Freyr

Ukioqatigiit

Freyr - 01.09.2000, Qupperneq 36

Freyr - 01.09.2000, Qupperneq 36
Kerfisbundin leit að veikleikum í búrekstrínum skapar aukna arðsemi. í auglýsingum og allri umræðu höfum við tilhneigingu til að skil- greina okkar meginvöru, þ.e. lambakjötið, sem heilnæma og ljúf- fenga náttúruafurð eða eitthvað í þeim dúr. I dag er eina tryggingin sem væntanlegur kaupandi hefur fyrir því að þessi orð séu sönn, orð framleiðenda, auglýsingar og hugs- anlega eigin reynsla af vörunni. Þetta dugir því miður skammt, sér- staklega þegar á að ná til nýrra neytenda, hvort heldur er hérlendis eða erlendis. Vottað gæðakerfi sem felur í sér rekjanleika vörunnar frá bónda til borðs er það sem þarf, það sýnir reynsla úr fjölda annarra atvinnu- greina. Til lengri tíma litið á gæðavottunin að hjálpa til við að ná sem bestu skila- verði til bænda, en er þó aðeins einn af mörgum þáttum sem hafa áhrif á það. Aðrir þættir gæðastýring- arinnar snúast fyrst og fremst um að minnka sóun, þ.e. nýta framleiðsluþætti búsins betur. Þar eru með talin vinnuafl, aðkeypt að- föng og fjármagn. Með öðr- um orðum að minnka fram- leiðslukostnað á hverja framleidda einingu. Samantekið þá er heildarmarkmið gæðastýring- arinnar að bóndinn haldi sem flestum krónum eftir af hverri ein- ingu sem hann selur (kr/kg kjöts) og að sem flestar einingar séu seldar, að framleiða sem mest gæði með sem minnstum tilkostnaði. En það er auðvelt að misstíga sig í spamaðinum og rekstrarhagræð- ingunni. Sem dæmi má nefna að það að spara áburð fram úr hófi get- ur leitt til aukins kostnaðar þegar upp er staðið, vegna þess að fyrir- höfnin (olíueyðslan, vinnan, o.s.frv.) við heyskapinn verður meiri á hverja fóðureiningu þegar uppskeran á hvem hektara er minni. Sömuleiðis getur fóðursparnaður leitt til afurðatjóns. Vélakosturinn er stundum ekki í samræmi við þarfir búsins. Þar gæti hvort heldur sem er verið um að ræða að ákveðnar vélar séu óþarflega dýrar miðað við þarfir búins og/eða að í vélaflotanum séu veikir hlekkir sem leiða til þess að tafir verða á heyskap með tilheyrandi tapi á fóð- urgildi. Af þessum dæmum má sjá að sóun getur orsakast hvort heldur sem er af ofnotkun aðfanga, offjár- festingum eða af spamaði á röngum sviðum. Þau atriði, sem hér hafa verið tal- in upp, kunna mörgum að þykja sjálfsögð og óþarfi að byggja upp flókið kerfi í kringum þau. Enda er það alls ekki ætlun neins, svo að vitað sé. En margt smátt gerir eitt stórt, og með því að hafa einhvers konar verkfæri í höndunum, sem veitir aukna heildaryfirsýn á bú- reksturinn, þá er líklegt að betur gangi en ella. Gæðastýringuna þarf að byggja upp með hliðsjón af leiðbeiningastarfi í sauðfjár- rækt almennt þannig að forð- ast megi allan tvíverknað og óþarfa kostnað. Það virðist til dæmis liggja beint við að markmiðstengdar búrekstrar- áætlanir, sem unnið er að á vegum leiðbeiningaþjónust- unnar, verði keyrðar samhliða eða í nánu samræmi við upp- byggingu gæðastýringarinnar. Þættir gæðastýringarinnar Ramminn sem verður unnið eftir við mótun gæðastýringar- innar er „Fylgiskjal 1 með samningi um framleiðslu sauðfjárafurða“. I umfjöllun- inni hér á eftir verður vísað til einstakra þátta gæðastýringar- r Rekstraráætlun MarLiniö: J AðRcrð: I (Wyv ■ jRtpfc. rr—r-— 36 - FREYR 8/2000

x

Freyr

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.