er að rífa ný epli út i grautinn, þurrkaöa dvexti og allartegundir affræjum, hnetum og V v músll. Krökkum finnst gott að fd hunang I hafra- grautinn og/eða kanil. um hvaða hafragraut sem er,“ segir Ragnhildur sposk. „Við þurfum ekki nema fimm mínútur til að elda okkar hafragraut á morgnana, okkur finnst það báðum dýrmæt morgun- stund. Þessi fíni matur dregur úr sykurlöngun yfir daginn og heldur okkur sælum á sál og líkama langt fram eftir degi. Þegar okkur mæðgurnar langar svo til að stunda matarglæpi, skundum við í Mela- búðina og fáum okkur heita lifrar- pylsu enda er hún holl og góð með. Ég vil fjölbreyttan mat og er lítið gefin fyrir fanatík í þeim efnum. Að þessu öllu sögðu tek ég fram að ég er langt frá því að vera næringar- fræðingur og er sífellt að leita og minna mig á allt það sem fer best í mig og mína," segir Ragnhildur -S " Gísladóttir og gerir sig líka til að leiða blaðamann DV í töfraheima hafragrautsins. „Mér finnst nefni- lega þjóðþrifamál að fitnandi þjóð í sykurldemmu hugsi sinn gang og bæti mataræðið í einum grænum," segir hún og skimar eftir kornkrukk- unum. Jómfrúin ★★★ Veitingarýni Eldamennskunni hefur hrakað hliðar. Forstjórinn er lítið á ferðinni lítiUega á mörgum ántrn. Hveitisós- og staðurinn gengur svona eins og ur hafa til dæmis vikið kjötsoði til aðrir afturhvarfsstaðir, meira eða minna af gömlum vana og byggir til- veru sína á sannfærðum kúnnum. Það er betra en hægt er að segja um marga staði, sem hafa risið í miðbænum á allra síðustu árum og vantar fasta pólinn, sem Jómfrúin hefur. Hún mun lifa, þótt margir yngri muni deyja, öllum gleymdir þegar í stað. Hér fæst nefnilega biximad og ribbensteg, oksebryst og hakkebof, ffikadeller og leverpostej. Hins vegar hef ég árangurslaust leitað í fimm ár að rodgrod med flade. Jónas Kristjánsson
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.